Nhiều tai nạn điện thương tâm do xem thường các điều kiện an toàn

Chủ nhật - 25/12/2016 03:38
Lợi nhuận cao của nuôi tôm công nghiệp đã đẩy diện tích nuôi tôm tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nam bộ của nước ta tăng lên mạnh mẽ. Vì thế nhu cầu điện năng cho khu vực này cũng tăng lên nhanh chóng, và mặc dù ngành Điện đã triển khai đầu tư nhiều dự án cấp điện cho các vùng nuôi tôm nhưng cũng khó đáp ứng kịp, bởi nhiều hộ đã phát triển diện tích tuôi tôm theo phong trào một cách tự phát, sử dụng điện thiếu an toàn và nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra.
Điện lưới đã giúp tăng hiệu quả nuôi tôm lên rất nhiều
Điện lưới đã giúp tăng hiệu quả nuôi tôm lên rất nhiều
Với diện tích phát triển nhanh chóng ngoài quy hoạch của địa phương, ngoài những yếu tố làm giảm cạnh tranh, nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao còn kéo theo hàng loạt các bất lợi là môi trường nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng, người dân sử dụng điện sinh hoạt để chạy quạt, bơm nước không tuân thủ quy phạm về an toàn… đã không chỉ làm quá tải, sụt áp mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho chính người nuôi tôm và nhiều người khác, chủ yếu là những hộ cá thể đầu tư đơn giản hoặc những người làm công cho các chủ nuôi lớn.

Những tai nạn thương tâm: Từ năm 2013 đến nay, đã có nhiều trường hợp tử vong do bị điện giật liên quan đến nuôi tôm. Chỉ tính riêng tại xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu trong 3 năm qua, đã có 8 trường hợp người nuôi tôm bị tử vong do điện giật. Vào tháng 8/2015, tại xã Long Điền Đông, đã xảy ra 2 vụ tai nạn điện ở vuông tôm làm anh Phạm Văn S (30 tuổi) và anh Nguyễn Thanh T (41 tuổi) chết bất ngờ. Anh S lúc đó đang đi dọc trên bờ vuông, còn anh T đang sửa mô-tơ ở vuông tôm.

Ngay cả ở nơi được đầu tư quy mô cũng xảy ra tai nạn: Ngày 23/10/2016, tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), anh Võ Văn C (SN 1986) và anh Nguyễn Văn V (SN 1974) là công nhân đang làm vệ sinh ao trong khu nuôi tôm công nghiệp của Công ty CP Việt Úc thì bị điện giật làm một người chết và một người bị thương nặng.

Nguyên nhân gây tai nạn: Nếu trường hợp của anh S bị điện giật gây tử vong do chạm vào dây điện kéo dọc vuông tôm lâu ngày bị bong tróc lớp nhựa bọc bên ngoài; thì trường hợp của anh T, anh C và anh V bị giật do điện rò rỉ ra từ các mô-tơ bơm, quạt nước gây tử vong, mà nguyên nhân do không ngắt cầu dao điện khi chạm vào mô-tơ để sửa hay làm vệ sinh gần máy bơm, quạt gió đặt dưới ao nuôi, nên đã bị điện rò rỉ từ các thiết bị này giật gây thương vong.

Nhiều người dù biết điện giật nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất chủ quan, bất cẩn. Khi có nhu cầu dùng điện cho quạt gió hoặc bơm nước… là họ chỉ biết kéo dây đến thiết bị điện là được, ít quan tâm đến dây điện đó có đảm bảo an toàn về tiết diện, vỏ cách điện hay không; khi mắc dây cũng rất đơn giản, giăng mắc tạm bợ trên hàng rào, cột đỡ, cây gỗ hoặc lưới B40 không đảm bảo chiều cao, không mắc trên sứ cách điện, không nối đất an toàn mô-tơ… cũng không kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng dây điện không bị bong tróc, mô-tơ không có hiện tượng rò rỉ điện để có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác.

Vì không đảm bảo các yếu tố về chất lượng dây dẫn, chiều cao cột đỡ và sứ cách điện, cũng như các loại mô-tơ đặt trong môi trường ẩm ướt, nhiễm mặn nên nguy cơ rò rỉ điện rất lớn. Và tai nạn điện là điều khó tránh khỏi.

Đáng kể nhất là nguy cơ tai nạn điện nhiều nhất không chỉ xảy ra ở các vuông tôm, mà còn trong sinh hoạt gia đình, tưới rẫy. Đó là, để tiết kiệm dây dẫn điện, người dân kéo một dây pha (dây nóng) để mắc vào bóng đèn, mô-tơ, còn dây nguội được cắm thẳng xuống đất để sử dụng. Trong trường hợp này, chất lượng điện cung cấp cho thiết bị sẽ không đảm bảo, mặt khác đầu dây cắm xuống đất rất lỏng lẻo và dễ rời ra. Khi đó, nếu ai đó vô tình chạm phải đầu dây này, điện áp tiếp xúc sẽ đạt đến điện áp pha 220V, gây điện giật thương vong tức thì, khó thể cứu chữa.

Hiện nay, ngay trong những ngày cuối năm 2016 này, khi mùa vụ đang rộ, thì hình ảnh những đường dây điện sau công tơ (đồng hồ) điện được lắp đặt không đúng kỹ thuật dễ dễ dàng được bắt gặp trên các khu vực nuôi tôm hoặc rẫy màu.
DSC 5591
Kéo điện tạm bợ cho bơm nước nuôi tôm, chỉ có 1 dây pha rất nguy hiểm cho con người.
Ảnh chụp ngày 23/12/2016 tại Bến Tre

Mặc dù việc lắp đặt điện cho nuôi tôm hiện nay phải tuân thủ Quy định Về kỹ thuật an toàn lưới điện hạ áp nông thôn (ban hành theo Quyết định số 34/2006/QĐ-BCN, ngày 13/9/2006 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương)) đã nêu rõ các tiêu chuẩn, quy cách trồng cột điện, lắp đặt sứ cách điện, kéo dây dẫn… cũng như việc vận hành, sử dụng điện và xử lý các hành vi vi phạm, song nhiều hộ gia đình, thậm chí nhiều doanh nghiệp vẫn phớt lờ, nên đã dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm cho người thân, người lao động của họ.

Vì vậy ngoài việc các hộ gia đình, doanh nghiệp cần nâng cao việc tuân thủ các quy định về an toàn điện để tránh vi phạm pháp luật, thì trước hết chính bản thân những người lao động cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức để tự phòng tránh và bảo vệ mình trước những nguy cơ tai nạn điện giật nói riêng và tai nạn lao động nói chung, như một tiêu chí đảm bảo hạnh phúc cho cả gia đình.
 
Điều 52. Xử lý các hành vi vi phạm (Quy định Về kỹ thuật an toàn lưới điện hạ áp nông thôn ban hành theo Quyết định số 34/2006/QĐ-BCN, ngày 13/9/2006): Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về an toàn điện nông thôn sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Quang Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây