Apple đang phải đối mặt với scandal lớn nhất đầu năm 2022

Dù là một sản phẩm hữu dụng, nhưng AirTag đang dần trở thành scandal lớn nhất của Apple trong năm nay.

Ra mắt vào cuối tháng 4 năm ngoái, AirTag được Apple kỳ vọng sẽ là một phụ kiện “hot”, giúp người dùng dễ dàng quản lý đồ đạc của mình. Dù là một sản phẩm khá hữu dụng, nhưng AirTag đang dần trở thành scandal lớn nhất của Apple trong năm nay.

AirTags là một sản phẩm rất hữu ích và dễ sử dụng với nhiều chức năng đúng như quảng cáo. Thật không may, đó chính là vấn đề. Mặc dù đây là những phụ kiện tuyệt vời để theo dõi vị trí chìa khóa của bạn, nhưng chúng cũng có thể dễ dàng bị lạm dụng để theo dõi người khác. Ngay khi AirTag ra mắt, đã có những lo ngại rằng kẻ xấu sẽ lợi dụng nó để theo dõi ai đó, và điều này không còn là lý thuyết nữa vì nó đã và đang xảy ra.

Apple đang đối mặt với scandal lớn nhất trong năm 2022  - Ảnh 1.

Vào tháng 12 năm ngoái, cảnh sát khu vực York (Canada) cho biết các nhà điều tra đã xác định một phương pháp mới đang được các tên trộm sử dụng để theo dõi những phương tiện đắt đỏ mà chúng có ý định đánh cắp, đó chính là lợi dụng khả năng của AirTag. Chúng sử dụng AirTag để theo dõi xe đến ngay tại nhà của nạn nhân rồi sau đó đánh cắp khi nó được đỗ trước nhà.

Apple đang đối mặt với scandal lớn nhất trong năm 2022  - Ảnh 2.

Một chiếc Airtag bị giấu trong ô tô

Người mẫu Brooks Nader của Sports Illustrated vừa qua đã lên tiếng cảnh báo phụ nữ nên cẩn thận sau khi phát hiện ra vị trí của cô bị theo dõi bởi một kẻ lạ mặt bằng Apple AirTag.

Trên mạng xã hội cũng đầy rẫy những chia sẻ về việc ai đó bị theo dõi bởi AirTag lạ.

Trong đó cũng có một số trường hợp không phải theo dõi với mục đích bất chính. Ví dụ như một cô gái trẻ bị mẹ lén đặt AirTag lên xe vì sợ con mất tích, hay một cô gái sử dụng xe thuê được chủ xe gắn thiết bị mà không thông báo. Tuy nhiên, theo phỏng vấn của New York Times, tất cả những người được hỏi đều trải qua trạng thái lo sợ và thậm chí đã báo cảnh sát.

Apple đang đối mặt với scandal lớn nhất trong năm 2022  - Ảnh 3.

Người mẫu Brooks Nader lên tiếng cảnh báo về AirTag

Apple đã tiếp thị các sản phẩm của họ trong vài năm qua như một cách để người dùng an tâm hơn về cuộc sống của mình, ví dự như các tính năng sức khỏe trên Apple Watch. Với AirTag, nó có tiềm năng tương tự trong việc hỗ trợ cuộc sống, nhưng lại đi kèm nhược điểm lớn hơn.

Trong năm nay, chắc chắn chúng ta sẽ thấy thêm các trường hợp AirTags được sử dụng theo những cách bất chính. Nó có thể trở thành một sản phẩm bị nhớ đến bởi những thiếu sót đáng sợ. 

Apple đã ra sức cải tiến cách phát hiện các thẻ AirTags không thuộc về một người dùng hợp pháp, nhưng những thông báo này đã được chứng minh là hay xảy ra lỗi và thường đợi quá lâu để cảnh báo cho người dùng.

Apple đang đối mặt với scandal lớn nhất trong năm 2022  - Ảnh 4.

Thêm vào đó là thực tế rằng Apple dường như không coi trọng sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng Android như iOS, vì người dùng Android không có cách nào phát hiện ra chúng khi bị che giấu, ngoài việc chờ đủ lâu để AirTag phát ra âm thanh. Phải rất lâu sau Apple mới phát hành một ứng dụng cho Android, nhưng không có bất kỳ cài đặt nào cho phép hẹn thời gian tự động scan, do đó, cách duy nhất để sử dụng là phải tự mở nó lên mỗi khi muốn scan, đó là lúc bạn đã ở trong nỗi lo bị theo dõi bởi AirTag. 

AirTag không phải thiết bị duy nhất hay đầu tiên có khả năng theo dõi. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu bảo mật, AirTag là một mối đe doạ đặc biệt nghiêm trọng, khi Apple biến mọi thiết bị iOS thành một phần mạng lưới để AirTag sử dụng và báo cáo vị trí. Với sự phổ biến của các thiết bị Apple, việc theo dõi bằng AirTag sẽ có độ chính xác rất cao.

Bất kể những gì Apple cập nhật lên iOS để giải quyết các vấn đề của AirTag, hệ sinh thái rộng lớn của Android sẽ làm các biện pháp bảo vệ không tiếp cận được nhiều người có nguy cơ bị nhắm mục tiêu.

Apple đang đối mặt với scandal lớn nhất trong năm 2022  - Ảnh 5.

Ứng dụng scan AirTag trên Android chỉ hoạt động khi người dùng chủ động scan

Đáp lại các vụ việc AirTag bị lạm dụng để theo dõi, Apple thường nói về cách họ xem trọng sự an toàn của khách hàng như thế nào và rằng khách hàng nên liên hệ cảnh sát địa phương để được giúp đỡ. “Nếu người dùng cảm thấy đang gặp rủi ro, họ được khuyến khích liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương, để họ có thể làm việc với Apple để cung cấp bất kỳ thông tin có sẵn nào về AirTag không xác định", một phát ngôn viên của Apple cho biết.

Đối với một danh mục sản phẩm non trẻ có khả năng gây rủi ro như vậy, thật khó để chấp nhận cách Apple biện minh cho việc tiếp tục bán AirTag. Apple đã cung cấp chính xác những gì họ hứa với khả năng của AirTag, nhưng không xem xét toàn bộ hậu quả trực tiếp của những khả năng mà AirTag có thể làm được.

Tham khảo: TechCrunch

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây