Đề xuất một số giải pháp giảm tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Trà Vinh

Thứ năm - 07/09/2017 07:18 790 lượt xem

Điện năng là hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng rất lớn trong nền kinh tế và xã hội. Thật vậy, điện năng là yếu tố đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất nên sự thay đổi về giá của nó sẽ ảnh hưởng đến giá của phần lớn các loại hàng hóa khác và qua đó tác động quan trọng đối với nền kinh tế.
1. Lý do lựa chọn đề tài
            Điện năng là hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng rất lớn trong nền kinh tế và xã hội. Thật vậy, điện năng là yếu tố đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất nên sự thay đổi về giá của nó sẽ ảnh hưởng đến giá của phần lớn các loại hàng hóa khác và qua đó tác động quan trọng đối với nền kinh tế. Phần lớn các máy móc, thiết bị hiện nay đều sử dụng điện năng để hoạt động nên không có điện năng sẽ không thể thực hiện được công nghiệp hóa, hiện đại hóa và không phát triển được nền kinh tế. Đối với xã hội, điện năng ngày càng gần gũi hơn trong các hoạt động của con người, xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng điện của con người càng cao và điện năng ngày càng sử dụng nhiều hơn trong xã hội văn minh hiện đại.
            Hiện nay, ở nước ta điện năng được sản xuất từ các nguồn: thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí, điện năng lượng tái tạo (phong điện, điện mặt trời, điện địa nhiệt, …) và điện hạt nhân đang trong quá trình chuẩn bị để đưa vào vận hành trong vài năm tới. Mỗi nguồn năng lượng khác nhau có đặc điểm khác nhau. Thủy điện được khai thác mạnh những năm gần đây, bây giờ gần như cạn kiệt, sản lượng điện phụ thuộc theo thời tiết nên không ổn định và có những tác động về mặt môi trường lớn như: phá hủy rừng, thay đổi môi trường sinh thái trong lòng hồ và trên dòng sông, … Nhiệt điện than và khí sử dụng năng lượng không tái tạo sẽ hết trong vài chục năm tới và cũng có những tác động lớn về môi trường: khí thải từ nhà máy nhiệt điện gây hiệu ứng lồng kính và gây bệnh phổi cho người lao động và khu vực dân cư ở gần nhà máy, … Điện năng sử dụng năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch nhưng lại có giá thành sản xuất điện cao trong khi nền kinh tế nước ta là nước đang phát triển rất khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Với nhu cầu điện ngày càng tăng, nguồn điện cung cấp ngày càng khan hiếm, đây là một bài toán khó cho ngành điện nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.
            Điện năng từ nơi sản xuất phải qua hệ thống điện truyền tải và phân phối mới đến hộ tiêu thụ. Quá trình này luôn có tổn thất điện năng trên hệ thống điện. Như vậy, thay vì đầu tư thêm nguồn có thể tìm các giải pháp giảm tổn thất điện năng để bù trừ có thể giải quyết được một phần bài toán thiếu điện cho nền kinh tế, thiếu vốn đầu tư nguồn và bài toán phát triển kinh tế và môi trường bền vững.
            Đối với Công ty Điện lực Trà Vinh sản xuất và kinh doanh lưới điện phân phối việc giảm tổn thất điện năng cũng có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp. Với đầu vào, đầu ra, giá và sản lượng cố định, giảm tổn thất điện năng sẽ giảm được chi phí sản xuất biến đổi quan trọng, tăng lợi nhuận cho công ty và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
            Từ những ý nghĩa đó và sự giúp đỡ của TS. Nguyễn Anh Tuấn, tôi chọn đề tài: “Đề xuất một số giải pháp giảm tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Trà Vinh”.
2. Mục đích nghiên cứu
            Phân tích, đánh giá các nguyên nhân gây ra và mức độ tổn thất điện năng trên lưới điện phân phối do Công ty Điện lực Trà Vinh quản lý để đề xuất một số giải pháp giảm tổn thất điện năng trong quá trình phân phối điện năng trên hệ thống điện này.
3. Nhiệm vụ nghiên cứu
            Nghiên cứu về mặt lý thuyết, tổng hợp các nguyên nhân gây ra và các biện pháp giảm tổn thất điện năng trên lưới điện phân phối. Từ đó phân tích đánh giá thực trạng, các biện pháp giảm tổn thất điện năng trên lưới điện phân phối tỉnh Trà Vinh và nghiên cứu một số giải pháp để giảm tổn thất điện năng cho lưới điện phân phối Công ty Điện lực Trà Vinh quản lý vận hành.
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
            Đối tượng nghiên cứu: Công ty Điện lực Trà Vinh.
            Phạm vi nghiên cứu: Tổn thất điện năng trên lưới điện phân phối của Công ty Điện lực Trà Vinh.
5. Phương pháp nghiên cứu
            Phương pháp tra cứu, hồi cứu tổng hợp tài liệu, số liệu nhằm kế thừa các kết quả của các công trình nghiên cứu đã được triển khai, phục vụ nghiên cứu tổng quan, đánh giá tình hình tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Trà Vinh.
            Phương pháp chuyên gia: nghiên cứu, phân tích, đánh giá để thực hiện một số giải pháp giảm tổn thất điện năng nâng cao hiệu quả kinh tế.
            Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm: phân tích đánh giá thực trạng.
            Nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý kỹ thuật và quản lý kinh doanh thông qua khảo sát, đo kiểm, ý kiến đóng góp của chuyên gia, người hướng dẫn khoa học.
6. Dự kiến những đóng góp mới
            Hệ thống hóa, hoàn thiện một số vấn đề có liên quan đến tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Trà Vinh.
            Đề xuất các giải pháp giảm tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Trà Vinh nói riêng và các Công ty Điện lực nói chung khi tham gia thị trường phân phối điện.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây