Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn

Thứ hai - 15/07/2019 15:01
(Dân trí) - Khánh Hoà có khả năng sẽ rớt hạng sau mùa giải năm nay, nhưng bất chấp điều đó, đội bóng phố biển vẫn đá với tinh thần như thể họ chẳng quan tâm đến bờ vực. Ngược lên nhóm trên, CLB TPHCM dù đối diện với hàng loạt bất lợi so với CLB Hà Nội, vẫn tuyên bố muốn vô địch.

Thử tưởng tượng Khánh Hoà sớm thể hiện tâm lý buông xuôi, nhóm cuối bảng xếp hạng còn gì vui? Giải đấu vốn chỉ có 1 đội phải xuống thẳng hạng dưới khi mùa bóng kết thúc, và vị trí đấy hiện thuộc về Khánh Hoà, mà đội bóng phố biển hiện kém đối thủ gần nhất đến 5 điểm.

Nhiều đội khác, trong trường hợp khác sẽ gần như không còn động lực để đá nữa. Nhưng Khánh Hoà thì không! Đoàn quân của HLV Võ Đình Tân vẫn đá như thể họ chẳng quan tâm đến tình trạng hiện tại của mình, chẳng quan tâm đến những bất lợi và cả những bất công khác mà họ đã và đang phải chịu.

Bất công chứ khi trong số những đối thủ cạnh tranh suất trụ hạng với Khánh Hoà, có cả đội bóng nằm trong nhóm “một ông chủ - nhiều đội bóng” (CLB bóng đá Quảng Nam), hoặc nói khác hơn là nằm trong nhóm “1 đánh 5 thì làm sao đánh lại?!”, như cách ví von của bầu Đức.

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn - 1
Tinh thần đá không biết sợ của Khánh Hoà giúp cho V-League vẫn còn hấp dẫn ở nhóm cuối

Thành ra, đừng đánh giá thấp nỗ lực của đội bóng phố biển, thông qua cách đổ trách nhiệm lên trọng tài, khi đội mình mất điểm, như hình thức mà HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội đang làm.

Làm thế là “không tôn trọng nỗ lực của đội Khánh Hoà”, như HLV Võ Đình Tân đã phát biểu sau trận hoà đầy quả cảm của Khánh Hoà trên sân Hàng Đẫy của CLB Hà Nội.

Ông Tân biết đội mình thiệt thòi nhiều lắm, ông cũng biết điều gì đang chờ đợi ông và các học trò trong trường hợp Khánh Hoà không thể trụ lại V-League.

Nhưng bóng đá mà, thắng – thua là chuyện vẫn thường xảy ra trong bóng đá. Người làm tướng khi ra trận thắng được đối thủ trong lúc này, thì cũng phải chấp nhận là người bại trận ở thời điểm khác!

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn - 2
CLB TPHCM vẫn quyết vô địch dù đối diện với nhiều bất lợi (ảnh: Anh Hải)

Thậm chí, rớt hạng cũng chẳng phải là thảm hoạ. Bóng đá Khánh Hoà từng chịu cảnh ở hạng dưới nhiều năm, sau đó lên hạng. Họ từng đối diện với cảnh phải giải thể đội bóng, bán suất chơi ở V-League cho địa phương khác, nhưng vẫn làm lại được, sau đó lại trở lại đỉnh cao của V-League, vươn đến tận vị trí đệ tam anh hào của giải đấu.

Và nói cho cùng, bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành tích quốc tế hơn 1 năm nay là nhờ khâu đào tạo trẻ tốt, chứ không phải nhờ chuyện một hay một vài CLB năm này qua năm khác tìm cách trụ hạng tại V-League theo kiểu… sống mòn.

Đơn cử như Sài Gòn FC chắc khó rớt hạng tại sân chơi này, nhờ ưu thế rõ rệt từ tình trạng “một ông chủ - nhiều đội bóng”, mà họ từng được hưởng lợi trong cuộc đua giành suất trụ hạng tại V-League mùa trước, so với Nam Định và Cần Thơ. Nhưng Sài Gòn FC có phải là mô hình đáng để xây dựng trong bóng đá chuyên nghiệp hay không lại là chuyện khác: Khả năng tranh chấp ngôi vô địch hầu như không có, tuyến trẻ không, lực lượng khán giả riêng lại càng không!

Vậy những đội như thế chưa chắc hơn Khánh Hoà, ngay cả khi Khánh Hoà có rớt hạng trong mùa này. Thành ra, đoàn quân của HLV Võ Đình Tân không có gì phải buồn. Đá bằng thực lực, thắng bằng thực lực và thua bằng thực lực thì đấy mới đúng nghĩa là “chơi”, mới đúng nghĩa là bóng đá chuyên nghiệp.

Những đội như Khánh Hoà dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào luôn được tôn trọng và về mặt nào đó, V-League hấp dẫn ở nhóm dưới là nhờ tinh thần không buông xuôi của Khánh Hoà, hấp dẫn là nhờ ý thức tự cạnh tranh, tự lực cánh sinh ngay khi đã ở bên bờ vực của đội Khánh Hoà.

Ngược lên nhóm trên, hình ảnh của CLB TPHCM trong cuộc chiến giành ngôi vô địch mà bầu Đức ví von rằng “1 đấu với 5” cũng thế. Đội bóng của HLV Chung Hae Seong có thể vô địch, có thể không, khả năng không vô địch cao hơn hẳn khả năng họ lên ngôi. Nhưng nếu họ vô địch, ngôi vương đấy mới giàu giá trị, mới được làng cầu nội nói chung tôn trọng!

Kim Điền

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn - 3

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây