Điện hạt nhân tiếp tục tăng trưởng ổn định

Thứ ba - 11/09/2018 02:01 264 lượt xem

Sản lượng điện hạt nhân toàn cầu năm 2017 tăng năm thứ 5 liên tiếp, đạt 2.506 TWh, theo một báo cáo mới của Hiệp hội Hạt nhân thế giới. Hiệp hội cho biết ngành công nghiệp hạt nhân đang nhắm tới việc đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn của Chương trình Phát triển Hài hòa (Harmony Programme).

 

 
 

Bản đồ Sản lượng điện và Công suất của các nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng trên toàn cầu (Ảnh: Hiệp hội hạt nhân Thế giới).
 
Trong Báo cáo Hiệu suất vận hành điện hạt nhân thế giới năm 2018, Hiệp hội đã nêu chi tiết về những thành tựu trong xây dựng và sản xuất điện hạt nhân trong những năm qua. Ngoài ra, báo cáo còn đưa ra 5 nghiên cứu điển hình về các chủ đề bao gồm: việc một trong những lò phản ứng hoạt động lâu đời nhất đạt kỷ lục Hệ số khả dụng (Availability Factor - AF) 100%; khởi động lại hai lò phản ứng ở Nhật Bản và xây dựng và vận hành ba mô hình lò phản ứng mới tại Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc.
 
Vào cuối năm 2017, công suất điện hạt nhân toàn cầu của 448 lò phản ứng đang hoạt động đạt mức 392 GWe, tăng 2 GWe so với cuối năm 2016. Bốn lò phản ứng mới được kết nối với lưới điện, với tổng công suất 3373 MWe. Tổng số lò phản ứng đang được xây dựng giảm đi 2 lò, còn 59 lò trong năm 2017. Năm lò phản ứng - hai trong số đó đã ngừng phát điện vài năm qua - với công suất tổng là 3025 MWe, đã bị đóng cửa.
 
Thời gian xây dựng trung bình trong năm 2017 là 58 tháng, giảm so với mức 74 tháng năm 2016, và bằng thời gian xây dựng trung bình 5 năm thấp nhất đạt được trong giai đoạn 2001-2005.
 
 
Hệ số sử dụng công suất đặt (Capacity Factor - CF) cho toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân toàn cầu đứng ở mức 81% trong năm 2017, duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động cao của nhà máy ở khoảng 80% suốt từ năm 2000, tăng từ mức hệ số CF trung bình 60% vào đầu những năm 1980.
 
“Nói chung, hệ số CF cao nói lên rằng nhà máy đang vận hành tốt”, Hiệp hội Hạt nhân thế giới cho biết. “Tuy nhiên, ở một số quốc gia, xu hướng để các lò phản ứng hạt nhân hoạt động ở chế độ vận hành theo tải (a load-following mode) ngày càng tăng, dẫn đến việc hệ số sử dụng công suất đặt hàng năm bị giảm đi“.
 
Hiệp hội lưu ý rằng không có xu hướng thay đổi đáng kể nào liên quan đến tuổi thọ của lò trong hoạt động của lò phản ứng hạt nhân. Hệ số sử dụng công suất trung bình của các lò phản ứng hạt nhân trong năm năm qua không có sự thay đổi đáng kể nào bất chấp tuổi tác của chúng.
 
Bà Agneta Rising, Tổng giám đốc Hiệp hội Hạt nhân thế giới nhấn mạnh: “Không thể có tương lai năng lượng bền vững nếu không có năng lượng hạt nhân. Chúng ta sẽ cần phải huy động tất cả các nguồn năng lượng carbon thấp. Sản lượng điện hạt nhân sẽ phải tăng lên để đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa là đảm bảo cung cấp 25% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.”
 
Mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa (Harmony Goal) sẽ đòi hỏi phải tăng sản lượng điện hạt nhân lên gấp ba lần so với mức hiện tại. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải xây dựng thêm các tổ máy điện hạt nhân mới với công suất khoảng 1000 GWe.
 
“Tuy vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa, nhưng chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể, cả về hiệu suất vận hành lò phản ứng toàn cầu và về việc tăng công suất phát điện hạt nhân mới”, Bà Rising nói. “Trong năm 2015 và 2016, mỗi năm đã đạt gần 10 GWe công suất điện hạt nhân mới và năm 2017 con số này là khiêm tốn hơn, chỉ đạt trên 3,3 GWe. Tuy nhiên, năm 2018 và 2019 sẽ có hơn 26 GWe điện hạt nhân mới được lên kế hoạch kết nối với lưới điện, đáp ứng mục tiêu tổng thể cho giai đoạn năm năm đầu tiên này”.
 
Bà Agneta Rising cho biết thêm: “Trong thập kỷ tới, cần phải gia tăng tốc độ bổ sung công suất điện hạt nhân mới cần thiết nhằm đáp ứng mục tiêu của Chương trình phát triển Hài hòa để cuối cùng đạt được mức trung bình có 33 GWe công suất điện hạt nhân mới được thêm vào mỗi năm. Cần có những động thái cần thiết để đạt được sự tăng tốc này”.
 
Hiệp hội Hạt nhân thế giới đã xác định ba lĩnh vực hành động để đạt được điều đó: thiết lập một sân chơi bình đẳng trong thị trường điện, xây dựng các quy trình pháp quy hài hoà và một mô hình an toàn hiệu quả.

Tác giả bài viết: Theo: Năng lượng Việt Nam

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây