Đường dây nóng: 84-28-35210484

Các công ty Na Uy tìm hiểu thị trường điện mặt trời ở Việt Nam

Thứ ba - 16/10/2018 05:01
Ngày 15/10, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 và Đại sứ quán Na Uy tổ chức buổi giới thiệu "Giải pháp phát triển điện mặt trời Na Uy" tại Hà Nội., Các công ty Na Uy tìm hiểu thị trường điện mặt trời ở Việt Nam

Theo Quyền Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen, biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu. Chính vì vậy, việc đầu tư vào năng lượng tái tạo là một chính sách không thể tách rời trong hướng phát triển bền vững.

"Hiện chi phí đầu tư cho điện mặt trời đã giảm và còn rẻ hơn trong tương lai, hơn nữa đây là công nghệ sạch, không gây ô nhiễm", bà Grete Lochen nói.

Tính đến tháng 6, Việt Nam đã có 100 dự án điện mặt trời quy mô lớn được bổ sung vào quy hoạch điện cấp tỉnh/quốc gia. Trong đó, tổng công suất đăng ký là 4,7 GW vào năm 2020 và thêm 1,77 GW sau năm 2020.

Ông Phạm Nguyên Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về điện mặt trời, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Mặc dù việc đầu tư cần nhiều chính sách, song theo ông, điện mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Hơn nữa, trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện đã được khai thác hầu hết, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và bảo vệ môi trường.

Quyền Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam cho biết, các công ty Na Uy đang nóng lòng tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam để phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đến từ Na Uy đã giới thiệu các công nghệ mới nhất liên quan đến năng lượng mặt trời nổi, được xây dựng trên các hồ chứa với ưu việt là tiết kiệm diện tích đất, giúp tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động tốt hơn cũng như giảm lượng nước bốc hơi bên dưới nhà máy.

Đáng chú ý, với chi phí vốn dự kiến chỉ từ 1,13-1,14 USD/Wp, nhiều chuyên gia đánh giá đây là mức phí hợp lý để có thể đầu tư, mở rộng trong tương lai, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Năng lượng sạch Việt nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây