Chung tay sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng qua Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR)

Thứ ba - 20/08/2019 01:56
Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một giải pháp góp phần đảm bảo cung ứng điện; nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.
Hiện nay hệ thống điện có nguy cơ gặp phải sự mất cân bằng giữa cung và cầu trong giờ cao điểm, nhu cầu phụ tải tăng cao, nguy cơ về thiếu nguyên liệu (than khí..) dẫn đến thiếu công suất khi vận hành; ngoài các giải pháp như phát triển năng lượng tái tạo thì Chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) là một giải pháp hiệu quả để tối ưu hoá sử dụng năng lượng.
Điều chỉnh phụ tải điện (Demand Side Response/Demand Response - DR) là một giải pháp thuộc Chương trình DSM. Trong đó, khách hàng tự nguyện tham gia chương trình và khách hàng chủ động điều chỉnh thay đồi nhu cầu sử dụng điện để đáp ứng các tín hiệu về giá điện, có các cơ chế khuyến khích khi có yêu cầu của đơn vị vận hành hệ thống điện, đơn vị cung cấp điện. Hơn thế nữa, khách hàng tham gia chương trình DSM/DR nhận được các khuyến khích phi thương mại hoặc thương mại.
Việc thực hiện chương trình DSM/DR là cần thiết vì thứ nhất là chi phí thực hiện giảm 1 MW phụ tải luôn rẻ hơn chi phí đầu tư để cung cấp thêm 1MW; thứ 2 là hạn chế mất cân bằng cung cầu - điện; thứ 3 là khó khăn trong thu xếp vốn đầu tư hệ thống điện; thứ 4 là yêu cầu nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh và cuối cùng là yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 Trình tự thực hiện Quy trình DR tổng thể
chung tay nganh dien

Chương trình DSM/DR mang lại cho khách hàng tham gia những lợi ích sau: Giảm chi phí sử dụng điện (do giảm nhu cầu sử dụng điện vào giờ cao điểm); Nhận được các ưu đãi, khuyến khích nhất định; Tăng hiệu quả sử dụng điện, hiệu quả sản xuất kinh doanh; Nâng cao nhận thức đối với việc sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường.
Lợi ích của Chương trình DSM/DR đối với vận hành hệ thống điện và thị trường điện: Về ngắn hạn, chương trình được thực hiện giúp hệ thống điện giảm quá tải/nghẽn mạch. Về dài hạn, chương trình DSM/DR giúp tránh hoặc giảm áp lực đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện; Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện năng; Tối ưu hóa cân bằng cung – cầu với chi phí tối thiểu; Nâng cao chất lượng dịch vụ; Hạn chế biến động về giá điện, giảm giá thị trường điện vào giờ cao điểm; Giảm chi phí truyền tải và phân phối điện.
Chương trình DSM/DR mang lại lợi ích cho xã hội và quốc gia về phát triển bền vững; Góp phần giảm áp lực đầu tư nguồn – lưới điện và trong việc tăng giá điện; Giảm ô nhiễm môi trường; Nâng cao nhận thức xã hội về tài nguyên thiên nhiên, sử dụng điện hiệu quả…
Trình tự đăng ký tham gia chương trình DR của khách hàng dùng điện thuộc 21 tỉnh/thành phố phía Nam
Khách hàng gửi bảng đăng ký tham gia chương trình cho Đơn vị thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (ĐVTHCT) qua website, App CSKH hoặc gọi đến đầu số 19001006 – 19009000 để đăng ký. Khách hàng cũng có thể đến trực tiếp đơn vị Điện lực tại địa phương để thực hiện đăng ký.
ĐVTHCT có trách nhiệm đánh giá sơ bộ tiềm năng, khảo sát thực tế tại cơ sở của khách hàng và lập biên bản khảo sát đồng thời thông báo Kết quả khảo sát cơ sở và kết luận đồng ý hay không đồng ý để khách hàng tham gia chương trình.
Khi kết quả khảo sát đạt yêu cầu thì khách hàng và ĐVTHCT tiến hành Ký kết hợp đồng hoặc thoả thuận tham gia và khách hàng trở thành khách hàng tham gia chương trình DR.
Chương trình quản lý nhu cầu điện DSM bao gồm nhiều hoạt động do Chính phủ bán hành chủ trương và Ngành Điện triển khai qua hoạt động phối hợp, quảng bá đến khách hàng dùng điện và cộng đồng, trong đó có chương trình DR nhằm khuyến khích người sử dụng điện tự nguyện thay đổi cách thức tiêu thụ điện nhằm tối ưu hoá việc sử dụng các nguồn năng lượng và tối thiểu hoá chi phí có xét đến vấn đề môi trường.
 
 Quế Trân - Trung tâm CSKH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây