Chế được loại xe đặc biệt cho cá vàng, các nhà khoa học ngạc nhiên về khả năng lái xe của chúng

Cho dù di chuyển trên mặt đất, hóa ra khả năng lái xe của cá vàng khá hơn nhiều so với tưởng tượng của các nhà khoa học.

Theo các nhà khảo cổ cũng như lý thuyết tiến hóa, có lẽ lần cuối cùng những con cá vàng có thể di chuyển thoải mái trên bộ đã cách đây 450 triệu năm. Nhưng có lẽ chừng đó thời gian không khiến chúng quên đi bản năng của mình, bằng chứng là các nhà khoa học vừa giúp vài con cá vàng không chỉ di chuyển được trên mặt đất mà còn có thể định hướng nữa.

Chắc chắn những con cá vàng ngày nay không còn khả năng đi lại trên mặt đất nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion của Israel tin rằng, nếu có công cụ thích hợp chúng hoàn toàn có thể làm được điều này. Chính vì vậy, họ đã tạo ra một bể cá gắn bánh xe, được trang bị một camera nhỏ.

Được đặt tên là FOV (fish-operated vehicle: xe do cá điều khiển), tài xế của chiếc xe chính là chú cá vàng bơi trong bể đó. Không chỉ một mà có đến 6 chú cá vàng sẽ lần lượt lái chiếc xe FOV này.

Chế được loại xe đặc biệt cho cá vàng, các nhà khoa học ngạc nhiên về khả năng lái xe của chúng - Ảnh 1.

Những chú cá vàng này đã chứng tỏ mình có thể là tài xế cừ khôi thế nào. Trong thử nghiệm kéo dài 30 phút, chúng đã điều khiển chiếc FOV này tới một mục tiêu hữu hình và chúng được thưởng đồ ăn mỗi khi chạm tới cái đích đó. Trong quá trình đó, các nhà khoa học ghi lại số lần chiếc xe chạm tới mục tiêu, thời gian mỗi lần và quãng đường những chú cá vàng này di chuyển.

Kết quả thật đáng kinh ngạc. Đồng tác giả của nghiên cứu, Ronen Segev cho biết trong tài liệu, những chú cá vàng này đã tìm được cách tránh né những đường cụt và sửa lại những lối rẽ không chính xác trong suốt các thử nghiệm này.

Không chỉ một mà cả 6 chú cá vàng trong thử nghiệm đều cho thấy thành tích dần cải thiện theo thời gian. Điều đó cho thấy, cá vàng có khả năng học hỏi từ môi trường mới và cải thiện hiệu quả sau mỗi lần chúng đi qua con đường cũ.

Segev cho biết trên Twitter: "Các kết quả này cho thấy cá vàng có thể chuyển tới một môi trường hoàn toàn mới trên cạn nhưng vẫn điều hướng thành công tại nơi đó."

Hóa ra cá vàng cũng có thể lái xe

Tài liệu của nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đến việc cá vàng không chỉ có thể di chuyển, mà còn có thể di chuyển thành thạo dần theo thời gian trên đất liền – một hệ sinh thái mà chúng không được sinh ra cũng như phát triển tại nơi đó.

Các phát hiện này sẽ đóng góp cho một lĩnh vực nghiên cứu khoa học rộng lớn được các nhà nghiên cứu gọi là "phương pháp chuyển vùng" – nghiên cứu về cách các loài động vật điều hướng trong một môi trường của loài khác.

Hóa ra cá vàng lại có khả năng điều hướng khá tốt. Theo suy đoán của các nhà nghiên cứu, điều này nghĩa là các loài động vật có vú và chim cũng có thể di chuyển trong các môi trường không quen thuộc. Cả 3 loài này đều có chung sự hình thành não bộ trong vùng vận động điều hướng.

Nhưng việc điều hướng lại rất phức tạp và có thể khác nhau giữa các loài và các môi trường khác nhau cũng như cách một loài động vật nào đó quan sát không gian xung quanh cũng khác nhau giữa các loài. Nghiên cứu vừa qua thể hiện một bước tiến hướng tới việc làm sáng tỏ điều này.

Tham khảo Vice

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây