Chưa từng lộ diện nhưng có khả năng làm khuynh đảo sàn chứng khoán Nhật Bản: Người đàn ông sử dụng tư duy game thủ để lãi hàng tỷ yên

Trong suốt một thập kỷ đầu tư vào chứng khoán, bắt đầu từ con số 0, người đàn ông này đã tích luỹ được khối tài sản ước tính khoảng 16 tỷ yên. Dẫu vậy anh chưa từng lộ diện trước công chúng. Mọi người chỉ biết anh dưới tên gọi CIS.

Vào ngày 4/2/2014, sau 6 phút trôi qua kể từ khi tiếng chuông mở cửa sàn giao dịch Tokyo hàng chục cổ phiếu lớn vẫn bất động. Đại gia viễn thông Softbank là một trong số đó. Giá chào bán đã giảm 5% những vẫn không có người mua.

Tuy nhiên sau đó, một lệnh mua 30.000 cổ phiếu Softbank với tổng giá trị khoảng hơn 2 tỷ yên đã được thực hiện. Hiện tượng này đã khiến người mua khác ào vào theo, đà mua hình thành và cổ phiếu này chốt phiên là một trong những mã hiếm hoi tăng điểm của Nikken 225.

Người đàn ông đã thu hút người mua cho Softbank vào buổi sáng mùa đông đó vẫn đang mặc bộ đồ ngủ ngồi trong căn phòng chất đầy truyện tranh. Anh nhìn chăm chú vào màn hình máy tính và nhấm nháp cà rốt để chống đói.

Chưa từng lộ diện nhưng có khả năng làm khuynh đảo sàn chứng khoán Nhật Bản: Người đàn ông sử dụng tư duy game thủ để lãi hàng tỷ yên - Ảnh 1.

Kỳ vọng mã này tăng trở lại là việc rất rủi ro. Nhưng khi nhận thấy SoftBank đã mất 20% giá trị trong 9 ngày, và sự sụt giảm trên thị trường Mỹ càng khiến cổ phiếu này mất giá, anh cảm thấy đã đến lúc mã này bật tăng. Thế là anh quyết định ra tay.

Song 90 phút sau đó, người đàn ông có tên là CIS đã lãi 140,6 triệu yên. Nhà giao dịch 35 tuổi này cho biết trong năm 2013 anh đã kiếm được 6 tỷ yên sau thuế nhờ đặt niềm tin vào chứng khoán Nhật Bản.

Trong suốt một thập kỷ đầu tư vào chứng khoán, bắt đầu từ con số 0, CIS đã tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 16 tỷ yên (2014). Anh trở thành thần tượng của giới đầu tư lướt sóng Nhật Bản về khả năng tự học và tồn tại ở một trong những thị trường khắc nghiệt nhất thế giới.

Dẫu được nhiều người ngưỡng mộ như vậy song chỉ có một số ít đồng nghiệp biết đến tên thật của CIS. Theo tài liệu CIS cung cấp, năm 2014 tài sản lưu động của anh dao động từ 4,4 - 4,8 tỷ yên. Trong tờ khai thuế năm 2013 cho thấy CIS đã giao dịch 1.700 tỷ yên cổ phiếu, tương đương 0,5% tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trên sàn chứng khoán Tokyo. CIS cho biết vào ngày bận rộn anh có thể giao dịch đến 70 tỷ yên cổ phiếu.

Từng là một game thủ, CIS cho biết chơi game giúp anh suy nghĩ nhanh và giữ bình tĩnh. Xuất hiện tại bữa tiệc tại khách sạn Grand Place ở Tokyo vài ngày sau thương vụ Softbank, người ta thấy CIS có dáng vẻ gầy gò, mái tóc xù, mặc áo đen và quần jean, đi giày thể thao. Ít ai nghĩ anh là một triệu phú. Song CIS cho biết anh muốn mọi người biết đến những gì anh đã làm được thay vì biết anh là ai. Ngay cả sau 6 cuộc phỏng vấn trực tiếp trong nhiều tháng, CIS cũng yêu cầu giấu tên thật. Đã kết hôn và có 3 người con, anh cho rằng mình lo lắng về việc trở thành mục tiêu tấn công của các vụ cướp và tống tiền.

Cú ăn đậm đầu tiên

Cú ăn đậm đầu tiên của CIS đến vào 8/12/2005 nhờ lỗi đánh máy của một nhân viên Công ty chứng khoán Mizuho. Thay vì bán mỗi cổ phiếu của công ty J-Com với giá 610.000 yên, người này lại ghi thành bán 610.000 cổ phiếu với giá 1 yên. CIS là một trong số ít người nhận ra sai sót này, vì số cổ phiếu đang lưu hành của J-Com chỉ hơn 14.500. Vì vậy, anh đã mua 3.300 cổ phiếu và bỏ túi 600 triệu yên. Ngay cả đến bây giờ, giao dịch J-Com vẫn được CIS xếp hạng là 10 phút tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình.

CIS còn nổi tiếng bởi những phát ngôn ấn tượng trên 2channel - diễn lớn nhất Nhật Bản. Trong đó có những câu như: "Kể cả Goldman Sachs cũng không thể đánh bại tôi khi giao dịch".

Năm 2011, CIS từng xuất hiện trong một chương trình truyền hình nhưng không ai biết anh là ai. CIS dùng màn che mặt và máy biến đổi giọng nói để giữ kín danh tiếng. Khi người dẫn chương trình hỏi: “Anh là ai”, CIS đã trả lời: “Tôi là người kiếm được 10 tỷ yên nhờ lướt sóng chứng khoán”. Để chứng minh, anh đưa ra bản sao kê một trong những tài khoản của CIS tại ngân hàng, cho thấy số dư của anh khi đó là 1,27 tỷ yên.

Chưa từng lộ diện nhưng có khả năng làm khuynh đảo sàn chứng khoán Nhật Bản: Người đàn ông sử dụng tư duy game thủ để lãi hàng tỷ yên - Ảnh 2.

Bạn bè của của CIS cũng chủ yếu là những nhà giao dịch có nét tương đồng, như Kenji Uemura, cựu kỹ sư của Sony và là tác giả của cuốn sách hướng dẫn đầu tư đã được in tái bản đến lần thứ 5. Một người đàn ông 39 tuổi với kiểu tóc Elvis, Uemura nói rằng anh đã gom góp được 300 triệu yên trong một thập kỷ giao dịch nhưng cũng giống như CIS anh không tiêu tiền cho sự hào nhoáng bên ngoài.

"Kiểu người lãng phí tiền vào những thứ đó sẽ không bao giờ tiến xa. Tự kiểm soát là rất quan trọng. Bạn phải bảo toàn tài sản của mình. Đó là thứ bảo vệ bản khỏi suy thoái và cung cấp cho bạn vũ khí để kiếm tiền", Uemura nói.

Tư duy của game thủ

CIS cho biết anh đã không lấy được bằng kỹ sư cơ khí bởi dành phần lớn thời gian cho game nhập vai Ultima Online. Ẩn mình trong phòng, anh dành nhiều ngày để lang thang trong vũ trụ ảo của trò chơi, tích trữ kho báu và thức ăn. Anh gọi đây là một bài tập sớm trong việc xây dựng và bảo vệ tài sản sau này.

CIS có thể ghi nhớ 100 phím tắt để thao tác mà không cần rời mắt khỏi màn hình. Chơi game đã giúp anh luyện được kỹ năng biết lúc nào nên ngừng và giải thoát. "Tôi là người chơi khá tự tin. Nhưng cũng như trong thế giới thực vậy, bạn càng có nhiều đối thủ, cơ hội của bạn càng nhỏ. Cứ bỏ chạy, bạn cũng đâu có mất gì", anh nói.

Đây cũng là chiến thuật được anh áp dụng để đầu tư chứng khoán. CIS nói rằng cứ 10 lần đầu tư anh sẽ đạt được 6 lần. Bí quyết của anh là bán nhanh những cổ phiếu xuống giá và giữ nguyên cổ phiếu đang lên. Với anh, bán cắt lỗ luôn là giao dịch tuyệt vời nhất.

Chưa từng lộ diện nhưng có khả năng làm khuynh đảo sàn chứng khoán Nhật Bản: Người đàn ông sử dụng tư duy game thủ để lãi hàng tỷ yên - Ảnh 3.

CIS đầu tư vào cổ phiếu vào năm 20 tuổi và làm tại một nhà xưởng sản xuất nhỏ. Anh bắt đầu với một công ty được cho là định giá thấp và đã thua lỗ. CIS chỉ thành công sau khi được một người bạn khuyên nên tập trung lắng nghe tin tức từ các diễn đàn, theo dõi bảng điện tử trên sàn chứng khoán để dự đoán xu hướng của thị trường.

Anh chỉ có một nguyên tắc duy nhất, đó là mua một cổ phiếu đang được mua và bán cổ phiếu đang được bán. CIS cho biết, 2 năm sau khi chạy theo đà, anh đã kiếm được 80 triệu yên/ngày. Cuối năm 2003, anh đã từ bỏ công việc đang làm để tập trung đầu tư chứng khoán.

CIS ước tính anh đã thực hiện một triệu giao dịch. Nếu như trước đây anh chỉ duy trì trạng thái trong vài giây và đặt hàng trăm lệnh mỗi ngày. Khi có nhiều tiền hơn anh duy trì trạng thái lâu hơn, do giao dịch khối lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến giá cả thị trường.

Phần lớn tài sản của CIS là cổ phiếu và tiền mặt. Anh cũng nắm trái phiếu doanh nghiệp, vàng và cổ phần trong vài doanh nghiệp nhỏ. Bản kê khai thuế còn cho thấy CIS sở hữu 2 căn chung cư, trong đó, một căn ở trung tâm Tokyo có giá ước tính 700 triệu yên.

Nhiều người cho rằng thành công của CIS đến từ khả năng phát hiện lỗ hổng trong thuật toán giao dịch được các ngân hàng sử dụng. Hoặc, chỉ đơn giản là anh ta không bị rối loạn bởi các thông tin trên thị trường, Masahiro Kawata - một nhà đầu tư thân quen với CIS cho biết. Kawata tiết lộ CIS "có thể suy nghĩ như một cỗ máy".

Theo Washington Post

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây