Quy hoạch thủy điện

Thứ tư - 15/06/2016 04:38
Việc đầu tư xây dựng các dự án thủy điện phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch thủy điện và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực được cấp có thẩm quyền phê duyệt…
MNTD1

Đó là thông tin được nêu trong dự thảo quy định về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện vừa được Bộ Công Thương công bố.

Theo đó, Quy hoạch thủy điện được lập thành Quy hoạch bậc thang thủy điện, Quy hoạch thủy điện nhỏ và Quy hoạch thủy điện tích năng.

Trong đó, Quy hoạch bậc thang thủy điện được lập thống nhất cho từng lưu vực sông, không chia cắt theo địa giới hành chính. Đối với các lưu vực sông đã phê duyệt Quy hoạch bậc thang thủy điện trên dòng sông chính, cho phép lập Quy hoạch bậc thang thủy điện trên các dòng sông nhánh nhưng phải đảm bảo phù hợp với Quy hoạch bậc thang thủy điện trên dòng sông chính.
 
MNTD2

Quy hoạch thủy điện nhỏ được lập theo địa bàn từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Còn Quy hoạch thủy điện tích năng được lập cho phạm vi toàn quốc hoặc theo từng vùng, miền của hệ thống điện quốc gia.

Khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của dự án thủy điện đối với dân cư, đất đai

Đối với Quy hoạch bậc thang thủy điện và Quy hoạch thủy điện nhỏ phải đặc biệt quan tâm các nội dung: Cập nhật hiện trạng và quy hoạch các dự án khai thác, sử dụng tài nguyên nước có liên quan trên lưu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; điều tra, khảo sát đầy đủ các điều kiện tự nhiên (địa hình, địa chất, khí tượng, thủy văn, dân sinh, kinh tế - xã hội, giao thông vận tải, công trình lưới điện...) trong khu vực nghiên cứu quy hoạch.

Cũng như phải đánh giá môi trường chiến lược; khảo sát, đánh giá sơ bộ về ảnh hưởng của các dự án đề xuất quy hoạch đối với dân cư, đất đai, nhu cầu khai thác và sử dụng nước phía hạ lưu... Sơ bộ đánh giá và kiến nghị giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của dự án đối với môi trường - xã hội như: Xả dòng chảy tối thiểu cho hạ du; bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư; trồng hoàn trả diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng cho dự án...
 
MNTD3

Đối với Quy hoạch thủy điện tích năng, ngoài các nội dung trên, còn phải cập nhật kết quả dự báo cung - cầu điện và các biểu đồ phụ tải trong nghiên cứu Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được phê duyệt; cập nhật hiện trạng vận hành của các nhà máy điện và tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện có liên quan của hệ thống điện....

Ngoài ra, dự thảo yêu cầu việc đầu tư xây dựng các dự án thủy điện phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch thủy điện và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Hiện nay, toàn văn dự thảo đang được Bộ Công Thương công bố lấy ý kiến nhân dân.

Quy hoạch bậc thang thủy điện: Là quy hoạch xác định các dự án thủy điện có thể đầu tư xây dựng với công suất lắp máy (Nlm) lớn hơn 30 MW trên một dòng sông hoặc hệ thống các dòng sông của một lưu vực sông.

Quy hoạch thủy điện nhỏ: Là quy hoạch xác định các dự án thủy điện có thể đầu tư xây dựng với Nlm đến 30 MW trên các sông, suối nhánh của lưu vực sông.

Quy hoạch thủy điện tích năng: Là quy hoạch xác định các vị trí có thể xây dựng được nhà máy thủy điện tích năng nhằm cung cấp công suất phủ đỉnh biểu đồ phụ tải của hệ thống điện quốc gia.
 
Trang tin điện tử Chính phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây