Bật mí tuyệt chiêu giúp máy tính cấu hình thấp lướt web mượt mà

Một số hướng dẫn cải thiện hiệu suất cho máy, hạn chế chậm, lag, giúp duyệt web mượt mà không phải ai cũng biết.

Duyệt web chậm, lag: nguyên nhân do đâu?

Đang lướt web ngon ơ thì trình duyệt bỗng dưng "lag" cả tiếng, thậm chí là bị "crash" và yêu cầu khôi phục lại. Những lúc như thế bạn chỉ muốn đập tan chiếc máy tính của mình đi cho xong. Nguyên nhân thông thường cho tình trạng này chính là do thiết bị không có đủ cấu hình cần thiết cho việc duyệt web. Hoặc chính là do thói quen mở nhiều tab máy tính cùng một lúc của người dùng (theo trang web công nghệ Gizmodo).

Theo số liệu từ Cốc Cốc - trình duyệt Make in Việt Nam với hơn 25 triệu người dùng, trung bình một tab trình duyệt sẽ ngốn khoảng 50 - 100 MB RAM. Con số này là số chung cho mọi loại trình duyệt và sẽ thay đổi tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nội dung hiển thị trên trang.

Bật mí tuyệt chiêu giúp máy tính cấu hình thấp lướt web mượt mà - Ảnh 1.

Máy tính bị "treo" ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng khi lướt web

Bên cạnh đó, hầu hết các máy tính tại văn phòng, trường học hiện nay đều có cấu hình không quá cao. Hơn nữa, thiết bị còn đã được sử dụng nhiều năm, không được bảo trì nâng cấp thường xuyên. Theo khảo sát của Cốc Cốc, khoảng 80% máy tính ở Việt Nam có cấu hình dưới 4 GB RAM.

Như vậy, việc mở quá nhiều tab không cần thiết cùng một lúc sẽ tiêu tốn lượng RAM không nhỏ. Khi kết hợp với việc thiết bị cũ, có cấu hình không quá cao thì việc hiệu suất không đảm bảo, thường xuyên bị chậm, lag là chuyện dễ hiểu. Cùng tham khảo các mẹo sử dụng trình duyệt dưới đây để cải thiện tình trạng này nhé.

Giải pháp giúp duyệt web mượt mà bạn nên biết

Nâng cấp trình duyệt thường xuyên

Thông thường, những trình duyệt như Cốc Cốc sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất để đảm bảo tốc độ hoạt động và độ an toàn cho thiết bị. Tuy nhiên, đôi khi vì một vài lý do kỹ thuật và kết nối mạng kém, tiến trình tự update sẽ xảy ra lỗi. Lúc này, bạn làm thủ công với các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt Cốc Cốc.

Bước 2: Gõ lệnh sau lên thanh địa chỉ: coccoc://help

Bật mí tuyệt chiêu giúp máy tính cấu hình thấp lướt web mượt mà - Ảnh 2.

Cập nhật trình duyệt thường xuyên để đảm bảo về hiệu suất và độ bảo mật.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ, Cốc Cốc sẽ check phiên bản hiện tại đã là mới nhất chưa sau đó tự động bắt đầu quá trình cập nhật. Nếu trình duyệt của bạn đã là mới nhất, bạn sẽ thấy thông báo Cốc Cốc đã được cập nhật.

Nếu việc mở nhiều tab cùng một lúc làm "treo" máy thì tính năng Giải phóng thẻ (Discard tabs) sẽ triệt để giải quyết được tình trạng trên. Theo đó, tính năng "nhỏ mà có võ" này sẽ tự động ngừng tải nội dung trên các tab mà người dùng không sử dụng đến. Và các trang chỉ tải lại khi người dùng click vào tab đó và sử dụng. Máy tính của bạn sẽ tự động giải phóng thẻ trong khoảng thời gian định sẵn từ 30 giây đến 1 ngày.

Nhờ đó, tính năng giúp máy sử dụng ít tài nguyên hơn, tiết kiệm RAM, tiết kiệm thời gian cho các công việc quan trọng hơn. Chẳng hạn như máy tính sẽ tạm ngưng tải website trong lúc bạn đang soạn thảo email cho công việc theo thời gian đã được định sẵn.

Giải phóng tab của Cốc Cốc hiện được tự động bật sẵn đối với những máy tính có dung lượng RAM dưới 4GB. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chọn bật/tắt tính năng này trong phần "Cài đặt" của trình duyệt tại phần Tự động giải phóng tab.

Bật mí tuyệt chiêu giúp máy tính cấu hình thấp lướt web mượt mà - Ảnh 3.

Tùy chọn sử dụng tính năng Giải phóng thẻ bằng cách thay đổi cài đặt

Sử dụng tính năng Chặn quảng cáo, quét mã độc

Quảng cáo nhiều, quảng cáo bành trướng, có gắn mã độc cũng là một trong những nguyên nhân khiến trang web load chậm.. Việc sử dụng tính năng Chặn quảng cáo sẽ giúp trình duyệt "sạch", an toàn hơn, đồng thời giúp trải nghiệm web được nhanh hơn, tiết kiệm dung lượng mạng.

Bật mí tuyệt chiêu giúp máy tính cấu hình thấp lướt web mượt mà - Ảnh 4.

Tính năng Chặn quảng cáo của Cốc Cốc.

Hiện tại có khá nhiều tiện ích mở rộng giúp làm điều này. Đặc biệt, Trình duyệt Cốc Cốc đã tích hợp sẵn tính năng Chặn quảng cáo ở cả phiên bản máy tính lẫn di động. Theo đó, tính năng sẽ tự động giúp loại bỏ các quảng cáo chứa nội dung độc hại, giúp tối ưu trải nghiệm duyệt web.

Luôn hoạt động với phương trâm "Người dùng là trên hết", Cốc Cốc không ngừng nỗ lực mang đến những trải nghiệm tích cực cho người Việt. Những tính năng như Giải phóng thẻ, Chặn quảng cáo, … sẽ giúp người dùng giải phóng không gian, tối ưu trải nghiệm duyệt web và tiết kiệm thời gian khi sử dụng Internet. Cài đặt trình duyệt Cốc Cốc để trải nghiệm ngay hôm nay!

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây