Hơn 22 triệu euro đầu tư xây dựng trang trại điện gió tại Quảng Trị

Thứ hai - 26/02/2018 02:57
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu (THC) và Công ty Vestas châu Á - Thái Bình Dương (Vestas ASP- Đan Mạch) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu về sức gió ở xã Hướng Linh, tỉnh Quảng Trị. Dự án có giá trị hơn 22 triệu euro và được thực hiện trong vòng 8 tháng., Hơn 22 triệu euro đầu tư xây dựng trang trại điện gió tại Quảng Trị

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), Chính phủ đã đặt mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió lên 800 MW vào năm 2020, ~2.000 MW vào năm 2025 và ~ 6.000 MW vào năm 2030. Công ty THC sẽ hợp tác với Vestas nghiên cứu tiềm năng của khu vực nghiên cứu và đề xuất tổng công suất tiềm năng.

Theo đó, dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, khu vực nghiên cứu sẽ được phát triển theo giai đoạn thông qua 6 tiểu dự án với công suất tối thiểu 30MW. Cả hai công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tuabin cho các tiểu dự án.

Trong khuôn khổ hợp tác này, hai bên đã đồng ý cùng nhau phát triển các trang trại điện gió (khu vực nghiên cứu) ở xã Hướng Linh trên địa bàn huyện Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị.

Tại lễ ký kết, ông Mai Văn Huế, Chủ tịch THC cho biết, khu vực nghiên cứu được quy hoạch với diện tích gần 2.900 ha. Đây là khu vực giáp Lào, địa hình đồi núi, có nắng và gió quanh năm, dân cư thưa thớt. “Chúng tôi cam kết triển khai các công nghệ và mô hình tuabin gió tiên tiến nhất, hướng tới đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, chúng tôi quyết định hợp tác với Công ty Vestas để tiến hành dự án này” - ông chia sẻ.  

Về phía Vestas ASP, ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas ASP cho biết, Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong khối ASEAN và đang có những nỗ lực đáng khen ngợi trong việc phát triển năng lượng gió. Việt Nam có bờ biển dài, có diện tích đất lớn và nguồn gió dồi dào nên có tiềm năng lớn nhất về điện gió trong khu vực ASEAN. Sản lượng điện gió có thể lên tới 30 GW nếu được đầu tư đúng mức. Vestas rất vinh hạnh được trở thành đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực này.

“Vestas là doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chúng tôi sẽ tham gia, mở rộng và nâng cao năng lực tại thị trường Việt Nam, hướng đến một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và khăng khít hơn” - ông Clive Turton chia sẻ.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Năng lượng sạch Việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây