Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp trong công tác thí nghiệm chẩn đoán ngăn ngừa sự cố cho lưới điện phân phối

Thứ sáu - 08/09/2017 02:09 391 lượt xem

Nhiệm vụ của hệ thống điện là sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng đến các hộ tiêu thụ, trong đó phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng điện năng theo quy định và có độ tin cậy cung cấp điện hợp lý. Độ tin cậy cung cấp điện là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất phải tính đến khi quy hoạch, thiết kế và vận hành hệ thống điện, đảm bảo hệ thống điện được phát triển tối ưu và vận hành đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
1. Tính cấp thiết của đề tài
Nhiệm vụ của hệ thống điện là sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng đến các hộ tiêu thụ, trong đó phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng điện năng theo quy định và có độ tin cậy cung cấp điện hợp lý. Độ tin cậy cung cấp điện là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất phải tính đến khi quy hoạch, thiết kế và vận hành hệ thống điện, đảm bảo hệ thống điện được phát triển tối ưu và vận hành đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.
Hệ thống điện Việt Nam trải dài từ Bắc đến Nam theo điều kiện địa hình đất nước, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa bão nhiều gây ra nhiều sự cố cho việc vận hành hệ thống điện. Trong những năm qua, hệ thống điện Việt Nam có sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô công suất, các thiết bị phân phối điện phát triển mạnh, đã đặt ra những vấn đề cấp thiết về việc đảm bảo độ tin cậy của hệ thống điện. Độ tin cậy cung cấp điện kém, thường xuyên xảy ra sự cố, hỏng hóc…Vì vậy, cần được quan tâm tính toán, phát triển lĩnh vực thí nghiệm chẩn đoán, đề xuất các biện pháp giảm sự cố, nâng cao độ tin cậy đảm bảo các tiêu chuẩn điện năng theo quy định.
Thiết bị điện trong lưới điện đang vận hành bình thường, vẫn có thể tiềm ẩn các hư hỏng mà các thử nghiệm thông thường (routine test) không thể phát hiện được. Các hư hỏng tiềm ẩn này có thể bất ngờ tạo nên một sự cố lớn gây hư hỏng thiết bị, ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện, gây thiệt hại lớn về kinh tế do gián đoạn truyền tải và phân phối. Thí nghiệm chẩn đoán hư hỏng thiết bị điện đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực thí nghiệm cao áp. Với dữ liệu đo được, có thể đánh giá được chính xác tình trạng của cách điện trong các thiết bị như: Cáp lực, tủ hợp bộ, máy biến áp…Tuy nhiên, hiện nay tại Việt nam, lĩnh vực này chưa được phát triển mạnh. Vì vậy, việc nghiên cứu, tìm hiểu và đề xuất một số giải pháp kết hợp hữu hiệu như: Phương pháp phân tích hàm lượng khí hóa tan trong dầu, Phương pháp đo phóng điện cục bộ, phương pháp phân tích đáp ứng tần số, cũng như các giải pháp nâng cao năng lực thí nghiệm chẩn đoán là thật sự cần thiết.
Luận văn: “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp trong công tác thí nghiệm chẩn đoán ngăn ngừa sự cố cho lưới điện phân phối” được thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên, có thể áp dụng trực tiếp cho lưới điện phân phối phía Nam nói riêng  và cả nước nói chung.
Trong luận văn, phương pháp chủ yếu được áp dụng là phân tích số liệu, đánh giá độ tin cậy lưới điện phân phối, đặc điểm các thiết bị chính trên lưới điện hiện nay để đề ra giải pháp ngăn ngừa sự cố.
2. Mục đích nghiên cứu
Trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết kết hợp cùng thực tiễn, có thể đề xuất các giải pháp triển khai đầu tư, tổ chức, đào tạo và sử dụng các thiết bị chẩn đoán vào công tác ngăn ngừa sự cố lưới điện phân phối.
Đề xuất giải pháp tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các nhân viên thuộc các đơn vị thí nghiệm và sửa chữa thiết bị điện. Phát triển nguồn nhân lực thí nghiệm, sửa chữa điện, đáp ứng tốt yêu cầu công việc, làm chủ thiết bị, đặc biệt là thiết bị công nghệ mới, tập trung chú trọng khâu nguồn lực đầu vào và đào tạo tại chỗ làm nền tảng, cơ sở để củng cố phát triển nâng cao năng lực lao động. Nâng cao chất lượng công tác thí nghiệm chẩn đoán, bảo đảm sự chủ động, xử lý nhanh sự cố và tình trạng bất thường trên lưới điện phân phối  đáp ứng yêu cầu vận hành tin cậy lưới điện trong điều kiện thị trường điện cạnh tranh sắp tới.
3. Đối tượng nghiên cứu
Lưới điện phân phối (các cáp lực phân phối cấp điện áp trung áp, tủ hợp bộ, các máy biến áp phân phối,…). Sự ảnh hưởng của các đường cáp lực và máy biến áp đến độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối và các hộ phụ tải.
4. Phạm vi nghiên cứu
Tình trạng một số thiết bị chính trên lưới điện phân phối và công tác thí nghiệm chẩn đoán tại Tổng Công ty Điện Lực miền Nam.
5. Phương pháp nghiên cứu
Nghiên cứu lý thuyết về lưới phân phối, thực tiễn về năng lực thí nghiệm chẩn đoán trong và ngoài nước, các phương pháp nghiên cứu và tính toán độ tin cậy.
- Phương pháp khảo sát thực tế, thu thập dữ liệu;
- Phân tích, xử lý số liệu;
- Đánh giá thông qua số liệu thực tiễn;
- Tính toán, phân tích phương án/ giải pháp
- Tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các chuyên gia về lĩnh vực chẩn đoán.
6. Bố cục luận văn
Các nội dung chính được trình bày theo các chương sau:
Mở đầu
Chương 1. Các khái niệm cơ bản và cơ sở lý luận về công tác ngăn ngừa sự cố.
Chương 2. Phân tích hiện trạng lưới điện phân phối
Chương 3. Đề xuất giải pháp nâng cao độ tin cậy trong công tác thí nghiệm chẩn đoán ngăn ngừa sự cố cho lưới điện phân phối.
Kết luận chung và kiến nghị
Danh sách các tài liệu tham khảo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây