Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế?

Khoa học công nghệ của nhân loại hiện nay đã rất phát triển, theo đó, chúng ta cũng sở hữu những loại robot hết sức đặc biệt, nhưng đối với nhiều người, hiếm khi họ được nhìn chúng bên ngoài, ít nhất là thời điểm hiện tại.

1. Cánh tay robot nâng tạ

Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế? - Ảnh 1.

Một kỹ sư chế tạo rô bốt người Ba Lan đã tạo ra một cánh tay và bàn tay rô bốt tổng hợp có khả năng nâng quả tạ nặng 7 kg.

Công ty Automaton Robotic có trụ sở tại Ba Lan đã thiết kế một cánh tay và bàn tay tổng hợp có kỹ năng vận động tốt. Kỹ sư của công ty, Łukasz Koźlik, đã chế tạo ra cánh tay robot này để có thể thực hiện các chuyển động giống như cánh tay thực của con người. Được biết cánh tay robot này hoạt động hoàn toàn nhờ vào hệ thống thủy lực và năng lượng điện.

Cánh tay robot có thể thực hiện một loạt các chuyển động phức tạp, nhưng nó chỉ sở hữu một nửa số lượng "cơ bắp" của một cánh tay thực - nó sử dụng cơ nhân tạo bằng khí nén, hay còn gọi là "cơ McKibben", sử dụng chất lỏng thủy lực như nước để có thể co duỗi theo lệnh.

Cánh tay này tiêu thụ 200 watt điện ở công suất cao nhất và nó có thể hoạt động gần giống với một cánh tay sinh học. Hiện tại, cánh tay tổng hợp vẫn còn thiếu cơ uốn ngón tay và cử động cổ tay từ trái sang phải. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng di chuyển các ngón tay từ trái sang phải mà không cần sử dụng bất kỳ cơ nào.

2. Gordon, Robot được điều khiển bởi não chuột

Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế? - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đã thiết kế một robot với bộ não được ghép từ 50.000 đến 100.000 tế bào thần kinh của chuột để tìm ra chức năng của bộ não sinh học. Mô hình robot cũng có thể giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.

Gordon là một con robot được thiết kế bởi các nhà khoa học tại Đại học Reading. Với 50.000 đến 100.000 tế bào thần kinh hoạt động, bộ não của Gordon sẽ giúp các nhà khoa học biết được ký ức được lưu trữ trong não người như thế nào.

Kevin Warwick, một trong những kiến trúc sư chủ chốt của robot, đã đặt các tế bào thần kinh của chuột vào một kênh giàu chất dinh dưỡng trên một dãy 60 điện cực. Theo nhà khoa học, dãy đa điện cực (MEA) này hoạt động như một vật trung gian giữa máy và mô sống. Vai trò của nó là nhận các xung điện từ não và đưa chúng đến các bánh xe của robot, đồng thời nhận các xung điện do các cảm biến truyền đến.

Bộ não robot này được đặt trong một bộ phận điều chỉnh nhiệt độ đặc biệt. Nó chỉ sử dụng liên kết vô tuyến Bluetooth để giao tiếp với "cơ thể" của nó và không có thiết bị bổ sung nào điều khiển nó. Là người máy đầu tiên trên thế giới được điều khiển bằng mô não sống, Gordon là một trong những người máy tuyệt vời nhất trên thế giới.

3. Motobot

Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế? - Ảnh 5.

Motobot là một robot hình người do Yamaha Motors phát triển để tự động lái xe quanh trường đua. Nó có khả năng vận hành các bộ điều khiển của xe máy mà không cần sửa đổi hoặc thay đổi rất ít. Con robot này có thể đưa ra các quyết định nhất định, chẳng hạn như chọn những đường tốt nhất xung quanh đường đua.

Mặc dù ý tưởng về những chiếc xe không người lái không phải là mới, nhưng Yamaha đang thúc đẩy ý tưởng này với sự hỗ trợ của chiếc mô tô được điều khiển bằng robot của hãng. Nguyên mẫu của robot tự động điều khiển xe máy này được gọi là "Motobot".

Motobot sử dụng nhiều bộ truyền động khác nhau để thực hiện các thao tác cưỡi và hành động tương tự như người lái xe. Sau khi phát triển hoàn chỉnh, Motobot sẽ được đua với nhà vô địch thế giới MotoGP, Valentino Rossi. Công ty thiết kế tuyên bố con robot này có thể lái xe với tốc độ hơn 200 km một giờ.

Tuy nhiên, mục đích thực sự của hãng là sử dụng Motobot để kiểm tra các tính năng hỗ trợ người lái cũng như cải thiện độ an toàn của những chiếc xe.

4. Robot cua

Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế? - Ảnh 7.

Một nhà sản xuất phim tài liệu về thiên nhiên người Anh sử dụng robot cua được gắn camera do thám để ghi lại cảnh quay về cuộc di cư hàng năm của loài cua đỏ trên Đảo Christmas.

John Downer, một đạo diễn phim tài liệu thiên nhiên nổi tiếng đến từ Anh, đã sử dụng một robot cua để ghi lại cảnh di cư của cua đỏ trên đảo Christmas ở Australia. Đoạn phim giới thiệu cuộc di cư của loài cua đỏ trong khu vực diễn ra hàng năm từ tháng 10 đến tháng 12. Trong quá trình di cư, hàng triệu con cua di chuyển vào bờ để giao phối, để lại trứng và sau đó quay trở lại rừng.

Robot cua được gắn “camera do thám” đã ghi lại những khoảnh khắc hiếm có của sự kiện “hoành tráng” này. Đoạn phim đã giúp nhà làm phim thấy được chi tiết cách những con cua đỏ đi lang thang trong rừng, băng qua những con đường chính và cuối cùng là ra biển trong mùa giao phối.

5. Robot cá heo

Cũng là robot, nhưng sao nhìn chúng lạ thế? - Ảnh 8.

Một công ty ở New Zealand đã phát triển một con cá heo animatronic trị giá 26 triệu đô la có khả năng bơi giống như một con cá heo thực sự.

Edge Innovations, một công ty ở New Zealand, đã phát triển cá heo robot để sử dụng trong các bể cá công cộng. Những con cá heo này trông giống như cá heo thật, được chế tạo để bắt chước những con cá heo thật, với mục đích giải phóng những con cá heo thật khỏi bị giam cầm. Với trọng lượng dưới 600 pound (272 kg) và có giá 26 triệu USD, những chú cá heo robot này có thể bơi uyển chuyển và bắt chước cá heo thật một cách hiệu quả. Sự phát triển của nó sẽ giúp du khách có thể thưởng ngoạn những loài động vật biển một cách nhân văn hơn.

Robot cá heo được điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa. Chỉ với một cú nhấp chuột, nó có thể tương tác với con người giống như một sinh vật thực sự.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây