Sử dụng năng lượng miễn phí

Thứ hai - 15/07/2019 15:01
Bếp đun năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, khí biogas... là những sản phẩm năng lượng tái tạo đang được triển khai rộng ở Việt Nam.
 
 

 
PGS.TS Hoàng Dương Hùng, chuyên gia về năng lượng sạch Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết, hiện nay, ở nước ta, sản phẩm bếp đun năng lượng mặt trời khá được ưa chuộng. Bản chất của loại bếp này là thu nhiệt từ ánh sáng mặt trời để đun nấu. Các tính toán cho thấy, nếu sử dụng bếp năng lượng mặt trời để đun nấu, mỗi tháng người dân có thể tiết kiệm được từ 100.000 - 200.000đ tiền chất đốt.
 
Cùng bếp đun, bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cũng đang được người dân đón nhận. Không chỉ có các viện nghiên cứu, nhiều doanh nghiệp cũng đã đưa “nhảy” vào và cho ra đời nhiều loại bình nước nóng năng lượng mặt trời. Ưu điểm của loại bình này là có cấu tạo đơn giản dễ sử dụng và giá thành không quá cao. Các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời có thể làm nóng ở nhiệt độ khoảng 40-70 độ C. Nếu điều kiện nắng tốt có thể lên tới 90 độ C.  
 
Nhiều năm nay, người dân sử dụng dụng nguồn năng lượng biogas làm khí đốt đã khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, nhiều công nghệ mới liên quan đến biogas liên tiếp ra đời. Nếu chăn nuôi có quy mô từ 50 con lợn trở lên, sử dụng biogas để chạy máy phát điện cỡ nhỏ sẽ tiết kiệm được khoảng 24 triệu đồng/năm.
 
Việc đầu tư ban đầu lớn là cản trở đối với việc ứng dụng các sản phẩm năng lượng sạch. Tuy nhiên, hiệu quả nằm trong quá trình sử dụng. Không ai phải trả tiền cho việc tận thu năng lượng mặt trời hay  năng lượng gió, đó là nguồn tài nguyên vô tận. Ví dụ điển hình nhất là bình đun nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy giá thành đầu tư ban đầu lớn, nhưng nó có thể tiết kiệm được đến 70% lượng điện năng tiêu thụ so với bình nước nóng thông thường.

Tác giả bài viết: Theo: Khoa học đời sống

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây