Công trình nghiên cứu vắc-xin mRNA nhận giải cao nhất, 3 triệu USD tại lễ trao giải khoa học VinFuture

Giải thưởng xứng đáng với thứ dược phẩm thay đổi nhân loại!

Có thể khẳng định vắc-xin chính là lá chắn hữu hiệu của nhân loại trước đại dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, giới khoa học đã cật lực nghiên cứu, tìm ra phương pháp cải tiến công nghệ lâu đời và đạt được thành công vang dội.

Tuy chưa đủ điều kiện nhận giải Nobel, nhưng công nghệ vắc-xin mRNA vẫn đã được công nhận tại nhiều quốc gia, đồng thời gặt hái những giải thưởng danh giá, đơn cử như giải đột phá trị giá 3 triệu USD. Trên sân khấu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đích thân trao giải cho ba nhà khoa học lỗi lạc.

Công trình nghiên cứu vắc-xin mRNA nhận giải cao nhất, 3 triệu USD tại lễ trao giải khoa học VinFuture - Ảnh 1.

Trong sự kiện trao giải thưởng khoa học VinFuture mới kết thúc cách đây ít phút, công trình nghiên cứu mRNA một lần nữa được vinh danh với giải thưởng VinFuture Grand Prize trị giá 3 triệu USD, tương đương 68 tỷ VNĐ. Ba nhà khoa học vinh dự nhận giải lớn nhất sự kiện tối nay là Giáo sư Pieter R. Cullis, Giáo sư Katalin Karikó và Giáo sư Drew Weissman.

Cả ba cái tên đều có đóng góp đáng kể trong việc phát triển thành công vắc-xin mRNA. Giáo sư Cullis là người tiên phong trong phát triển hệ thống ứng dụng hạt nano lipid (LNP) vào dược phẩm. Công nghệ đặc biệt đã bảo vệ cho các mRNA hoạt động hiệu quả, tạo ra sự ổn định cho vắc-xin mRNA chống đại dịch COVID-19.

Hai giáo sư Karikó và Weissman cùng phát triển công nghệ mRNA biến đổi nucleoside và các cải tiến khác liên quan đến vắc xin mRNA. Đây là tiền đề cho phép Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển vắc-xin không gây phản ứng phụ, độc tính hay các tác dụng phụ không mong muốn.

Công trình nghiên cứu vắc-xin mRNA nhận giải cao nhất, 3 triệu USD tại lễ trao giải khoa học VinFuture - Ảnh 2.

Công trình nghiên cứu vắc-xin mRNA nhận giải cao nhất, 3 triệu USD tại lễ trao giải khoa học VinFuture - Ảnh 3.

Công trình nghiên cứu vắc-xin mRNA nhận giải cao nhất, 3 triệu USD tại lễ trao giải khoa học VinFuture - Ảnh 4.

Giáo sư Pieter R. Cullis.

Ở thời điểm hiện tại, 150 quốc gia đã trực tiếp hưởng lợi từ công nghệ vắc-xin mRNA. Ngoài vắc xin, trong tương lai, công nghệ mRNA có thể được ứng dụng trong điều trị các bệnh như cúm, HIV-1, bệnh dại và virus Zika, hay ung thư, bao gồm ung thư máu, u hắc tố, ung thư não và ung thư tuyến tiền liệt.   

Đứng trên sân khấu sự kiện VinFuture, giáo sư Katalin Karikó xúc động bày tỏ: "Xin cảm ơn các bạn rất nhiều. Xin cảm ơn các nhà sáng lập của giải VinFuture và Hội đồng Giải thưởng. Giải thưởng này cũng là điểm sáng về KHCN và hợp tác quốc tế. Tôi rất vui mừng có mặt tại Việt Nam vì tôi đã được nghe rất nhiều về văn hóa Việt Nam từ những người bạn Việt Nam từng học với tôi ở Hungary 1970."

Hầu hết mọi căn bệnh, từ ung thư đến Alzheimer, đều có thể được giải quyết bằng công nghệ mRNA được kích hoạt bởi các hạt nano lipid”, Giáo sư Cullis nói thêm.

Một giải thưởng xứng đáng với những cống hiến họ tạo ra cho nhân loại. Cũng qua sự kiện trao giải khoa học lớn, hai nhà nghiên cứu Weissman và Cullis cũng bày tỏ hy vọng vào những thế hệ nhà nghiên cứu kế cận, khuyến khích các nhà khoa học thuộc mọi thế hệ cùng cống hiến cho nhân loại.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây