Thiết lập mô hình thông tin BIM cho trạm 110 kv và đường dây đấu nối

Vừa qua, ngày 07/4/2022 Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức thẩm định chương trình phần mềm: MÔ HÌNH THÔNG TIN BIM (Building Information Modeling) đối với công trình Trạm và Đường dây đấu nối 110 kV Hiệp Thành giai đoạn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT), Chương trình do Công ty Tư vấn Điện miền Nam (Công ty) thực hiện từ công tác khảo sát bay UAV, thiết kế và thiết lập mô hình thông tin công trình bao gồm phần trạm biến áp và phần đường dây đấu nối 110kV.
Mô hình thông tin BIM là xu thế thiết kế công trình điện trong tương lai, số hóa việc lưu trữ cũng như xử lý thông tin để đáp ứng việc mô hình hóa trực quan các cấu kiện trong trạm biến áp và đường dây truyền tải, từ công tác khảo sát thiết kế, quản lý dự án, thi công xây dựng, hoàn công và kể cả quản lý vận hành sau khi hoàn thành.
Trạm biến áp Hiệp Thành có tổng diện tích xây dựng khoảng 3.700m2, giai đoạn đầu triển khai cho 02 ngăn đường dây, 01 ngăn máy biến áp có công suất 40 MVA và 05 lộ ra 22 kV cùng với các hệ thống: thông tin quang, SCADA, Camera giám sát, PCCC và hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.
Đường dây đấu nối dài khoảng 5,55 km, quy mô 02 mạch với loại dây dẫn ACKP 240/32, thiết kế cột thép hình 02 mạch treo 01 dây chống sét TK50 và 01 dây cáp quang OPGW50, các chuỗi cách điện là Polymer.
mo hinh bim cho tram bien ap 110 kvimage001
 
Hình 1: Ô. Đoàn Đức Hưng – Phó TGĐ EVN SPC chủ trì hội nghị thẩm định Chương trình
Tại cuộc họp thẩm định Chương trình, Ông Đoàn Đức Hưng – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC đã đánh giá cao công tác thiết lập mô hình thông tin BIM do Công ty Tư vấn điện miền Nam thực hiện. Mô hình thông tin đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra, đặc biệt phần đường dây 110kV thể hiện rất rõ mô hình từng vị trí trụ trên tuyến thông qua kết quả khảo sát bay UAV.
Để thực hiện tốt việc thiết lập mô hình BIM cho công trình, ngoài việc phải trang bị các hạ tầng kỹ thuật, máy móc thiết bị, cũng cần có các công cụ hỗ trợ trên nền tảng số khác. Qua tìm hiểu và nghiên cứu, Công ty Tư vấn Điện miền Nam đã lựa chọn giải pháp đồng bộ đến từ Autodesk.
mo hinh bim cho tram bien ap 110 kvimage003
 
Hình 2: Cấu trúc giải pháp từ phần mềm Autodesk
Với việc sử dụng nền tảng ACC (Autodesk Construction Cloud) để làm môi trường dữ liệu dùng chung CDE (Common Data Environment) cho phép quản lý, làm việc chung trên mô hình, tăng cường kiểm soát sự phối hợp giữa các thành viên tham gia dự án, giữa các bộ môn trong suốt quá trình thực hiện BIM trên Autodesk Docs. Và nhờ nền tảng ACC, Công ty cũng đã xây dựng một quy trình nhằm hoàn thiện hơn từ việc thiết kế, hiệu chỉnh các góp ý cũng như tiến tới thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế của Ban quản lý dự án, Chủ đầu tư xây dựng công trình trên nền tảng này.
 
mo hinh bim cho tram bien ap 110 kvimage007
Hình 3: Mô hình BIM phần Trạm
Công ty đã sử dụng các phần mềm của hãng Autodesk để tiến hành mô hình thông tin cho phần Trạm biến áp. Tạo lập mô hình trên AUTODESK REVIT, kết hợp với INVENTOR để tạo các mô hình thiết bị điện với độ chính xác cao. Mô hình được tạo lập với mức độ chi tiết LOD200 cho giai đoạn BCNCKT, và đạt được mức LOD300-350 cho giai đoạn TKBVTC. Hồ sơ thiết kế 2D được trích xuất từ mô hình 3D có độ chuẩn xác cao, tránh các sai sót xảy ra khi có sự thay đổi từ mô hình.
mo hinh bim cho tram bien ap 110 kvimage009
Hình 4: Mô hình BIM phần đường dây 110 kV
Đặc biệt với kết cấu trụ thép được mô hình chi tiết bằng phần mềm AUTODESK ADVANCE STEEL với LOD350, phần móng thực hiện trên REVIT, kết hợp INVENTOR để tạo các thiết bị phụ kiện trên tuyến đường dây. Sau khi bố trí các trụ đúng vị trí gồm tọa độ - cao độ - góc xoay của từng loại trụ sẽ tiến hành công việc căng dây bằng phần mềm Civil 3D ở định dạng 3D. Độ võng căng dây được kiểm tra đảm bảo yêu cầu thiết kế và đúng với thực tế.
mo hinh bim cho tram bien ap 110 kvimage005image010
 
Hình 5: Mô hình BIM tổng thể dự án
Ngoài ra, nhờ có kết quả khảo sát bay UAV, kết hợp toàn bộ mô hình thông tin cho công trình, Công ty đã lựa chọn các giải pháp thiết kế nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, cũng như tính kinh tế cho công trình. Các vị trí móng trụ đường dây được lựa chọn đúng thực tế, hạn chế các giao chéo, vướng đường hoặc các công trình hiện hữu.
Có thể nói, việc thiết lập mô hình thông tin BIM cho công trình, ngoài việc giúp cho Đơn vị tư vấn lựa chọn các giải pháp tối ưu, phương án tuyến phù hợp, mô hình còn giúp Chủ đầu tư có cái nhìn trực quan toàn công trình và tuyến đường dây, giúp kiểm soát các phương án thiết kế, từ đó giảm thiểu các rủi ro xảy ra, kiểm soát tốt tiến độ thi công, các khối lượng xây lắp, vật tư thiết bị. Và với mô hình BIM sau khi hoàn công, với đầy đủ các thông tin trong suốt vòng đời của dự án, Chủ đầu tư có thể lên kế hoạch toàn diện và nâng cao khả năng điều hành, quản lý tài sản ở trình độ công nghệ tiên tiến hiện nay (quản lý tài sản trên mô hình BIM).
Việc triển khai BIM là nhiệm vụ quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Và với thành công bước đầu nêu trên là cũng tiền đề và là cơ sở vững chắc để Tổng công ty Điện lực miền Nam nghiên cứu, tiến tới ứng dụng mô hình BIM cho các dự án khác trong tương lai.
KS. LÊ VĂN DŨNG
Công ty Tư vấn điện miền Nam
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây