‘Chiếc phao’ 80 tấn khai thác năng lượng khổng lồ từ biển mang đến tia hy vọng về nguồn tạo điện bất tận

Theo công ty AWS Ocean Energy có trụ sở tại Scotland, các thử nghiệm trên biển của thiết bị chuyển đổi năng lượng nặng 80 tấn Waveswing đã tạo ra “kết quả đáng mừng”.
‘Chiếc phao’ 80 tấn khai thác năng lượng khổng lồ từ biển mang đến tia hy vọng về nguồn tạo điện bất tận - Ảnh 1.

Ảnh: EMEC

Công ty cho biết lượng điện năng mà thiết bị của họ có thể thu được trong “điều kiện sóng vừa phải” lên tới 10 kilowatt (kW). Mức điện năng kỷ lục thiết bị tạo ra là 80kW. Ngoài ra, AWS cho biết Waveswing còn có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn.

Thiết bị được mô tả như một “chiếc phao” biến đổi năng lượng sóng biển chìm có đường kính 4m và cao 7m.

AWS Ocean Energy cho biết Waveswing phản ứng với những thay đổi về áp suất dưới mặt nước do sóng xô qua và biến chuyển động đó thành điện năng thông qua máy phát điện truyền động trực tiếp.

So với các công nghệ tái tạo khác, 16 kW do Waveswing tạo ra là ít ỏi. Chẳng hạn như công ty Vestas của Đan Mạch đang vận hành những tuabin gió tạo ra 15 megawatt (MW).

Giai đoạn thử nghiệm này sẽ kết thúc trước cuối năm nay và sẽ có nhiều thử nghiệm hơn vào năm 2023.

Về ứng dụng thực tế, CEO Simon Grey của AWS Ocean Energy cho biết Waveswing có các tính năng khiến nó trở thành thiết bị lý tưởng để ứng dụng vào năng lượng từ xa như cung cấp năng lượng cho các thiết bị khai thác dầu dưới biển và hoạt động giám sát hải dương.

Ông Gray nói thêm rằng công ty dự kiến sẽ phát triển các nền tảng lưu trữ lên đến 20 đơn vị 500kW với công suất tiềm năng là 10 MW trên mỗi nền tảng.

Các cuộc thử nghiệm đang diễn ra tại Trung tâm Năng lượng Hàng hải châu Âu (EMEC) ở Orkney. Đây là khu vực quần đảo nằm ở phía bắc của Scotland. EMEC trở thành trung tâm chính để phát triển năng lượng sóng và thuỷ triều kể từ khi được thành lập vào năm 2003.

Giám đốc của EMEC Neil Kermode bày tỏ hào hứng khi thấy Waveswing được triển khai, tồn tại và hoạt động tại địa điểm thử nghiệm của họ.

Kermode nói thêm: “Chúng tôi biết các vùng biển trên khắp Vương quốc Anh và trên thế giới có rất nhiều năng lượng. Thật hữu ích khi chứng kiến một công ty Scotland đạt được tiến bộ như vậy trong việc thu thập nguồn năng lượng thực sự bền vững này”.

Trong khi nhiều người kỳ vọng vào tiềm năng năng lượng biển, thành tựu của các dự án khai thác năng lượng sóng và thuỷ triều vẫn còn rất nhỏ so với các năng lượng tái tạo khác.

Trong dữ liệu công bố vào tháng 3/2022, Ocean Energy Europe cho biết công suất dòng thủy triều 2,2 MW đã được lắp đặt ở châu Âu vào năm ngoái, trong khi đó năm 2020 chỉ có 260 kW.

Đối với năng lượng sóng, công suất lắp đặt là 681 kW. Trên toàn cầu, 1,36 MW năng lượng sóng đã được đưa vào hoạt động năm 2021.

So với công suất điện gió, WindEurope cho biết châu Âu đã lắp đặt 17,4 GW vào năm 2021.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

 Tags: năng lượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây