Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây

Thứ sáu - 11/01/2019 03:01 64 lượt xem

Nếu như trước kia đa số giao diện người dùng (UI) trên smartphone Galaxy chỉ tập trung xây dựng tính năng thông minh cho người dùng thì nay với One UI, giao diện đã được cải tiến đúng theo hướng người dùng cần.

Samsung mới đây đã đưa ra những lý giải tại sao giao diện One UI lại khác biệt đến vậy so với các giao diện trước đó như Samsung Experience UI.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 1.

Với One UI, Samsung rõ ràng muốn mọi thứ trông trực quan và đơn giản hơn. Hơn hết, Samsung muốn có một thiết kế rộng rãi, có trật tự và giúp cải thiện khả năng đọc nội dung trên màn hình của người dùng.

Ví dụ với bảng thông báo mới, các tùy chọn cài đặt nhanh sẽ mở rộng ra gần phía dưới màn hình thay vì tập trung ở trên như trước kia. Bên cạnh đó, bảng thông báo sẽ chiếm phần lớn trên màn hình và các nút cài đặt nhanh, văn bản cũng lớn hơn.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 2.

Tương tác tự nhiên hơn

Một thay đổi khác trong giao diện người dùng là khu vực tương tác và hiển thị. Người dùng nay sẽ tương tác với smartphone Galaxy bằng cách chạm vào các nút bấm hiển thị ở nửa dưới màn hình.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 3.

Trong khi đó nửa trên màn hình sẽ là vị trí hiển thị nội dung của ứng dụng. Cách bố trí mới này giúp người dùng có thể tận dụng tối đa không gian khi thao tác, tránh việc phải với tay lên trên cao để nhấn vào các nút bấm.

Tập trung vào những nội dung cần hiển thị

Không chỉ vậy Samsung đã thay đổi cách hiển thị các khối nội dung của ứng dụng theo hướng trực quan hơn. Đơn cử như việc Samsung gộp nhiều nội dung, tùy chọn liên quan vào trong một khối chung, đồng thời bo tròn các khối đó để tạo điểm nhấn và giúp người dùng tập trung hơn vào nội dung đang quan sát.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 4.

Với cách làm này, các khối nội dung hiển thị vừa đủ thông tin và không còn bị rối rắm như trước kia nữa. Việc giảm nội dung hiển thị rõ ràng giúp người dùng dễ dàng tập trung sự chú ý hơn rất nhiều.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 5.

Ngoài ra nếu để ý kỹ trên One UI, Samsung đã lược bỏ đi rất nhiều các nút bấm, tùy chọn nội dung không cần thiết hoặc ít sử dụng tới. Thay vào đó, One UI sẽ chỉ hiển thị các tùy chọn liên quan đến thao tác mà người dùng đang thực hiện.

Lấy ví dụ như khi bạn nhập số điện thoại trong ứng dụng gọi điện, sẽ chỉ có các tùy chọn tạo liên hệ mới hoặc bắt đầu cuộc gọi xuất hiện trên màn hình. Hơn nữa việc các nút bấm xuất hiện ở nửa dưới màn hình sẽ giúp thao tác gọi điện càng trở nên dễ dàng hơn.

Hình ảnh so sánh Bixby Home trên Android Oreo và Bixy Home trên Android 9 Pie cho thấy sự khác biệt đến như thế nào về giao diện One UI so với các giao diện cũ trước đây.

Tương tác với màn hình chưa bao giờ thoải mái đến vậy

Một cải tiến khác cũng giúp One UI nổi bật so với các giao diện người dùng trước kia chính là chế độ Night Mode. Giao diện tối gần như bao trùm toàn bộ hệ thống.

Samsung lý giải tại sao One UI lại khác biệt so với các giao diện người dùng trước đây - Ảnh 6.

Điều thú vị là Samsung không giới hạn việc thay đổi màu sắc hiển thị trên màn hình nhưng sẽ hạn chế và điều chỉnh tông màu, độ sáng và độ tương phản của màn hình để đem tới một cảm giác nhìn thoải mái nhất.

Chúng ta thường dành rất nhiều thời gian cho smartphone và việc phải nhìn smartphone trong môi trường tối với một màn hình có độ sáng lớn quả thực là một điều vô cùng nguy hại với thị giác. Nhưng với One UI và chế độ Night Mode, mọi thứ đã dễ chịu hơn rất nhiều.

Trên đây chỉ là những giới thiệu cơ bản của Samsung còn trải nghiệm ra sao với One UI sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào đánh giá của người dùng.

Tham khảo Sammobile

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây