Elon Musk bị nhân viên SpaceX lên án, đồng loạt viết tâm thư kiến nghị

Một nhóm nhân viên SpaceX vừa gửi tâm thư lên ban giám đốc của công ty, kiến nghị về cách hành xử của CEO Elon Musk.

Tờ Bloomberg đưa tin, một nhóm nhân viên SpaceX vừa gửi tâm thư lên ban giám đốc của công ty, kiến nghị về cách hành xử của CEO Elon Musk, đồng thời yêu cầu thay đổi văn hóa làm việc. Bức thư cũng nhắc lại bê bối quấy rối tình dục gần đây của Elon Musk - thứ được cho là đã ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh của công ty vũ trụ. 

Elon Musk bị nhân viên SpaceX lên án, đồng loạt viết tâm thư kiến nghị - Ảnh 1.


“Hành động của Musk trước công chúng đã khiến chúng tôi phân tâm trong vài tuần trở lại đây”, tâm thư nêu rõ. “Với tư cách là Giám đốc điều hành và là người phát ngôn đại diện cho tất cả chúng tôi, Elon Musk là bộ mặt của cả SpaceX. Mỗi tweet mà anh ta viết đều phản ánh đúng những gì đang diễn ra. Tuy nhiên, phải làm rõ là, một số tweet không thể hiện đúng công việc, sứ mệnh và giá trị của nhân viên chúng tôi’’. 

Nhóm nhân viên này theo đó lên án SpaceX vì đã nhân nhượng Elon Musk, đồng thời kêu gọi ban lãnh đạo công khai xử lý những phát ngôn kém tích cực của Musk trên mạng xã hội. SpaceX cũng được khuyến khích yêu cầu mọi người, từ nhân viên đến ban lãnh đạo, đều phải chịu trách nhiệm cho các hành vi sai trái. Ngoài ra, bức thư cũng thể hiện mong muốn công ty hàng không vũ trụ làm rõ hơn những chính sách về môi trường làm việc của nhân viên, đồng thời nói không với các hành vi quấy rối tình dục. 

Elon Musk bị nhân viên SpaceX lên án, đồng loạt viết tâm thư kiến nghị - Ảnh 1.

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX

Bức tâm thư được chia sẻ rộng rãi trong nội bộ. Rất nhiều chữ ký đã được tổng hợp lại để thể hiện sự đồng tình của toàn bộ đội ngũ nhân viên. Nhiều người cho biết họ cảm thấy vô cùng xấu hổ về những hành động gần đây của Musk. Có ý kiến còn cho rằng SpaceX nên đứng ra giải quyết ổn thỏa các bê bối.

Tuy nhiên, theo New York Times, hầu hết những nhân viên có liên quan đến bức tâm thư này đều bị SpaceX ra lệnh sa thải. Trả lời phỏng vấn, Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cho biết công ty đã điều tra và cho các nhân viên đó nghỉ việc. 

“Nội dung bức thư khiến nhiều nhân viên khác cảm thấy không thoải mái, tức giận, thậm chí là bị đe dọa phải ký tên vào văn bản kiến nghị, trong khi họ không hề nghĩ như vậy”, bà Shotwell cho biết, đồng thời khuyến khích đội ngũ nhân viên tập trung và nỗ lực hết mình cho sứ mệnh của SpaceX. 

Không chỉ riêng SpaceX, Tesla của Elon Musk cũng từng dính cáo buộc phân biệt chủng tộc. Hàng trăm lá đơn khiếu nại đã được đệ trình lên cơ quan dân sự Department of Fair Employment and Housing (DFEH) hồi tháng 2 với rất nhiều bằng chứng cho thấy nhà máy đặt tại Fremont của Tesla liên tục miệt thị và đối xử không công bằng với các nhân viên da màu, từ việc áp dụng cơ chế kỷ luật, lương, thưởng cho đến cơ hội thăng chức. 

Elon Musk bị nhân viên SpaceX lên án, đồng loạt viết tâm thư kiến nghị - Ảnh 2.

Tesla dính cáo buộc phân biệt chủng tộc

DFEH dẫn lời các công nhân da màu cho biết họ phải nghe những lời miệt thị và phỉ báng chủng tộc thường xuyên từ 50 đến 100 lần một ngày. Trong đó, các giám sát viên và quản lý nhà máy là những người tham gia “tích cực’’ hơn cả. 

Ngoài ra, những công nhân này còn bức xúc lên tiếng về loạt hình vẽ mang tính xúc phạm nghiêm trọng trên khắp các bức tường trong phòng vệ sinh, tủ để đồ, ghế dài, khu làm việc, bàn ăn trưa và khu nghỉ riêng cho nhân viên. 

“Đối với nhiều công nhân da màu và người Mỹ gốc Phi, áp lực từ tình trạng phân biệt chủng tộc ngày càng nhiều, nguy cơ cao dẫn đến xung đột. Sự phân biệt này thực sự rất trắng trợn, ngang nhiên, và người lao động có phàn nàn cũng vô ích. Dần dần, họ không chịu đựng được nữa và buộc phải nghỉ việc’’, DFEH cho biết. 


https://cafebiz.vn/elon-musk-bi-nhan-vien-spacex-len-an-dong-loat-viet-tam-thu-kien-nghi-2022061717183862.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

 Tags: Elon Musk, tesla

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây