Điện trong Chiến lược phát triển kinh tế biển trong Nghị quyết 36-NQ/TW

Thứ bảy - 03/11/2018 00:53
Tại Hội nghị lần thứ 8 (từ ngày 2 đến ngày 06/10/2018), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua nội dung Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, có những nội dung liên quan đến điện, năng lượng tái tạo và việc cấp điện cho các đảo có người dân sinh sống của nước ta.
Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam chú trọng phát triển năng lượng tái tạo vùng biển, ven biển
Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam chú trọng phát triển năng lượng tái tạo vùng biển, ven biển
Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra mục tiêu tổng quát là: “Đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển”.

Trong mục tiêu cụ thể về xã hội, Nghị quyết nhấn mạnh: “… Các đảo có người dân sinh sống có hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đầy đủ, đặc biệt là điện, nước ngọt, thông tin liên lạc, y tế, giáo dục ...”.

Về một số số chủ trương lớn và khâu đột phá, Nghị quyết cũng xác định: Đến năm 2030, phát triển thành công, đột phá về các ngành kinh tế biển, cụ thể là:
 
  • Năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới (phần III. (1). a) Phát triển các ngành kinh tế biển): Thúc đẩy đầu tư xây dựng, khai thác điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác;
  • Phát triển các vùng biển dựa trên lợi thế về điều kiện tự nhiên, hài hoà giữa bảo tồn và phát triển (trong phần III. (2)): i) Vùng biển và ven biển Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ (Thanh Hoá - Bình Thuận): Phát triển các cảng biển … gắn với các khu liên hợp công nghiệp, dầu khí, điện, năng lượng tái tạo, công nghiệp sạch; ii) Vùng biển và ven biển Tây Nam Bộ (Tiền Giang - Cà Mau - Kiên Giang): Phát triển công nghiệp khí, chế biến khí, điện khí, năng lượng tái tạo…
Như vậy, có thể nhận thấy trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển lần này Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã rất chú trọng đến việc xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là điện trên các đảo có người ở, cũng như đầu tư khai thác các tiềm năng lợi thế về nguồn năng lượng tái tạo mà chủ yếu là điện gió, điện mặt trời ở các vùng biển và ven biển của nước ta. Riêng đối với mục tiêu cụ thể về xã hội, về việc xây dựng hạ tầng điện trên các đảo, cả nước đã đạt được những thành tựu rất lớn đạt được thời gian qua trong việc xây dựng hệ thống nguồn và lưới điện để cấp điện phục vụ cho các đảo, xã đảo, huyện đảo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong số 12 huyện đảo của nước ta, đã có 11 huyện đảo được cấp điện từ nguồn điện lưới quốc gia, từ nguồn phát Diesel tại chỗ kết hợp điện gió, điện mặt trời do Tập đoàn Điện lực Việc Nam đảm nhiệm, gồm có: Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh); Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Lý Sơn (Quảng Ngãi); Trường Sa (Khánh Hòa) Phú Quý (Bình Thuận); Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang).

Hiện nay, ngoài một vài xã đảo như Nam Du, An Sơn (huyện Kiên Hải) và Thổ Châu (huyện Phú Quốc) việc cấp điện cho địa phương quản lý bằng nguồn phát điện Diesel kết nối vào hệ thống lưới điện hạ áp; cũng còn một vài đảo nhỏ có người dây sinh sống nhưng chưa có nguồn cấp điện ổn định.

Theo Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 (ban hành theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ), xác lập mục tiêu cụ thể là: “Cung cấp điện từ lưới điện quốc gia cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo; cùng với việc cung cấp điện từ nguồn năng lượng mới và tái tạo, thực hiện mục tiêu đến năm 2015 về cơ bản các xã trên toàn quốc có điện đưa đến trung tâm xã, đến năm 2020 hầu hết số hộ dân nông thôn có điện”. Có 48 tỉnh, thành phố trong cả nước được hưởng Chương trình cấp điện này với tổng nhu cầu vốn đầu tư cho Chương trình này khoảng 28.809 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân sách Trung ương và vốn ODA khoảng 24.709 tỷ đồng (chiếm 85%), còn lại là nguồn vốn đối ứng của EVN khoảng 4.100 tỷ đồng (chiếm 15%).

Nhiệm vụ cần thực hiện để đạt được mục tiêu trên là: Đầu tư cấp điện cho các xã, thôn bản chưa có điện bằng lưới điện quốc gia; đầu tư cấp điện cho các trạm bơm tưới quy mô vừa và nhỏ từ lưới điện quốc gia; đầu tư cấp điện cho các đảo từ lưới điện quốc gia; đầu tư cấp điện từ các nguồn ngoài lưới điện quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế triển khai mấy năm qua thì rất khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn, trong bối cảnh ngân sách nhà nước có hạn, các nguồn vốn ưu đãi không còn (vốn ODA), bên cạnh suất đầu tư lưới điện ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo rất cao, từ vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng cho một hộ dân, nên hầu hết các dự án cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo rất cao không đảm bảo tính khả thi về kinh tế, tài chính khiến cho việc đầu tư cấp điện nông thôn… có rất nhiều trở ngại.

Do đó, thay vì trông chờ vào việc cấp điện cho khu vực này từ lưới điện quốc gia, cần tính đến giải pháp khả thi đầu tư cấp điện hiệu quả hơn bằng nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời áp mái hộ gia đình, điện gió). Điều này phù hợp với mục tiêu trong Quyết định số 2081/QĐ-TTg là cung cấp điện từ nguồn năng lượng tái tạo, vì đầu tư năng lượng tái tạo tại chỗ có tính khả thi cao vì không đòi hỏi vốn đầu tư quá lớn thông qua hệ thống đường dây truyền tải điện quá dài, mà nguồn cung này có thể đáp ứng không chỉ cho thắp sáng sinh hoạt mà mà còn có thể sử dụng để phục vụ các nhu cầu sản xuất, kinh doanh nhỏ khác.
image 20181103120044 1
Công nhân Điện lực kiểm tra hệ thống cấp điện bằng pin NLMT trên quần đảo Trường Sa & Nhà giàn DK1
Như vậy, để thực hiện tốt mục tiêu cụ thể về xã hội: “… Các đảo có người dân sinh sống có hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đầy đủ, đặc biệt là điện ...” trong Nghị quyết 36-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 8 khóa XII, việc đầu tư hệ thống năng lượng tái tạo tập trung hoặc điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình vẫn là giải pháp khả thi, hiệu quả vì chi phí khá phù hợp, có thể triển khai nhanh chóng, lại có thể hoàn thành được mục tiêu an sinh xã hội, điện khí hóa nông thôn… của Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 và Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây