Giảm số lượng thuê bao lần đầu tiên sau 10 năm khiến cổ phiếu giảm sốc 25%, Netflix cân nhắc bắt người dùng xem quảng cáo

Sau khi định giá tụt mất 25%, nền tảng streaming Netflix đã phải lên kế hoạch đưa ra gói xem phim kèm quảng cáo.

Netflix cho hay mức tăng trưởng liên tục về số lượng người đăng ký mới trong 10 năm qua đã kết thúc trong quý I vừa qua cũng như thừa nhận rằng nền tảng “ngày càng khó tăng trưởng lượng thành viên” tại nhiều thị trường. Theo sau thông tin này, cổ phiếu của công ty lao dốc giảm 25% trong phiên ngoài giờ .

Giảm số lượng người đăng ký lần đầu tiên sau 10 năm, Netflix cân nhắc bắt người dùng xem quảng cáo - Ảnh 1.

Ảnh: Google Finance

Nhà tiên phong trong lĩnh vực video streaming đã làm các nhà đầu tư choáng váng khi dự báo lượng người đăng ký giảm thêm 2 triệu trong quý II, xuống mức 219,6 triệu người dùng, sau khi đã giảm 200,000 người dùng trong quý I. Trước đó, các nhà đầu tư đã mong chờ mức tăng trưởng người dùng 2,6 triệu.

Nguyên nhân của của đà tăng trưởng chậm lại theo Netflix là vì thị trường bão hoà. Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận tác động từ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đến từ các dịch vụ video streaming của những hãng truyền thông truyền thông như Disney, Warner Bros Discovery và Paramount. Cả hai nguyên nhân này đã cùng nhau gây nên “lực cản tăng trưởng doanh thu”, công ty cho hay.

“Chúng tôi cảm nhận được một mức độ gia nhập thị trường cao hơn …và mức độ cạnh tranh gia tăng” - đồng CEO của công ty, Ted Sarandos cho hay.

Thông tin từ Netflix cũng đánh dấu lần đầu tiên Netflix lùi bước sau 10 phát triển mạnh mẽ và đợt tăng trưởng bùng nổ ngay giữa đại dịch. Khi những dấu hiệu chững lại đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái, Netflix đã cho rằng đó chỉ là những “nhiễu loạn” tàn dư của khủng hoảng COVID-19. “

Nhà phân tích của Jefferies, Andrew Uerkwitz cho rằng trước đây Netflix thậm chí còn không thừa nhận sự tồn tại của cạnh tranh. Theo ông, diễn biến mới này là một biến động đối với Netflix “Có vẻ như họ đang ở vào tâm thế tái xây dựng thương hiệu.

Netflix cho hay công ty sẽ cố gắng đẩy mạnh tăng trưởng bằng cách cải thiện “chất lượng chương trình” và tìm cách thu tiền từ hơn 100 triệu hộ gia đình đang sử dụng tài khoản của người dùng khác.

Reed Hastings, CEO Netflix, cho rằng vấn nạn chia sẻ tài khoản giờ đây sẽ trở thành trọng tâm giải quyết của công ty. “Khi chúng tôi tăng trưởng mạnh mẽ thì đây không phải vấn đề được ưu tiên, nhưng bây giờ thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”. Công ty hiện đang thử nghiệm cách tính phí các tài khoản chia sẻ trên các thị trường Chile và Peru.

Hasting cũng cho hay Netflix sẽ có kế hoạch triển khai dịch vụ chiếu phim có kèm quảng cáo, một ý tưởng mà từ lâu ông đã từ chối sử dụng.

“Đó là một hướng đi mà chúng tôi đang cân nhắc và sẽ triển khai trong vòng một hai năm tới” - ông cho hay. “Hulu, Disney đã làm và có hiệu quả. Các công ty đó đã tìm ra giải pháp”.

Thông báo từ Netflix cũng sẽ khiến nhà đầu tư thêm phần thấp thỏm về “chiến phí” công ty phải bỏ ra để đấu lại các nền tảng streaming khác, đi kèm với đó là mức lợi nhuận có khả năng sụt giảm. Theo ước tính của, Netflix sẽ chi 19,2 tỷ USD vào nội dung trong năm nay để cạnh tranh với Amazon, Apple, Disney và nhiều nền tảng chiếu phim “ví dày” khác. Spencer Neumann, giám đốc tài chính của công ty, cho rằng công ty sẽ “giảm lượng tăng chi tiêu trên cả mặt nội dung và phi-nội dung” trong 18 đến 24 tháng tới vì mức tăng trưởng doanh thu giảm.“Tuy nhiên chúng tôi vẫn sẽ đầu tư mạnh tay vào những cơ hội dài hơi”

Netflix hiện đã tăng giá tại Mỹ và Canada, khiến công ty mất đến khoảng 600.000 người dùng nhưng lại giúp “doanh thu tăng trưởng dương”. Công ty cũng đã rời khỏi thị trường Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, khiến nền tảng mất đi 700.000 người dùng. Đây đã là lần thứ hai Netflix khiến các nhà đầu tư bất ngờ trong năm nay, sau màn rúng động thị trường đầu năm với dự báo giảm tăng trưởng người dùng trong 2022. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty đã giảm 40% trị giá

Giảm số lượng người đăng ký lần đầu tiên sau 10 năm, Netflix cân nhắc bắt người dùng xem quảng cáo - Ảnh 2.

Nguồn: Google Finance

https://cafef.vn/giam-so-luong-nguoi-dang-ky-lan-dau-tien-sau-10-nam-co-phieu-giam-soc-25-netflix-can-nhac-bat-nguoi-dung-xem-quang-cao-2022042010543238.chn https://cafef.vn/giam-so-luong-nguoi-dang-ky-lan-dau-tien-sau-10-nam-co-phieu-giam-soc-25-netflix-can-nhac-bat-nguoi-dung-xem-quang-cao-2022042010543238.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

 Tags: netflix

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây