Thời cơ để phát triển bền vững ngành năng lượng

Thứ ba - 04/09/2018 02:01 365 lượt xem

“Khoa học công nghệ năng lượng trên thế giới đang rất phát triển chính là thời cơ để Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại, đồng thời chuyển giao, làm chủ công nghệ mới như công nghệ điện gió và điện mặt trời nhằm phát triển bền vững ngành năng lượng”, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng.

 

 
 

Nguồn năng lượng sơ cấp đang cạn kiệt
 
Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng cao, để đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã khai thác nguồn thủy điện gần như tối đa, kế hoạch phát triển năng lượng nguyên tử tạm dừng nên Việt Nam đã và đang phải nhập khẩu năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện. Do đó, cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng mới, năng lượng tái tạo để nâng cao năng lực, hiệu quả, tính bền vững và thích ứng cho ngành năng lượng quốc gia cũng như thực hiện các cam kết quốc tế hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Song song với các chính sách và giải pháp sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng truyền thống như than, thủy điện... Việt Nam đã và đang thiết lập khung chính sách nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp và hỗ trợ các nguồn năng lượng mới, tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. 
 
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng: Đối với ngành năng lượng, trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn, nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo cũng như nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ năng lượng.
 
Trên cơ sở đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trọng điểm nhằm giải quyết các bài toán công nghệ trong ngành năng lượng, trong đó có Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”.
 
Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, ngành năng lượng đang phải đối mặt với bài toán phức tạp mà mọi quốc gia đều phải đối mặt, điều này càng khó khăn hơn đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Trong khi đó năng lượng đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy giải pháp quan trọng và cần thiết lúc này cho bài toán đảm bảo an ninh năng lượng là đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả.
 
Nâng tỷ lệ nội địa hóa dây chuyền sản xuất
 
Tiến sĩ Michael Braun - Chuyên gia tư vấn và chuyển giao công nghệ (CHLB Đức) cho rằng việc hiện đại hóa ngành năng lượng Việt Nam đòi hỏi rất nhiều công nghệ mới, nguồn lực và năng lực nhất định. Việt Nam cần phải xác định rõ chiến lược công nghệ năng lượng là tạo ra hay mua các công nghệ năng lượng mới; xác định cụ thể chiến lược cải tiến công nghệ năng lượng với trọng tâm cụ thể từ đó phát triển chuỗi giá trị công nghệ năng lượng đó, trong đó xác định rõ vị trí thế mạnh của mình. CHLB Đức hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ này.
 
Tin tưởng Việt Nam có thể trở thành công xưởng chế tạo trong lĩnh vực năng lượng, chuyên gia Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng: Để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng, Việt Nam cần đẩy mạnh nghiên cứu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong các dây chuyền thiết bị đồng bộ của các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, kết cấu siêu trường, siêu trọng khác phục vụ ngành năng lượng; nghiên cứu, nhập khẩu công nghệ, chuyển giao và phát triển công nghệ nhằm làm chủ trong chế tạo các thiết bị năng lượng.
 
Bên cạnh đó, khuyến khích, hỗ trợ hình thành, phát triển các tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong doanh nghiệp, đặc biệt là tại các tập đoàn kinh tế. Đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong chế tạo các thiết bị năng lượng. Xây dựng, phát triển các tập đoàn mạnh trong chế tạo các thiết bị năng lượng. 
 
Đồng thời, chủ động và tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tiến tới sản xuất chế tạo thiết bị toàn bộ trong một số lĩnh vực trọng điểm như nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị toàn bộ các nhà máy điện gió, điện mặt trời; thiết bị của hệ thống truyền tải và phân phối điện. Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị năng lượng.

Tác giả bài viết: Kim Thái/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

 Từ khóa: Khoa học công nghệ
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây