Đại hội Hội Điện lực miền Nam nhiệm kỳ III (2020 – 2025): thành tựu cũ và kỳ vọng mới

Thứ tư - 08/01/2020 02:30
Ngày 03/01/2020, tại Văn phòng Tổng công ty Điện lực miền Nam – TP. HCM; Đại hội đại biểu Hội Điện lực miền Nam (SEEA) Nhiệm kỳ III (2020 – 2025) đã thành công tốt đẹp sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đoàn kết. Đại hội đã vinh dự đón tiếp Ông Đặng Hùng – Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam (VEEA); Ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tham dự và chỉ đạo Đại hội
image001 seea 2020jpg

Ông Nguyễn Phước Đức – Tổng Giám đốc EVN SPC – Chủ tịch SEEA điều hành Đại hội
Tham dự Đại hội còn có Ông Trần Quốc Anh - Phó Chủ tịch VEEA; Ông Nguyễn Mậu Chung – Trưởng ban Kiểm tra VEEA; Ông Nguyễn Bĩnh Niệm – Trưởng ban Tổ chức VEEA; Lãnh dạo EVN SPC có Ông Nguyễn Phước Đức – Tổng Giám đốc EVN SPC – Chủ tịch SEEA, các Ông Phó tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn EVN SPC. Lãnh đạo SEEA Nhiệm kỳ II có Ông Trần Trọng Quyết, Phó Chủ tịch thường trực; Ông Nguyễn Tấn Nghiệp Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký SEEA. Ngoài ra còn có Ông Nguyễn Thành Duy -  nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC – Chủ tịch SEEA Nhiệm kỳ I; Ông Hồ Quang Ái – nguyên Phó Tổng Giám đốc EVN SPC – Chủ tịch SEEA Nhiệm kỳ II. Đại hội có 153 đại biểu có mặt trên tổng số 160 đại biểu được triệu tập, đại diện cho hơn 7.224 hội viên  thuộc 32 Chi hội thành viên, 03 Hội viên tổ chức trực thuộc SEEA.
image002 seea 2020
 
Đại hội biểu quyết thông qua Danh sách bầu cử BCH mới
Thay mặt cho Ban Chấp hành Nhiệm kỳ II (2015 – 2019), Ông Nguyễn Tấn Nghiệp – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký đã đọc Báo cáo Tổng kết Nhiệm kỳ II trong đó nêu rõ: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện của Lãnh đạo EVN SPC và các đơn vị thành viên EVN SPC, hoạt động của SEEA đã có nhiều khởi sắc và đạt được nhiều thành tựu nhất định,  đúng theo Tôn chủ và Mục đích của Hội, cụ thể:
Hoạt động Khoa học và Công nghệ: SEEA: Đã hoàn thành 13 đề tài nghiên cứu khoa học theo đơn đặt hàng của EVN SPC. Hầu hết các đề tài đều ầu hết các gắn kết với yêu cầu thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN SPC như: “Xây dựng Tiêu chí và lộ trình triển khai các hệ thống giám sát, điều khiển từ xa lưới điện trung thế”; “Nghiên cứu mô hình hệ thống đo đếm phục vụ thị trường điện tại EVN SPC - Thị trường bán buôn điện cạnh tranh”;  “Xây dựng Tiêu chuẩn kỹ thuật các Tủ bảng điện điều khiển bảo vệ đo lường và SCADA cho trạm 110kV của EVN SPC”; “Tái cấu trúc và Bọc hóa lưới điện 22kV để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện Công ty Điện lực Bến Tre”;  “Tự động hóa các LBS 22kV đang vận hành trên lưới điện EVN SPC”; “Triển khai thí điểm Thiết lập hệ thống phát hiện sự cố trên lưới điện trung thế tại tỉnh Tiền Giang”;  “Nâng cao mức độ hài lòng của khách hảng thông qua mô hình cung ứng dịch vụ sửa chữa điện tại các Điện lực huyện”; “Xây dựng Bộ tài liệu đào tạo và đề thi nâng bậc công nhân kỹ thuật – Nghề Quản lý vận hành sửa chữa đường dây và trạm biến áp có điện áp từ 110kV trở xuống”; “Thiết kế - lắp đặt Bàn thử nghiệm đo lường di động phục vụ bồi huấn nâng bậc công nhân lĩnh vực Kinh doanh, Kiểm tra giám sát mua bán điện trong EVN SPC”…
Hoạt động Đào tạo, hỗ trợ nghề nghiệp: Phối hợp với EVN SPC tổ chức, tham dự rất nhiều cuộc cuộc hội thảo chuyên đề về khoa học công nghệ, về thiết bị mới của ngành Điện lực, tiêu biểu có các hội thảo như sau: “Phương thức Bù công suất phản kháng trên lưới điện của EVN SPC”; “Kiểm tra cách điện hotline; Bù và lọc song hài trên lưới điện”; Cử chuyên gia của Hội tham dự Hội thảo “Nâng cao vai trò của đội ngũ kỹ sư Việt Nam trong tiến trình hợp tác Cộng đồng ASEAN về lao động chất lượng cao”; Tham dự hội thảo quốc tế ngày 27/4/2018 về “Tích hợp hệ thống nuôi trồng thủy sản và năng lượng tái tạo, động lực cho phát triển năng lượng tái tạo ở VN” do Hiệp hội Năng lượng VN; Bộ Công thương, EVN, EVN SPC, Cty Điện lực Hàn quốc Kepco tổ chức; Tham dự hội thảo ngày 04/6/2018 về “Kỹ thuật và Công nghệ SMART GRID và MICRO GRID” do EVN SPC, Hiệp hội đồng khu vực Đông Nam Á (ICA SEEA) và Công ty Điện lực Đài Loan tổ chức. Phối hợp với EVN SPC, Tập đoàn Schneider tổ chức hội thảo “Một số giài pháp cho Lưới điện thông minh”.
 Lần đầu tiên, trong khuôn khổ Chương trình của “LỄ TRAO CHỨNG CHỈ KS CHUYÊN NGHIỆP ASEAN 2019” tại Việt Nam; ngày 22/10/2019, SEEA đã phối hợp với VUSTA, VEEA, Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO), EVN HCMC, EVN SPC tổ chức hội thảo bằng tiếng Anh với 03 chủ đề về nâng cao chất lượng Quản lý vận hành lưới điện cho hơn 50 chuyên gia, kỹ sư ASEAN tham dự. Hội thảo được đánh giá là rất hữu ích và thú vị.
Kể từ năm 2018, SEEA đã chủ động phối hợp với các Chi hội thành viên,Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện lực miền Nam, tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề như: Kỹ năng Giao tiếp, chăm sóc khách hàng; Kỹ năng tuyên truyền Sử dung điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; Kỹ năng tuyên truyền về Lắp đặt Điện mặt trời mái nhà… cho các Công ty Điện lực địa phương với ổng số 25 lớp đào tạo cho   2.469 lượt học viên.
 
image003 seea 2020jpg
Các đại biểu đang nghe công bố kết quả bầu Ban Chấp hành mới
  Về đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN: Đã chủ trì, phối hợp với EVN SPC triển khai ĐĂNG BẠ KỸ SƯ CHUYÊN NGHIỆP ASEAN 2017, 2019 cho các đơn vị thành viên EVN SPC theo hướng dẫn của Hội Điện lực Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đến thời điểm 30/11/2019, EVN SPC, SEEA có tổng cộng 31 kỹ sư được công nhận danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.  SEEA đã chủ trì phối hợp với EVN SPC tổ chức chu đáo, trang trọng lễ trao danh hiệu KỸ SƯ ASEAN vào tháng 12 năm 2017 và tháng 10 năm 2019 có sự tham dự của Lãnh đạo VEEA; Lãnh đạo VUSTA và năm 2019 có sự hiện diện của   TS. Andy Seo, Trưởng Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (The Head Commissioner of The ASEAN Engineering Register - AEZ).
Về hoạt động của các Chi hội: Đa số các Chi hội thành viên có xây dựng, tổ chức triển khai và báo cáo về SEEA  KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG hàng năm theo hướng dẫn. Các Chi hội cơ bản hoàn thành công tác Kiện toàn mô hình tổ chức và cấp mới Thẻ hội viên theo Văn bản số 76/2016/SEEA ngày 05/10/2016. Qua các đợt khảo sát thực tế các Chi hội trong năm 2017, 2018, 2019 có thể tổng hợp một số kế luận như sau: (i) Việc đi thăm và làm việc của Ban Thường vụ SEEA tại các Chi hội đã góp phần giải đáp các vướng mắc, lúng túng tại các Chi hội; giúp thúc đẩy các hoạt động của các Chi hội đi vào thực chất hơn. (ii) Lãnh đạo các Chi hội có quan tâm nhiều hơn, từ đó hoạt động của các Chi hội có chuyển biến tích cực hơn. (iii) Trọng tâm hoạt động của các Chi hội tập trung vào mảng Khoa học công nghệ và sáng kiến, đa phần gắn với hoạt động chuyên môn để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. (iv) Một số các Chi hội còn lúng túng trong phương thức hoạt động như:  Chưa lập kế hoạch, danh mục công việc cụ thể do Chi hội chủ trì tổ chức thực hiện trong năm; chưa tổ quan tâm triển khai các hoạt động thuộc mảng truyền thông; đào tạo và hỗ trợ nghề nghiệp cho hội viên
 
image004 seea 2020
Đại hội biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội
image005 seea 2020
Ra mắt Ban Thường vụ Nhiệm kỳ III (2020-2025)

 Phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ III (2020 – 2025), Đại hội thống nhất một nhiệm vụ chủ yếu như sau:
Hoạt động khoa học và công nghệ: Hàng năm, phồi hợp và đề xuất để EVN SPC giao SEEA thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng công ty. Mục tiêu là thực hiện từ 02 – 04 đề tài/năm. Trước mắt tổ chức triển khai thực hiện các đề tài đã được EVN SPC giao như: (i) “Xây dựng tiêu chí và thiết kế định hướng trạm biến áp 110kV sử dụng thiết bị Hybrid”; (ii) “Khai thác các chức năng quản lý lưới điện phân phối trong hệ thống SCADA/DMS của EVN SPC”; (iii) “Quản lý dữ liệu đánh giá chất lượng MBA”; (iv) “Nghiên cứu giải pháp khai thác dữ liêu thu thập từ xa để nâng cao cung cấp thông tin dịch vụ, tư vấn dùng điện và khuyến khích tham gia chương trinh DR/DSM đến khách hàng sinh hoạt”
          Biên tập và xuất bản bộ tài liệu “Tổng hợp các sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Nam giai đoạn 2007 - 2018” để phổ biến đến các đơn vị, các Điện lực để các kỹ sư, công nhân tham khảo, xem xét áp dụng cho đơn vị mình. Biên tập và xuất bản quyển “Sổ tay Sử dụng điện an toàn - tiết kiệm” để thống nhất phổ biến trong toàn EVN SPC, làm tài liệu tập huấn cho cán bộ chủ chốt của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân, các trường phổ thông trung học thuộc các địa phương khu vực miền Nam.
Hoạt động truyền thông: Biên tập, xuất bản BẢN TIN SEEA 02 số/năm với hình thức, nội dung ngày càng cải tiến, nâng cao; xứng đáng là một tạp chí chuyên ngành, tham khảo có chất lượng trong ngành Điện lực. Duy trì và thường xuyên hoàn thiện, nâng cấp nội dung, hình thức để trang web seea.vn trở thành kênh thông tin phổ biến, tra cứu hữu ích đối với các hội viên, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật trong và ngoài ngành Điện. Phổ biến các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện, các sáng kiến cấp Tổng công ty trên trang web seea.vn của SEEA để các đơn vị, các Chi hội tham khảo và áp dụng tại đơn vị mình, qua đó cũng góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên.
Hoạt động đào tạo, hỗ trợ nghề nghiệp: Phối hợp với EVN SPC tổ chức triển khai các hoạt động như: (i) Tổ chức ít nhất mỗi quý/lần hội thảo chuyên đề về công nghệ, thiết bị mới, tập trung vào các chủ đề như: Công nghệ 4.0 đối với ngành Điện lực, Lưới điện thông minh, Thị trường điện cạnh tranh, Năng lượng tái tạo, Điện mặt trời áp mái, Điện gió… (ii) Xây dựng và tổ chức triển khai “Chương trình Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức hàng năm cho cán bộ cấp 3, cấp 4” theo Quy chế đào tạo hiện hành. (iii) Phối hợp với EVN SPC tổ chức các khoá đào tạo chuyên đề, kỹ năng mềm ít nhất mỗi quý/lần nhằm cập nhật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các kỹ sư, hội viên.
Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN: Chủ trì và phối hợp với EVN SPC tổ chức triển khai việc ĐĂNG BẠ KỸ SƯ CHUYÊN NGHIỆP ASIAN hàng năm  các nội dung: Các Ban/Văn phòng EVN SPC, các đơn vị thành viên sẽ chọn cử từ 15 - 20 ứng viên/năm tham dự đăng bạ. Ứng viên đăng bạ thành công sẽ được EVN SPC khen thưởng thỏa đáng; được hỗ trợ, tạo điều kiện để tham dự hội nghị, hội thảo chuyên đề do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức. Ứng viên sau khi đăng bạ thành công sẽ được EVN SPC xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện để tiếp tục học tập nâng cao trình  độ tiếng Anh để đáp ứng cho yêu cầu công tác và hội nhập quốc tế.
Về hoạt động của các Chi hội thành viên: Các Chi hội chủ động tổ chức triển khai KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM hàng năm theo hướng dẫn gồm 04 mảng công việc: (i) Công tác Tổ chức. (ii) Công tác Khoa học và Công nghệ. (iii) Công tác truyền thông. (iv) Công tác đào tạo và hỗ trợ nghề nghiệp. Chi hội cần duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ theo Quy chế tổ chức và hoạt động: (i) Hội nghị Ban Chấp hành ít nhất 02 lần/năm; (ii) Hội nghị Ban Thường trực ít nhất 03 tháng/lần; (iii)  Hội viên hàng năm phải được tổ chức họp mặt ít nhất 01 lần để nghe Tổng kết hoạt động trong năm và Kế hoạch hoạt động của năm tới. Về việc phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện lực miền Nam: Các Chi hội cần đề xuất với Lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện cho hội viên là các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có cơ hội đóng góp tri thức, kinh nghiệm của mình vào các công việc như: Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công các công trình điện tại địa phương; qua đó tạo nguồn thu cho Chi hội và góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên một cách chính đáng.
 
image006 seea 2020
Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch HĐTV EVN SPC phát biểu tại Đại hội
 
Phát biểu với Đại hội, Chủ tịch HĐTV EVN SPC Ông Nguyễn Văn Hợp, thay mặt cho lãnh đạo EVN SPC, nhắc lại những thành tựu rất “ấn tượng” của Nhiệm kỳ II được nêu trong Báo cao. Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn và thách thức trong giai đoạn 2020 – 2025 mà ngành Điện phía Nam phải đối mặt, Ông đề nghị SEEA tiếp tục đồng hành, phối hợp EVN SPC để cùng xây dựng ngành Điện phí Nam phát triển bền vững. Ngoài những nội dung công việc SEEA đã nêu ra trong phương hướng, SEEA với đội ngũ Ban Chấp hành mới được bầu, hầu hết là Thạc sỹ trở lên, sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Ông kỳ vọng và gợi ý những chủ đề để SEEA cùng tham gia nghiên cứu đề xuất giải pháp như: (i) EVN SPC phải làm gì với Công nghế 4.0; (ii) Các giải pháp cụ thể cho Chương trình DMS của EVN SPC; (iii) Năng suất lao động: thực trạng và giải pháp. (iv) Truyền thông SEEA góp phần để các cơ chế, chính sách, pháp luật đối của ngành Điện được quán triệt, đồng thuận của xã hội, của khách hàng dùng điện. (v) Đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới trong đó có việc Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN… Ông Nguyễn Văn Hợp cũng hẳng định EVN SPC sẽ tiếp tục tạo điều kiện để SEEA hoạt động có hiệu quả vì suy cho cùng Tôn chỉ và Mục đích của SEEA cũng là mục tiêu phấn đấu của EVN SPC.
Phát biểu đóng góp và chỉ đạo Đại hội, Ông Trần Quốc Anh, Phó Chủ tịch VEEA bày tỏ sự vui mừng khi tham dự Đại hội và Ông đã dành những lời khen ngợi cho hoạt động của SEEA trong Nhiệm kỳ vừa qua. Theo Ông, SEEA xứng đáng là Hội thành viên xếp hàng đầu trong các Hội trực thuộc VEEA. SEEA hoạt động có nề nếp, bài bản và hiệu quả. Ông cũng nhắc lại, SEEA đã phối hợp, hỗ trợ rất tốt cho VEEA khi triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học tại khu vực miền Nam: “Suất thiệt hại khi mất điện”, “Thực trạng và giải pháp cho điện mặt trời áp mái”… Về phương hướng cho nhiệm kỳ mới,  Ông tán thành các nhiệm vụ đã nêu trong Báo cáo, đồng thời, Ông cũng các gợi ý các chủ đề Đại hội suy ngĩ như: “SEEA, VEEA tham gia như thế nào đối với biểu giá điện bán lẻ điện”; “Thị trường điện bán lẻ điện canh tranh theo lộ trình từ năm 2021”; “Làm sao để Dịch vụ khách hàng tốt hơn nữa”…
image007 seea 2020
Lãnh đạo VEEA, EVN SPC chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ Nhiệm kỳ III
 Ban Chấp hành SEEA được Đại hội bầu gồm 69 thành viên. Phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành đã bầu Ban Thường vụ gồm 13 thành viên, trong đó: Ông Đoàn Đức Hưng, Phó Tổng Giám Đốc EVN SPC giữ chức vụ Chủ tịch SEEA, Ông Trần Trọng Quyết giữ chức Phó Chủ tịch thường trực, Ông Nguyễn Tấn Nghiệp giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký SEEA. Ban Thường vụ SEEA đã ra mắt và nhận được những bó hoa tươi thắm chúc mừng từ tay Ông Đặng Hùng Chủ tịch VEEA.
Đại hội SEEA được tổ chức tại thời khắc mà năm 2019 vừa khép lại, những ngày đầu tiên của năm mới 2020 vừa mở ra. Nhiệm kỳ mới với nhiều khuôn mặt mới tham gia Ban Chấp hành và Ban Thường, Đại hội kỳ vọng SEEA sẽ tạo ra những thành tựu mới, hình ảnh mới để xứng đáng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tiêu biểu cho ngành Điện lực phía Nam.
image008 seea 2020
Tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam
image009 seea 2020
Tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Hội Điện lực Việt Nam
NGUYỄN TẤN NGHIỆP
Hội Điện lực miền Nam


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây