Hội Điện Lực Miền Nam thăm và làm việc với 05 Chi Hội Điện Lực tại Bến Tre

Thứ ba - 20/08/2019 01:45
seea image001 2
Đoàn công tác SEEA và các Chi hội chụp ảnh lưu niệm

Tham dự và tiếp đoàn công tác có ông Nguyễn Minh Tâm – Chi hội trưởng; Ông Phạm Thanh Trúc – Chi hội phó – Giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre và các thành viên Ban Chấp hành Chi hội Điện lực Bến Tre. Về phía cụm các Chi hội thành viên có Ban Thường trực các Chi hội: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Điện lực TP. HCM.
 
seea image003 1
Ông Nguyễn Phước Đức – Chủ tịch SEEA phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các Chi hội đã báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm. Hoạt động của các Chi hội tập tung vào 04 mảng công việc theo Tôn chỉ và Mục đích của SEEA gồm: Tổ chức và phát triển hội viên, Khoa học công nghệ, Đào tạo hỗ trợ nghề nghiệp, Truyền thông.
Triển khai thực hiện đề tài NCKH cấp Tổng công ty do SEEA hoàn thành năm 2017 “Tái cấu trúc và bọc hóa lưới điện tỉnh Bến Tre để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện”; Phối hợp với Trung tâm Tư vấn Điện lực miền Nam thực hiện dự án: “Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình nâng cấp lưới điện trung thế huyện Châu Thành Bến Tre - vùng 1”; Tiền Giang có 01 ứng viên đăng bạ thành công danh hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN; Phối kết hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật địa phương của Bến Tre, Đồng Tháp; Vĩnh long trong hoạt động của mình; Phối hợp với SEEA tổ chức các khóa đào tạo hỗ trợ nghề nghiệp như: Giáo tiếp – Chăm sóc khách hàng, Kỹ năng tuyên truyền Phát triển điện mặt trời mái nhà,  Tổ chức các hội thảo chuyên đề về thiết bị, công nghệ mới trong quản lý vận hành lưới điện phân phối… là những điểm sáng của các Chi hội trong hoạt động của mình.
 
seea image005 1
Các thành viên tham dự hội nghị

Các Chi hội cũng đã nêu lên một số mặt hạn chế trong quá trình hoạt động như: Việc đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN gặp một số khó khăn do các ứng viên chưa có chứng chỉ hành nghề và trình độ ngoại ngữ còn hạn chế; Việc triển khai ứng dụng các đề tài, sáng kiến chưa được phổ biến, áp dụng rộng rãi; Công tác truyền thông, phát triển hội viên còn hạn chế…
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Đức – Chủ tịch SEEA nêu nhận xét: Qua các đợt thăm và làm việc với các Chi hội trong năm 2018, 2019 có thể tổng hợp một số nôi dung như sau:
- Việc đi thăm và làm việc của Ban Thường vụ SEEA tại các Chi hội đã góp phần giải đáp các vướng mắc, lúng túng tại các Chi hội; giúp thúc đẩy các hoạt động của các Chi hội từng bước đi vào thực chất hơn.
- Lãnh đạo các Chi hội có quan tâm nhiều hơn, từ đó hoạt động của các Chi hội có chuyển biến tích cực hơn.
- Trọng tâm hoạt động của các Chi hội tập trung vào mảng Khoa học công nghệ và sáng kiến, đa phần gắn với hoạt động chuyên môn để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.
- Một số các Chi hội còn lúng túng trong phương thức hoạt động, trong 6 tháng đầu năm 2019 chưa triển khai được các công việc cụ thể; chưa tổ chức được các hoạt động thuộc mảng truyền thông; đào tạo và hỗ trợ nghề nghiệp cho hội viên.

Từ đó Ông Nguyễn Phước Đức đề nghị các Chi hội:
1. Các Chi hội chủ động tổ chức triển khai KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2019 theo hướng dẫn tại Văn bản số 43/2017/SEEA ngày 24/10/2017 gồm 04 mảng công việc: (i) Công tác Tổ chức. (ii) Công tác Khoa học và Công nghệ. (iii) Công tác truyền thông. (iv) Công tác đào tạo và hỗ trợ nghề nghiệp; Qua đó tạo động lực thu hút và hấp dẫn hội viên theo “Tôn chỉ” và “Mục đích” của Hội.
2. Chi hội cần duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ theo Quy chế tổ chức và hoạt động: (i) Hội nghị Ban Chấp hành ít nhất 02 lần/năm; (ii) Hội nghị Ban Thường trực ít nhất 03 tháng/lần; (iii)  Hội viên hàng năm phải được tổ chức họp mặt ít nhất 01 lần để nghe Tổng kết hoạt động trong năm và Kế hoạch hoạt động của năm tới.
3. Về việc phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Phát triển Điện lực miền Nam: Các Chi hội cần đề xuất với Lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện cho hội viên là các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có cơ hội đóng góp tri thức, kinh nghiệm của mình vào các công việc như: Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công các công trình điện tại địa phương; qua đó tạo nguồn thu cho Chi hội và góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên một cách chính đáng.
4. Công tác truyền thông của các Chi hội thành viên cần tập trung tuyên truyền, phổ biến về các chủ đề: Lắp đặt điện mặt trời mái nhà, Sử dụng điện an toàn - tiết kiệm, Dịch vụ chăm sóc khách hàng, Lưới điện thông minh, Hệ thống đo ghi từ xa, Năng lượng tái tạo và năng lượng sạch…
NGUYỄN TẤN NGHIỆP
Hội Điện lực miền Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây