Toàn cảnh “cánh đồng” điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới

Thứ tư - 24/07/2019 03:29
(NDH) Dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay nằm ở Morocco. Quốc gia này đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
image003 toan canh canh dong


Toàn cảnh dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới tại Morocco. Ảnh: CNN.
image004 toan canh canh dong


Dự án Noor-Quarzazate của Morocco có diện tích hơn 3.000 ha và hiện là “cánh đồng” điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới. Ảnh: Masen.
image006 toan canh canh dong


Nằm tại cửa ngõ để đi vào sa mạc Sahara, toàn bộ dự án phức hợp này sản xuất được 580 MW, đủ để cung cấp cho một thành phố cỡ Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc, tức là gấp đôi thành phố Marrakesh của Morocco. Ảnh: Getty Images.
 
image008 toan canh canh dong

Khu phức hợp này gồm có 1 tòa tháp cao 243 m (cao nhất châu Phi) chứa muối nóng chảy được dùng để tạo ra điện.Ảnh: Masen.
 
image010 toan canh canh dong

Những tấm gương cong sẽ tập trung bức xạ mặt trời về đỉnh tháp để đốt nóng các ống muối. Điện được tạo ra sẽ được trữ trong 1 thiết bị để sử dụng vào thời điểm khác, đặc biệt là vào ban đêm khi nhu cầu tiêu thụ lớn. Quá trình này khác với cách hoạt động của các tấm pin mặt trời thông thường là chuyển năng lượng trực tiếp tới lưới điện.Ảnh: Getty Images.
 
image012 toan canh canh dong

Ban ngày, muối trong ống trữ sẽ được nấu chảy nhờ sức nóng từ các tấm gương. Dung dịch muối nóng chảy sẽ tiếp tục được giữ nóng vào ban đêm đủ để cung cấp điện trong tối đa 3 tiếng, theo Ngân hàng Thế giới.Ảnh: CNN
 
image014 toan canh canh dong

Ngân hàng Thế giới là đơn vị cung cấp khoản vay 400 triệu USD cho dự án này. Một khoản vay khác trị giá 216 triệu USD đến từ quỹ Clean Technology Fund.Ảnh: Getty Images.
image016 toan canh canh dong

Ngân hàng Thế giới cho biết nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu hiện đáp ứng 97% nhu cầu điện của Morocco. Vì vậy, quốc gia này mong muốn đa dạng hóa và bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo. Ảnh: Getty Images.
 
image018 toan canh canh dong

Nhu cầu tiêu thụ điện tại Morocco hiện gấp đôi so với năm 2010. "Tới năm 2030, chúng tôi muốn Morocco trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo vượt nhiên liệu hóa thạch”, ông Yassir Badih, Giám đốc dự án cấp cao tại Masen nói với CNN. Masen là chủ đầu tư dự án phức hợp Noor-Quarzazate. Ảnh: Getty Images.
 
image020 toan canh canh dong

Morocco đặt ra một trong những mục tiêu tham vọng nhất thế giới trong lĩnh vực năng lượng, đó là tới năm 2020, 42% sản lượng điện đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Morocco đang thực hiện khá tốt kế hoạch này khi 35% sản lượng điện hiện nay đều đến từ nguồn năng lượng tái tạo. Tất cả là nhờ vào những dự án như Noor Quarzazate. Ảnh: Getty Images.
 
Minh Lan/ Theo CNN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây