Hàn Quốc - "Miền đất hứa" cho giới IT Việt Nam?

Nhiều công ty xuất khẩu phần mềm trên khắp thế giới đang "đổ xô" về Hàn Quốc - nơi sở hữu tiềm lực CNTT đáng mơ ước.

Vị thế "đáng gờm" của ngành CNTT Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong các quốc gia nổi tiếng về công nghệ thông tin (CNTT) với nhiều sáng chế giúp cho đời sống con người trở nên thuận tiện hơn. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Samsung hay LG đều được khai sinh từ đây.

Theo KBS World, ngành công nghiệp IT đang đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt sự tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc (chiếm 41%) và đóng góp 35% tổng kim ngạch xuất khẩu. Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới về chỉ số sẵn sàng kết nối (NRI), Hàn Quốc đứng vị trí thứ 3 về mức độ sẵn sàng sử dụng IT, thứ 4 về tình hình sử dụng, và thứ 4 về mức độ phổ cập Internet băng thông rộng.

Hàn Quốc - Miền đất hứa cho giới IT Việt Nam? - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Với nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số, Hàn Quốc đang đứng đầu Thế giới về cơ sở hạ tầng IT khi thiết lập được một mạng lưới gần như hoàn hảo để người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng những sản phẩm CNTT mới ra đời mỗi ngày.

Có thể thấy, nhu cầu về các sản phẩm CNTT tại Hàn Quốc đang gia tăng mạnh mẽ. Đặc biệt nhu cầu ITO của thị trường dự kiến đạt 10,32 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023 (theo báo cáo về Thị trường IT Hàn Quốc của Statista), biến nơi đây trở thành mảnh đất đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, tiêu biểu là Việt Nam.

Cần khai thác tối đa tiềm năng của thị trường

Mặc dù có những điều kiện phát triển CNTT mà tất cả các nước khác đều phải mơ ước, nhưng Hàn Quốc vẫn không phải cường quốc Top 1 Thế giới về IT. Chính vì vậy, để củng cố và nâng cao vị thế, Hàn Quốc đã đặt mối quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ 8 vào cuối năm 2022, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã chia sẻ với Mekong ASEAN rằng: "Tôi mong rằng Hàn Quốc sẽ gia tăng đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông qua hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam sở hữu công nghệ IT xuất sắc".

Hàn Quốc - Miền đất hứa cho giới IT Việt Nam? - Ảnh 2.

Nguồn: CMC Global

Nhận được sự hậu thuẫn từ chính phủ hai nước, nhiều công ty IT Việt Nam đã khai phá thị trường này, điển hình như CMC Global – Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm top 2 cả nước. Là đơn vị chiến lược của Tập đoàn công nghệ CMC ở mảng kinh doanh quốc tế, CMC Global đã có 5 năm khai mở thị trường với những dự án lớn nhỏ về Dx, MS service... và đạt được nhiều tiếng vang tại thị trường IT Hàn Quốc.

Anh Erik Nguyễn - Giám đốc khối sản xuất & kinh doanh G-Korea (CMC Global) cho biết: "Trong những năm tới, Hàn Quốc vẫn là thị trường chiến lược trọng điểm của CMC Global. Việc thành lập khối sản xuất G-Korea vào đầu năm 2022 đã cho thấy sự quyết liệt của công ty nhằm tập trung vào các dự án ITO Hàn Quốc, đồng thời tiếp tục mở rộng domain, chuyên nghiệp hóa dịch vụ sản phẩm. Với nền móng vững chắc từ trước, CMC Global đang đứng trên vai những người khổng lồ để tiên phong khai thác tối đa tiềm năng của thị trường này. Năm 2023, G-Korea đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu cũng như quy mô nhân sự, khẳng định quyết tâm "chiếm lĩnh" thị trường".

Nhân tài IT Việt đang được săn đón

Theo báo cáo về thị trường IT Việt Nam 2022 của TopDev, chúng ta đang có một nguồn nhân lực CNTT đầy hứa hẹn về cả chất và lượng. Trình độ của lập trình viên Việt Nam thuộc top 10 trong bảng xếp hạng lập trình viên tốt nhất. Bởi vậy, giới IT Hàn Quốc đánh giá rất cao năng lực của nhân sự IT nói riêng và các doanh nghiệp ITO của Việt Nam nói chung.

Hàn Quốc - Miền đất hứa cho giới IT Việt Nam? - Ảnh 3.

Nguồn: CMC Global

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Naver hay các doanh nghiệp ITO hàng đầu Việt Nam đều đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự IT trình độ cao. Điển hình như tại CMC Global, nhiều chiến dịch chiêu mộ nhân tài cho công ty nói chung và G-Korea nói riêng đã được tổ chức với quy mô lớn. Theo chia sẻ của đại diện công ty, mức thu nhập của lập trình viên trong các dự án Hàn Quốc đang cao hơn 10 – 15% so với thị trường. Ngoài ra,các lập trình viên có cơ hội nhận nhiều đãi ngộ hấp dẫn, như các khoản thưởng dự án, thưởng vượt hiệu suất...

Bên cạnh đó, nhân sự IT sẽ được trải nghiệm domain đa dạng từ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, sản xuất hay xuất nhập khẩu… giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực nghiệp vụ khi tham gia những dự án này.

Hàn Quốc không phải một thị trường IT mới nổi, nhưng với tốc độ phát triển vũ bão của xu hướng số hóa toàn cầu, cũng như việc đẩy mạnh việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đây vẫn là mảnh đất màu mỡ, còn nhiều lợi thế để khai thác. Đây chính là lúc các doanh nghiệp ITO Việt Nam tận dụng thế mạnh nổi bật về nguồn nhân lực trẻ tài năng để vươn lên đón đầu thị trường.

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây