Công nghệ tạo ra 1 lít nước sạch chỉ với 7 VND: Chủ nhân Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển của VinFuture 2022

Tối ngày 20/12, Giáo sư Thalappil Pradeep được trao Giải thưởng Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển của VinFuture 2022 với nghiên cứu hệ thống lọc nước nhiễm ASEN và kim loại nặng với chi phí thấp.

Giáo sư Thalappil Pradeep là giáo sư viện và giáo sư hóa học tại Khoa Hóa học tại Viện Công nghệ Ấn Độ Madras.

Ông Pradeep sinh ngày 8/7/1963 tại Panthavoor, Kerala, Ấn Độ. Cha mẹ ông đều là giáo viên, cha của ông cũng là một nhà văn, với bút danh N. N. Thalappil.

Ông Pradeep từng theo học cấp 1 tại trường học Mookkuthala của Chính phủ, nơi bố mẹ ông cũng đang giảng dạy. Sau đó, ông theo học tại trường Cao đẳng MES Ponnani. Ông tiếp tục học lên bằng Thạc sĩ tại Đại học Calicut.

Công nghệ tạo ra 1 lít nước sạch chỉ với 7 VND: Chủ nhân Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển của VinFuture 2022 - Ảnh 1.

Ông Pradeep lấy bằng Tiến sĩ Vật lý tại Viện Khoa học Ấn Độ, Bangalore trong giai đoạn từ năm 1986 - 1991. Sau đó, ông dành khoảng 2 năm làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học California với Giáo sư David A. Shirley. Kể từ đó, ông làm việc tại Viện Công nghệ Ấn Độ Madras.

Giáo sư Pradeep chủ yếu nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu phân tử và bề mặt. Các vật liệu và hiện tượng mà ông khám phá được áp dụng cho việc lọc làm sạch nước và môi trường với chi phí thấp. Một số nghiên cứu của ông được chuyển thành các sản phẩm áp dụng trong cuộc sống thường ngày.

Năm 2008, Giáo sư Pradeep nhận được Giải thưởng Shanti Swarup Bhatnagar về Khoa học và Công nghệ do Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp trao tặng. Năm 2020, ông đã nhận được Giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (TWAS) năm 2018 và Giải thưởng Nikkei Châu Á năm 2020.

Công nghệ tạo ra 1 lít nước sạch chỉ với 7 VND: Chủ nhân Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển của VinFuture 2022 - Ảnh 2.

Giáo sư Thalappil Pradeep nhận Giải thưởng Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển

Tối ngày 20/12, Giáo sư Thalappil Pradeep được trao Giải thưởng Đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển của VinFuture 2022 với nghiên cứu hệ thống lọc nước nhiễm ASEN và kim loại nặng với chi phí thấp.

Đây là công nghệ sử dụng nano kim loại với ưu điểm chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Thành quả cho ra là 1 lít nước sạch chỉ có giá 0,0003 USD, tương đương với 7 VNĐ.

Hệ thống lọc nước này đã được lắp đặt ở nhiều nơi ở Ấn Độ, những nơi nguồn nước bị nhiễm sắt, urani và asen, cung cấp nước uống sạch cho 1,3 triệu người mỗi ngày. Hệ thống này kỳ vọng có thể giải quyết bài toán nước sạch cho khoảng 785 triệu người trên toàn thế giới.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng, Giáo sư chia sẻ: "Tôi thật vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này. Tôi nhận nó với sự khiêm tốn vì có nhiều đồng nghiệp khác đã làm việc với tôi, và tất cả mọi người đã ứng dụng được công nghệ này".

"Đồng thời tôi biết có khoảng trống lớn ta phải vượt qua để mang lại nước sạch cho mọi người. Tôi hi vọng sự vinh danh này sẽ giúp tôi hiện thực hóa giấc mơ đó", ông nói thêm

Ông Pradeep cũng gửi lời cảm ơn tới gia đình, những người luôn sát cánh bên ông trong những lúc khó khăn nhất, cũng như tới Quỹ VinFuture, Hội đồng sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây