Đường dây nóng: 84-28-35210484

WB và SECO đã tài trợ cho 19 dự án Năng lượng tái tạo

Chủ nhật - 24/06/2018 23:01

WB và SECO đã tài trợ cho 19 dự án Năng lượng tái tạo

22/06/2018 15:58:24 - views: 34

Ngày 21-6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Tổng kết Dự án phát triển năng lượng tái tạo (REDP) giai đoạn 2009 – 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ. 

 
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương; bà Madhu Raghunath, Trưởng nhóm Phát triển Bền vững Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành; Sở Công Thương các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai,...; các ngân hàng thương mại, trường đại học chuyên ngành, chủ đầu tư, tổ chức quốc tế.
 
Dự án REDP có tổng kinh phí viện trợ ODA tương đương 204,272 triệu USD, trong đó nguồn vốn tài trợ không hoàn lại là 2,272 triệu USD. Mục tiêu của Dự án REDP là nhằm phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) cấp lên lưới điện quốc gia trên cơ sở thương mại, đảm bảo phát triển bền vững. Dự án REDP đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong công tác đầu tư xây dựng các dự án NLTT; Hỗ trợ các Cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện khung chính sách pháp lý về năng lượng tái tạo, tập trung giải quyết một số rào cản đối với huy động nguồn vốn thương mại trong phát triển NLTT; Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực các Trường Đại học chuyên ngành, cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phát triển NLTT. Dự án REDP đã được triển khai đúng tiến độ và hoạt động hiệu quả, mang lại các kết quả tích cực đối với việc phát triển kinh tế, môi trường và xã hội, đặc biệt đối với vùng trực tiếp hưởng lợi từ Dự án. 
 
Kết quả, Dự án đã tài trợ cho 19 dự án NLTT với tổng công suất lắp đặt 320,4 MW. Tổng vốn đầu tư cho 19 dự án 436 triệu USD, trong đó nguồn vốn IDA 202 triệu USD (100% nguồn vốn dự án) và nguồn vốn trong nước là 234 triệu USD. Các tiểu dự án cơ bản tuân thủ các yều cầu về kỹ thuật, an toàn đập và các chính sách an toàn của dự án. Các dự án hoàn thành đều có khả năng trả nợ và đáp ứng kỳ vọng của chủ đầu tư; đã tổ chức các khóa đào tạo về đấu thầu, quản lý dự án, tài chính, đánh giá tác động môi trường và xã hội cho các chủ đầu tư và ngân hàng thương mại; xây dựng Chiến lược Phát triển Năng lượng tái tạo Việt Nam đến 2030 tầm nhìn đến 2050 ban hành tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25-11-2015; hỗ trợ kỹ thuật giúp Bộ Công Thương rà soát và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quyết định số 428/QĐ-TTg); nghiên cứu kinh tế kỹ thuật đánh giá áp dụng Biểu giá chi phí tránh được và Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các nhà máy thủy điện nhỏ; nghiên cứu ban hành Hợp đồng mua bán điện mẫu cho các dự án điện gió; xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ không gian số về tiềm năng năng lượng gió, sinh khối và thủy điện trên toàn quốc; xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ không gian số quản lý các dự án năng lượng tái tạo trong quy hoạch, đã cấp phép, đang xây dựng và nối lưới trên toàn quốc; xây dựng Sổ tay hướng dẫn môi trường và xã hội đối với các thủy điện nhỏ; xây dựng 6 chương trình đào tạo chuyên ngành; nâng cấp 03 bộ thiết bị phòng thí nghiệm và thực hành cho Đại Học Bách khoa Hà Nội; nâng cấp 02 phòng thí nghiệm; xuất bản 03 bộ sách giáo trình về phát triển thủy điện nhỏ và điện gió; đào tạo hơn 100 giáo viên và học sinh tại EPU và nhà máy thủy điện cho Đại học Thủy lợi; xây dựng 05 phòng thí nghiệm NLTT; phát triển 08 tài liệu đào tạo về thủy điện và điện gió; tổ chức 03 khóa đào tạo chuyên ngành cho Đại học Điện lực.
 
Theo Dự án, tổng lượng giảm phát thải carbon của 19 dự án NLTT đến 31-12-2020 là 3,5 triệu CO2, trong đó, lượng giảm phát thải carbon của các tiểu dự án tham gia chương trình tài chính carbon là 2,1 triệu tCO2, góp phần giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đến tháng 6-2018, Chương trình đã xác nhận lượng giảm phát thải 427.239 CERs, tương đương 1.674.780 EUR từ dự án REDP. Dự kiến đến 31-12-2020, tổng nguồn thu từ chương trình 8,4 triệu EUR; tín dụng từ chương trình hỗ trợ một phần kinh phí vận hành và bảo dưỡng, tăng doanh thu, qua đó tăng tính khả thi và tính hấp dẫn của các tiểu dự án; Chương trình tăng cường năng lực cho các bên liên quan trong quá trình phát triển và thực hiện dự án theo cơ chế phát triển sạch CDM ở Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan tới tài chính carbon.
 
Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, với quy mô kinh tế hiện nay và tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng trên dưới 7%/năm, nhu cầu năng lượng nói chung và điện nói riêng của Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng, Việt Nam từ một nước xuất khẩu tịnh năng lượng đã trở thành một nước nhập khẩu tịnh về năng lượng và ngày càng phụ thuộc vào việc nhập khẩu các nguồn than và khí hóa lỏng từ nước ngoài. Trong bối cảnh này, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp và bảo vệ môi trường. Dự án REDP do WB và SECO tài trợ có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng, hỗ trợ có tính toàn diện cho Chính phủ Việt Nam về chính sách phát triển NLTT và thu hút các nguồn lực xã hội trong hoạt động đầu tư phát triển Năng lượng tại Việt Nam. 
 
Dự án Phát triển Năng lượng tái tạo (REDP) do Bộ Công thương chủ trì thực hiện với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Cục Hợp tác Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) nhằm tăng cường cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia từ nguồn năng lượng tái tạo trên cơ sở thương mại, đảm bảo phát triển bền vững về môi trường và xã hội. 
 
Tổng nguồn vốn dự án là 318,3 triệu USD, trong đó: Vốn vay ưu đãi 202 triệu USD (vốn IDA-Cr.4564) từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới; vốn viện trợ không hoàn lại 2,272 triệu USD (TF98460) do SECO tài trợ thông qua WB và vốn đối ứng trong nước là 114 triệu USD từ các ngân hàng trong nước và chủ đầu tư dự án. Dự án được thực hiện từ năm 2009 đến năm 2018 với nội dung: Đầu tư các dự án năng lượng tái tạo – NLTT  (hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo công suất dưới 30MW tại Việt Nam theo hình thức cho vay lại, thông qua các ngân hàng thương mại trong nước; cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực thực hiện dự án); xây dựng khung chính sách NLTT (nghiên cứu xây dựng văn bản pháp quy; hợp đồng mua bán điện; tiêu chuẩn kỹ thuật; hướng dẫn về môi trường xã hội; hệ thống tích hợp cơ sở dữ liệu năng lượng tái tạo và một số hoạt động khác); Phát triển các dự án NLTT tương lai (cung cấp khoản viện trợ hỗ trợ xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi; hỗ trợ các trường đại học chuyên ngành nâng cao năng lực và phát triển các chương trình đào tạo).

Tác giả bài viết: Thanh Mai/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây