Apple và Google thống trị nền tảng của mình nhờ các ứng dụng được cài sẵn

Nghiên cứu của Comscore là nỗ lực đầu tiên trong việc đánh giá mức độ phổ biến của các ứng dụng được cài sẵn.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone hoặc một chiếc smartphone Android, rất có thể phần lớn những ứng dụng mà bạn sử dụng nhiều nhất là do Apple và Google tạo ra.

Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của Comscore, xếp hạng mức độ phổ biến của các ứng dụng iOS và Android được cài đặt sẵn, cùng với các ứng dụng do các nhà phát triển khác tạo ra. Kết quả cho thấy rằng phần lớn các ứng dụng mà người dùng thường xuyên sử dụng nhất, đều được Apple hoặc Google cài đặt sẵn.

Apple và Google thống trị nền tảng của mình nhờ các ứng dụng được cài sẵn - Ảnh 1.

Theo báo cáo, những ứng dụng cơ bản nhất như ứng dụng thời tiết, đồng hồ hay quản lý ảnh đều chiếm ưu thế mà khó có các ứng dụng khác cạnh tranh được. Ngay cả một ứng dụng vô cùng phổ biến như Gmail, cũng xếp hạng dưới Apple Mail trên nền tảng iOS.

Sự thống trị này đang khiến Apple và Google bị quản lý gắt gao hơn

Apple và Google ngày càng bị giám sát chặt chẽ cách mà họ ưu tiên những ứng dụng của mình hơn các đối thủ cạnh tranh, như Spotify là một ví dụ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang xem xét một dự luật có khả năng ngăn không cho Apple và Google cài đặt sẵn các ứng dụng hay dịch vụ của mình, để giành ưu thế cạnh tranh so với đối thủ.

Các nhà phát triển ứng dụng cho rằng Apple và Google đã kết hợp ứng dụng và dịch vụ của họ với các nền tảng iOS/Android, theo một cách không công bằng. Những lời chỉ trích ngày càng gay gắt hơn đối với Apple, do hãng này kiểm soát rất chặt chẽ các ứng dụng của bên thứ 3 và không cho phép nhà phát triển qua mặt App Store của mình.

Flourish logoA Flourish chart

Đồng thời, cũng rất khó để biết được mức độ phổ biến của các ứng dụng cài sẵn, so với ứng dụng của nhà phát triển khác, vì Apple và Google không tiết lộ số lượng người dùng các ứng dụng mặc định của mình. Mức độ phổ biến của một ứng dụng thường được đánh giá bằng số lượt tải về, nhưng với các ứng dụng được cài sẵn thì không thể đánh giá bằng con số này.

Nghiên cứu của Comscore là nỗ lực đầu tiên trong việc đánh giá mức độ phổ biến của các ứng dụng được cài sẵn. Và kết quả của nó thật bất ngờ, vì sự thống trị của Apple và Google với các ứng dụng mặc định của mình.

Apple cho rằng kết quả của báo cáo này là “thiếu sót nghiêm trọng”

Apple đã bác bỏ kết quả của báo cáo này. “Cuộc khảo sát do Facebook tài trợ từ tháng 12 năm 2020 này được thực hiện trong một phạm vi hẹp, để tạo ra ấn tượng sai lầm rằng App Store có rất ít sự cạnh tranh công bằng”, đại diện Apple cho biết.

Chính Facebook đã trả tiền cho Comscore để thực hiện nghiên cứu này, nhằm chỉ ra sự độc quyền của Apple và Google đối với các nền tảng của mình. Facebook từ lâu cũng đã chỉ trích Apple về những hạn chế đối với các nhà phát triển của bên thứ 3, cản trở khả năng phân phối game và ứng dụng tới người dùng.

Trong khi đó, Google chưa có bất kỳ bình luận nào. Tuy nhiên với kết quả này, chắc chắn Apple và Google sẽ càng bị các nhà lập pháp kiểm soát gắt gao hơn. Nếu như dự luật buộc Apple và Google không được cài sẵn các ứng dụng của mình trên iOS và Android được thông qua, đây có thể là một đòn giáng mạnh vào cả hai gã khổng lồ này.

Tham khảo: theverge

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây