Điện lực TP.Tây Ninh: Chi trả tiền điện mặt trời cho người dân

Thứ ba - 11/06/2019 14:01
Vừa qua, Điện lực Thành phố Tây Ninh tổ chức hội nghị tập huấn và đào tạo tư vấn viên phát triển điện mặt trời trên mái nhà, đồng thời chi trả tiền điện với đại diện một số hộ dân đã phát điện lên lưới điện.

 

 
chi tra dmt

Khách hàng ký biên bản quyết toán chỉ số sản lượng điện phát lên lưới điện với đại diện Điện lực TP.Tây Ninh.
 
Tại hội nghị, Điện lực TP.T ây Ninh đã ký biên bản quyết toán chỉ số sản lượng điện phát lên lưới điện và nhận chi trả tiền điện với đại diện một số hộ dân. Giá được ký kết là 9,35 cents/kWh (áp dụng theo tỷ giá cuối năm trước), năm 2019 giá được tính là 2.134 đồng/KWh.

Hiện nay, tại thành phố có 72 hộ tham gia lắp đặt điện mặt trời, tổng công suất lắp đặt đến nay đạt 1.010 kWh. Đến hết tháng 5.2019, các khách hàng đã phát lên lưới điện 35.009 kWh, tương ứng số tiền Điện lực phải thanh toán hơn 74 triệu đồng.
 
Cũng tại hội nghị, Điện lực TP.Tây Ninh triển khai một số văn bản pháp luật trong chương trình phát triển điện mặt trời trên mái nhà, như: Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam; Thông tư 15 của Bộ Công thương quy định về phát triển điện dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời; Thông tư 05 của Bộ Công thương sửa đổi một số điều của Thông tư 16 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời.
Nhằm khuyến khích người dân đầu tư lắp điện mặt trời, Bộ Công thương đã có thông tư hướng dẫn về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mặt trời. Cụ thể, sản lượng điện sản xuất từ mô hình điện mặt trời áp mái sẽ không cấn trừ với sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia. 
 
chi tra dmt 2

Nguyên lý hệ thống - Đồ họa: N.KH.
 
Có nghĩa khách hàng khi lắp đặt điện mặt trời, các thiết bị điện trong nhà sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, khi sử dụng không hết hoặc lúc không sử dụng thì lượng điện dư này sẽ phát lên lưới và được đồng hồ ghi nhận làm cơ sở thanh toán mỗi tháng. Trường hợp điện mặt trời không đủ dùng hoặc lúc đêm tối thì điện lưới quốc gia sẽ cung cấp cũng thông qua đồng hồ đo đếm. 
 
Mỗi tháng, ngành điện sẽ ghi nhận lượng điện mặt trời phát lên lưới bao nhiêu làm cơ sở thanh toán cho người dân. Tương tự, người dân sử dụng điện từ lưới điện quốc gia bao nhiêu cũng được ghi nhận thông qua đồng hồ đo đếm và thanh toán theo quy định hiện hành.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Tây Ninh

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây