Sắp xếp các truyền tải điện khu vực: Từ thực tế... đến kinh nghiệm

Thứ ba - 05/03/2019 04:01 90 lượt xem

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc Gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 2 đang tập trung tổ chức hợp lý hoá sản xuất nhằm tăng năng suất lao động. 

 

 

Công nhân Truyền tải điện 2 trong một ca trực vận hành. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
 
Đặc biệt sắp xếp lại lao động hợp lý trong bối cảnh sắp xếp lại các Truyền tải điện (TTĐ) thuộc khu vực Công ty quản lý.           
 
Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đang quản lý 7 TTĐ trực thuộc, bao gồm: TTĐ Quảng Bình; TTĐ Quảng Trị, TTĐ Thừa Thiên - Huế, TTĐ Đà Nẵng, TTĐ Quảng Nam, TTĐ Quảng Ngãi và TTĐ Kon Tum. Mỗi TTĐ được phân vùng quản lý tương ứng với 1 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
Mô hình tổ chức của các TTĐ khu vực thống nhất theo mô hình chung của EVNNPT ban hành tại Quyết định số 2001/QĐ-EVNNPT ngày 17/9/2014. Bao gồm: Ban Giám đốc TTĐ; các phòng chức năng; các Đội đường dây, Trạm biến áp (TBA), Trung tâm vận hành trực thuộc. Hiện tại các Trung tâm vận hành thao tác xa cho các TBA đều thuộc cùng một TTĐ, thuận tiện cho việc điều hành, quản lý tài sản và lập kế hoạch sửa chữa thiết bị.
 
Trong bối cảnh sắp xếp lại các TTĐ khu vực theo yêu cầu của Tổng công ty thì phương án bố trí lao động được cho là giải pháp rất quan trọng để làm nên hiệu quả việc tái cơ cấu này.
 
Đánh giá của ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty cho thấy, khi sắp xếp lại các TTĐ khu vực thì lực lượng lao động trực tiếp tại các Đội đường dây, Trạm biến áp, Trung tâm vận hành không thay đổi mà chỉ thay đổi lao động gián tiếp tại Văn phòng các TTĐ khu vực. 
 
Thực tế là số lao động tại văn phòng các Truyền tải điện của PTC2 khi sắp xếp, bố trí lại cũng gặp những khó khăn như: Đa số các lao động trong diện phải sắp xếp hầu hết đã lớn tuổi, sức khỏe giảm, tiếp nhận kiến thức và công nghệ mới sẽ hạn chế, khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới không cao, dẫn đến khó khăn trong việc sắp xếp bố trí để đáp ứng được năng suất lao động và hiệu quả công việc. Trong khi đó, một số người khó có thể sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo.
 
Trong suốt thời gian dài vừa qua, khối lượng quản lý của PTC2 không có sự biến đổi lớn nên sự sắp xếp bố trí lại cán bộ, lực lượng lao động không bị xáo trộn. Rất nhiều người lao động đã làm việc tại một đơn vị từ 15 đến 20 năm nên xảy ra tâm lý lo ngại khi điều chuyển, sắp xếp lại. Hơn nữa, bản thân họ đều có cuộc sống ổn định nên khi thay đổi nơi làm việc xa gia đình thì đều có phản ứng tiêu cực.
 
Do vậy, để thực hiện tốt việc bố trí lao động khi tiến hành sắp xếp lại các TTĐ, theo ông Phong cần phải hài hòa lợi ích tập thể/đơn vị và cá nhân người lao động; Bố trí, sắp xếp theo trình độ chuyên môn, năng lực sở trường của từng CBCNV; Thực thi nhiệm vụ một cách khách quan, công tâm, tránh tình cảm cá nhân ảnh hưởng tới công việc.
 
Trên tinh thần và chủ trương đã đề ra, Công ty Truyền tải Điện 2 (PTC2) đã từng bước thành lập Hội đồng sắp xếp, bố trí lao động của Công ty; Xây dựng phương án sắp xếp, bố trí lao động (dự kiến) cho các đơn vị TTĐ phải sắp xếp lại. 
 
Để xây dựng được phương án hợp lý, đảm bảo công tác quản lý vận hành của các đơn vị, trước tiên ông Phong cho rằng cần phải rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ một cách khách quan đối với số lao động (gián tiếp) hiện có của các truyền tải điện (TTĐ) khu vực phải sắp xếp lại, cũng như hoàn cảnh gia đình của từng CBCNV để có sự bố trí phù hợp.
 
Đối với số lao động có trình độ chuyên môn chuyên ngành kỹ thuật được xem xét đào tạo để chuyển sang quản lý vận hành đường dây hoặc sửa chữa thường xuyên cho các khối lượng tăng thêm trong các năm 2019, 2020 của Công ty. Trong trường hợp các đường dây đang thi công chưa đưa vào vận hành, đề xuất bố trí lao động này tham gia hỗ trợ công tác tư vấn giám sát đường dây.
 
Với số lao động gián tiếp có nhu cầu và đủ điều kiện chuyển sang lái xe, PTC2 sẽ hỗ trợ đào tạo chuyển sang lái xe theo định biên lái xe tăng thêm khi tiếp nhận các đường dây vào vận hành trong năm 2019, 2020.
 
Nếu người lao động thống nhất với phương án, thì phê duyệt và tiến hành thực hiện. Nếu người lao động có ý kiến góp ý hợp lý hơn, thì tiến hành điều chỉnh trước khi phê duyệt và thực hiện. Hay nếu người lao động có ý kiến phải hồi không tích cực (hoặc có ý kiến đặt lợi ích cá nhân lên trên hết) thì Hội đồng sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động để giải thích những vần đề còn vướng mắc (nếu có) và ghi nhận những ý kiến phản hồi của người lao động trước khi phê duyệt và thực hiện phương án.
 
Trên thực tế, việc bố trí lại lao động cho các Văn phòng TTĐ phải sắp xếp lại là vấn đề khó khăn, phức tạp và nhạy cảm liên quan đến công việc của đơn vị và đời sống của người lao động. Vì vậy, để thực hiện thành công, theo Giám đốc Trần Thanh Phong, cần sự phối hợp đồng bộ, quyết tâm và trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ, nhất là vai trò của người đứng đầu.
 
Qua một thời gian hoạt động, đến nay các TTĐ trực thuộc PTC2 đã đi vào nề nếp, ổn định, phát huy được hiệu quả, đảm bảo yêu cầu trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Mỗi TTĐ quản lý trên địa bàn 1 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tương ứng nên rất thuận lợi trong việc quan hệ làm việc với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng khi quản lý vận hành, bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. 
 
Bên cạnh đó, các TTĐ đã phát huy được tính chủ động, hiệu quả và thuận tiện trong điều hành sản xuất, xử lý sự cố khi điều kiện hệ thống truyền tải điện Quốc gia chưa đáp ứng được tiêu chí n-1, cũng như đáp ứng tốt nguyên tắc 4 tại chỗ như chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. 
 
Cùng với việc phát hiện nhanh và xử lý kịp thời các sự cố, bất thường của lưới truyền tải điện, đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả kinh tế, đảm bảo vận hành các trạm biến áp theo chế độ không người trực, các TTĐ còn đảm bảo tốt công tác phòng chống thiên tai đối với lưới điện truyền tải nhờ sự hỗ trợ của Ủy ban Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương.
 
Mặt khác, do phân bố khối lượng quản lý vận hành của từng Đội TTĐ tương đối đồng đều, bán kính rải quân của các Đội đường dây không vượt quá 80 km nên đã thực hiện nhanh việc kiểm tra và sửa chữa trên lưới điện.
 
Như vậy, với mô hình TTĐ khu vực hiện tại của PTC2 đã đảm bảo sự ổn định về tổ chức bộ máy, phù hợp với đặc điểm địa hình, văn hóa vùng miền. Bên cạnh đó, đảm bảo tuyên truyền bảo vệ lưới điện truyền tải, thuận lợi trong quản lý vận hành, đầu tư phát triển và bảo vệ an toàn Hệ thống TTĐ Quốc gia, nhất là khi Hệ thống TTĐ 500kV đã được đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia.

Tác giả bài viết: Mai Phương/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây