Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công?

Đáng khen cho OPPO khi nỗ lực mang tới sự đổi mới cho camera trên Find X3 Pro, thế nhưng nỗ lực đấy có lẽ là chưa tạo được "cách mạng trên smartphone", dù cho chiếc máy này có hiệu năng camera cực kỳ tốt.

OPPO mới đây đã cho ra mắt chiếc Find X3 Pro, chiếc smartphone cao cấp nhất của nhà sản xuất này tại thị trường Việt Nam. Mặc dù có mức giá niêm yết ở mức 27 triệu đồng, tuy nhiên, tùy từng thời điểm và tùy vào chính sách đại lý bán lẻ mà người dùng hoàn toàn có thể sở hữu chiếc Find X3 Pro với mức giá thấp hơn tới vài triệu đồng.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 1.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã phân tích vì sao OPPO Find X3 Pro lại là chiếc smartphone Trung Quốc đáng mua nhất trên thị trường smartphone cao cấp tại Việt Nam. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào hiệu năng camera của OPPO Find X3 Pro, đặc biệt là về ống kính hiển vi (microscope) hoàn toàn mới.

Camera cải tiến, nhưng cũng có điểm cần cải thiện

Trước tiên, hãy cùng đề cập về thông số. OPPO Find X3 Pro có những thông số được nâng cấp so với thế hệ tiền nhiệm.

- 50MP, f/1.8: Camera chính góc rộng (Sony IMX766), kích thước cảm biến 1/1.56", chống rung OIS

- 13MP, f/2.4: Camera tele 2x, tiêu cự quy đổi 52mm

- 50MP, f/2.2: Camera góc siêu rộng (Sony IMX766), góc nhìn 110˚, kích thước cảm biến 1/1.56"

- 3MP, f/3.0: Camera microscope, độ phóng đại 60X kèm đèn ring flash

- 32MP, f/2.4: Camera selfie

Nhìn vào thông số, ta có thể thấy Find X3 Pro nâng cấp cả về chất lượng cảm biến và độ phân giải so với thế hệ Find X2 Pro. Cảm biến được nâng cấp từ Sony IMX689 trên camera chính lên thành Sony IMX766 trên cả camera góc rộng và camera góc siêu rộng, đồng thời độ phân giải nâng cấp lên thành 50MP (mặc dù không quá đáng kể). Ngoài ra, máy còn có thêm camera hiển vi (microscope) hoàn toàn mới mà chưa một smartphone nào trên thị trường có được.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Find X3 Pro cũng có một điểm "cải lùi", mà có thể nhiều người dùng sẽ cảm thấy khá tiếc nuối, đó là camera tele. Find X3 Pro chỉ có camera tele với hệ số zoom là 2X chứ không phải là camera "tiềm vọng" (periscope) 5X như trên Find X2 Pro.

Tất nhiên, thông số mới chỉ là một phần và nó không hoàn toàn quyết định chất lượng hình ảnh của Find X3 Pro.

Trải nghiệm thực tế camera Find X3 Pro

Về cơ bản, ở điều kiện đầy đủ ánh sáng, hầu hết flagship đều cho chất lượng ảnh chụp không có gì để chê. OPPO Find X3 Pro cũng vậy, camera của máy cho chất lượng ảnh ra rất tốt, đồng đều ở cả camera chính và camera góc siêu rộng.

Ảnh chụp đủ sáng của OPPO Find X3 Pro: màu sắc trung thực, độ chi tiết tốt, xử lý HDR ổn

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 5.

Một trong thứ chúng tôi khá thích ở camera OPPO Find X3 Pro là bộ lọc màu có sẵn. Bộ lọc màu này giúp ảnh cho ra một trạng thái màu đặc sắc hơn

Tuỳ vào cảm xúc và trạng thái, người dùng có thể tùy chỉnh chất ảnh cho ra theo sở thích và điều kiện ánh sáng

Bộ lọc có tên "Khu rừng" cho chất ảnh khá đẹp, bạn đọc có thể thử qua để tìm được filter màu hợp nhất. Các bộ lọc này đồng thời cũng giúp làm giảm thời gian hậu kỳ ảnh

Khả năng chụp ảnh chân dung của OPPO Find X3 Pro cũng ở mức tốt khi máy có thể tách chủ thể và phông nền một cách chính xác với tỉ lệ sai sót thấp. Chúng tôi khuyên người dùng nên chụp chân dung ở chế độ 2X hơn là góc rộng như trên để ảnh có hiệu ứng tốt nhất

Còn đây là ảnh từ camera selfie trên OPPO Find X3 Pro. OPPO từ trước tới giờ vẫn luôn nổi tiếng vì sự "ảo" khi chụp camera selfie, khá phù hợp với các chị em phụ nữ thích "sống ảo"

Với cảm biến mới cùng chế độ chụp đêm riêng biệt, khả năng chụp đêm của Find X3 Pro cũng được cải thiện. Khi chụp ở chế độ chụp đêm, ảnh cho ra được xử lý HDR tốt hơn, độ chi tiết cao hơn cũng như độ sáng được cải thiện, ít bệt và ít nhiễu hạt.

Ảnh chụp thiếu sáng ở chế độ tự động (trái) và chế độ ban đêm (phải): Chi tiết vùng trời hiện lên rõ hơn

Ngoài các chế độ chụp cơ bản, OPPO Find X3 Pro cũng tích hợp thêm khá nhiều chế độ chụp và quay khác như quay video chân dung, video hiển thị kép, timelapse/hyperlapse, chế độ chụp Pro tùy chỉnh các thông số, slow motion...

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 12.

Chế độ video hiển thị kép với nhiều tùy chọn khung hình, tính năng không thể thiếu đối với các vlogger hiện đại

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 13.

OPPO cung cấp thêm tùy chọn 10-bit màu cho phép người dùng có thể chụp và quay ra các nội dung ở chất lượng 10-bit màu. Tuy nhiên hạn chế của chế độ này là sẽ chỉ tương thích với các thiết bị hỗ trợ hiển 10-bit màu. Nếu chỉ để chụp và chia sẻ trên mạng, chúng tôi khuyên người dùng nên tắt chế độ này

Camera hiển vi trên Find X3 Pro - Đáng khen cho nỗ lực muốn đột phá nhưng cần thêm tính thực tiễn

Một trong những điểm ấn tượng của camera trên Find X3 Pro tới từ camera hiển vi với độ phóng đại lên tới 60X. Trên thị trường hiện tại chưa có một chiếc smartphone nào có khả năng chụp được ảnh macro ở độ phóng đại lớn tới vậy. Đa số smartphone đều sử dụng camera góc rộng để chụp ảnh macro, và tất nhiên, camera macro kiểu như vậy được đánh giá là không mang lại giá trị thực tế.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 14.

Còn trên Find X3 Pro, OPPO đã trang bị hẳn một camera hiển vi mang tính "cách mạng" trên smartphone, thay đổi hoàn toàn cách mà người dùng nhìn nhận về khả năng chụp macro trên điện thoại ngày nay. OPPO Find X3 Pro có thêm một camera tele macro, camera này kèm thêm cả đèn flash dạng ring nhỏ để trợ sáng, từ đó cho phép người dùng có thể chụp ra những bức ảnh với độ phóng đại lớn, và đây mới đích thực là camera macro.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 15.

Camera hiển vi trên Find X3 Pro có độ phân giải 3MP và khẩu độ f/3.0. OPPO cho phép người dùng tùy chỉnh giữa 2 mức phóng đại: 30X và 60X. Về cơ bản, mức 60X chỉ là crop lại từ mức 30X và cho chất lượng ảnh bị giảm đi đôi chút. Để giữ ảnh ở chất lượng tốt nhất, chúng tôi khuyên người dùng chỉ nên chụp ở 30X. Mức phóng đại 30X cũng là quá đủ để chúng ta cảm thấy choáng ngợp bởi những gì mà Find X3 Pro có thể làm

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 16.

Khác với các camera macro thông thường phần phải có thêm nguồn sáng để chiếu sáng, OPPO tích hợp luôn 1 đèn LED nhỏ xung quanh ống kính hiển vi, từ đó loại bỏ giới hạn về ánh sáng. Người dùng có thể chụp trong bất cứ điều kiện nào

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 17.

Sợi vải túi máy ảnh

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 18.

Bề mặt nhôm đầu đọc thẻ nhớ

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 19.

Sợi vải của một cái ví

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 20.

Điểm ảnh LCD với ba màu R G B (đỏ, lục, lam) cấu thành màu trắng

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 21.

Dây kim loại đồng hồ

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 22.

Tinh thể đường

Quay video hiển vi với OPPO Find X3 Pro

Rõ ràng, để đánh giá về chất lượng của camera hiển vi trên Find X3 Pro, chúng ta có thể dành cho camera này một điểm số 10/10 bởi đây là chiếc smartphone duy nhất trên thị trường được trang bị chế độ chụp cận cảnh "đỉnh" như vậy. Tuy vậy chúng ta cũng cần phải đặt ra câu hỏi liệu camera hiển vi trên Find X3 Pro có thực sự hữu ích?

Thời gian đầu cầm máy, có thể bạn sẽ cảm thấy thu hút bởi chế độ chụp hiển vi này và có thể tìm đủ mọi thứ để "soi". Thế nhưng, cảm hứng này sẽ không kéo dài và bạn sẽ dần dần chợt nhận ra: Chúng ta không có thói quen soi đồ vật hàng ngày với camera hiển vi.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 24.

Liệu chúng ta có đi "soi" các đồ dùng hàng ngày?

Tốt thì tốt thật, nhưng camera hiển vi trên OPPO Find X3 Pro có lẽ chỉ đơn thuần là một chiêu marketing của OPPO và mong muốn tìm ra sự đột phá mà thôi. OPPO muốn làm một điều gì đó mới mẻ với camera của dòng Find X3 năm nay, và hãng đã thực sự làm được. Nhưng điều mới mẻ đó là chưa đủ bởi nó không có nhièu ý nghĩa thực tế. Dẫu sao, nỗ lực đổi mới cũng là rất đáng quý rồi.

Một vài nhược điểm của camera trên Find X3 Pro

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 25.

OPPO Find X3 Pro có chế độ AI tự động nhận diện khung cảnh. Thông thường, AI này sẽ tự động tùy chỉnh lại màu sắc của ảnh sống động hơn so với thực tế chứ không có nhiều mục đích sử dụng khác

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 26.

Trong đa số trường hợp, AI của máy đẩy màu trời trở nên rực hơn và xanh hơn, tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các khu vực bị như này do AI xử lý không hết

Sử dụng AI ở các khung cảnh có nhiều cây xanh sẽ khiến ảnh bị rực và khá gắt

Trong cùng một điều kiện và góc chụp, camera góc siêu rộng (0.5x), góc rộng (1x) và camera tele (2x) đôi khi cho màu sắc, độ sáng và cân bằng trắng khác biệt nhau, đặc biệt là đối với camera tele khẩu nhỏ

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 29.

Với điều kiện ánh sáng tương đối khó khăn (ngược sáng, trong nhà nhiều ánh sáng vàng), một vài ảnh chụp ra có thể bị xử lý trông giống tranh sơn dầu như này, đặc biệt là khi bật xử lý HDR

Tổng kết

Dù còn một vài nhược điểm nho nhỏ không đáng kể và OPPO hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tung ra một bản cập nhật phần mềm, OPPO Find X3 Pro vẫn được chúng tôi đánh giá là đáng mua trong phân khúc smartphone cao cấp.

Hiện tại trên thị trường, chỉ có Samsung, Apple và Xiaomi là đang cạnh tranh ở phân khúc cao cấp (với phần lớn thị phần rơi vào tay Apple và Samsung). OPPO là một trong những nhà sản xuất Trung Quốc hiếm hoi dám đưa một chiếc flagship cao cấp nhất về thị trường Việt Nam. So với đối thủ Xiaomi, Find X3 Pro tỏ ra vượt trội hơn nhiều và hoàn toàn có đủ sức để cạnh tranh với hai ông lớn Apple và Samsung.

Đánh giá camera OPPO Find X3 Pro: nỗ lực đổi mới với camera hiển vi đầu tiên trên thế giới liệu có thành công? - Ảnh 30.

Nếu bạn đã quá chán với thế độc tôn của hai ông lớn trên và muốn trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ, OPPO Find X3 Pro sẽ là một sự lựa chọn khó lòng bỏ qua. Đây không chỉ là một chiếc máy tốt về mặt camera mà còn tốt ở nhiều yếu tố khác nữa, như màn hình, hiệu năng và trải nghiệm sử dụng...

OPPO Find X3 Pro hiện đang được bán ra tại Việt Nam với mức giá 26.9 triệu đồng, tặng kèm quà tặng là chiếc đồng hồ OPPO Watch 41mm trị giá 6 triệu đồng cùng ưu đãi bảo hành toàn cầu. Như đã đề cập ở trên, tùy vào thời điểm mua và tùy vào chính sách của bên bán hàng mà người dùng có thể sở hữu chiếc máy này với mức giá chỉ từ 20 tới 22 triệu đồng.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây