Các vấn đề chuỗi cung ứng có thể khiến Apple thiệt lại 8 tỷ USD

Đại diện Apple cho biết những khó khăn về nguồn cung mới chỉ bắt đầu vào cuối tháng 3, nên hoạt động kinh doanh quý I/2022 không bị ảnh hưởng nhiều.

Gã khổng lồ Big Tech Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với mức tăng trưởng doanh thu lên tới gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã cho thấy kết quả kinh doanh tích cực của Apple sau khi tập đoàn này xoa dịu thành công những lo lắng của giới đầu tư về tình hình kinh tế vĩ mô - thứ được cho là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu những chiếc điện thoại thông minh và dòng máy tính cao cấp.

Các vấn đề chuỗi cung ứng có thể khiến Apple thiệt lại 8 tỷ USD

Dẫu vậy, giá cổ phiếu Apple lại giảm gần 4% trong suốt phiên giao dịch ngày 28/4 sau khi Giám đốc tài chính Luca Maestri cảnh báo về một số thách thức trong quý hiện tại, bao gồm những hạn chế nguồn cung liên quan đến dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc - quốc gia tập trung nhiều trung tâm sản xuất lớn đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay. Điều này theo đó có thể khiến doanh thu Apple bị ảnh hưởng từ 4 tỷ USD đến 8 tỷ USD. 

Đại diện Apple cho biết những khó khăn về nguồn cung mới chỉ bắt đầu vào cuối tháng 3, nên hoạt động kinh doanh quý I/2022 không bị ảnh hưởng nhiều. Doanh thu Apple theo đó tăng 8,6% lên mức kỷ lục 97,3 tỷ USD.

“Thách thức là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi tin tưởng vào đội ngũ, các sản phẩm, dịch vụ và chiến lược của mình’’, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết.

Các vấn đề chuỗi cung ứng có thể khiến Apple thiệt lại 8 tỷ USD - Ảnh 1.

Doanh thu máy tính cao cấp Macbook tiếp tục hồi sinh, chạm mốc 10,4 tỷ USD trong quý I/2022

Bằng chứng là doanh thu từ dòng sản phẩm điện thoại thông minh đạt 50,57 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt qua cả dự báo 19,72 tỷ USD mà công ty dữ liệu Refinitiv đưa ra trước đó. 

Ngoài ra, doanh thu từ dịch vụ và các sản phẩm khác của Apple trong quý đầu năm cũng tăng lần lượt tăng hơn 17% và 12%. Hai con số này đều không có chênh lệch quá nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Theo Tim Cook, một trong số các động lực thúc đẩy doanh số iPhone đến từ sự thay đổi trong tư duy người tiêu dùng. Họ đã có điện thoại Android nhưng quyết định chuyển sang dùng iPhone.

"Chúng tôi đã đạt kỷ lục số lượng người nâng cấp điện thoại trong quý. Lượng người dùng chuyển sang dùng iPhone cũng tăng mạnh’’, Tim Cook nói. 

Báo cáo này cho thấy mảng kinh doanh điện thoại thông minh cao cấp của Apple đã miễn nhiễm với đà suy giảm niềm tin chung trong tâm lý người tiêu dùng. Sự tăng trưởng doanh thu cũng diễn ra bất chấp việc kế hoạch ra mắt iPhone 13 trước đó gặp nhiều khó khăn do đại dịch. 

Các vấn đề chuỗi cung ứng có thể khiến Apple thiệt lại 8 tỷ USD - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Apple giảm gần 4% trong suốt phiên giao dịch ngày 28/4 sau khi Giám đốc tài chính Luca Maestri cảnh báo về một số thách thức

Ở một diễn biến khác, doanh thu máy tính cao cấp Macbook tiếp tục hồi sinh, chạm mốc 10,4 tỷ USD trong quý I. Trước đó, Apple đã ra mắt dòng sản phẩm mới mang tên Mac Studio song những gián đoạn nguồn cung khiến quá trình sản xuất và vận chuyển ít nhiều bị ảnh hưởng. Do vậy, sự gia tăng doanh số Macbook chủ yếu được cho là đến từ dòng MacBook Pro mới, dù bản thân nó cũng đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung hạn chế. 

Trong khi đó, các sản phẩm IPad chỉ mang về cho Apple 7,65 tỷ USD doanh thu, giảm 2,1% so với quý trước, do đây trước nay vẫn là một trong những phân khúc ít sinh lợi nhất của Apple. Một số người còn phàn nàn rằng các tính năng phần mềm của iPad không bắt kịp với tốc độ phần cứng. Một số sản phẩm khác như Apple Watch, Apple TV, HomePod mini hay AirPods cũng không đạt doanh thu ước tính. 

“Trong thời gian đại dịch bùng phát, đã có lúc chúng tôi phải đóng cửa một số nhà máy. Một số mảng kinh doanh theo đó cũng bị ảnh hưởng’’, Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri chia sẻ.

https://cafebiz.vn/cac-van-de-chuoi-cung-ung-co-the-khien-apple-thiet-lai-8-ty-usd-20220429093656198.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

 Tags: apple

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây