Lần đầu tiên phát hiện ra hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi con người

Nhựa nằm trên tay bạn dưới hình cốc, mà cũng có thể tồn tại trong cơ thể bạn dưới dạng hạt.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi con người. Những hạt tí hon xuất hiện trong hầu hết các mẫu mô phổi được mang ra xét nghiệm. Chuyên gia cho rằng ô nhiễm hạt vi nhựa đã lan ra quy mô hoàn cầu, con người sẽ không thể tránh nhiễm nhựa Phát hiện mới tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe nhân loại.

Các mẫu phổi được lấy từ mô của 13 bệnh nhân đang điều trị và phẫu thuật tại viện, trong số đó 11 mẫu mô chứa vi nhựa. Những hạt nhựa thường thấy là polypropylene vốn được sử dụng trong giấy gói, ống nước và nhựa PET (polyethylene terephthalate, thành phần cấu tạo chai nhựa). 

Trước đây, cũng đã có những nghiên cứu cho kết quả đáng lo ngại. Những buổi giải phẫu cho thấy lượng vi nhựa có trong mô phổi ngày một gia tăng.

Lần đầu tiên phát hiện ra hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi con người - Ảnh 1.

Vi nhựa có thể xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, hay qua thực quản thông qua thức ăn và nước uống chứa nhựa. Được biết, những nhân công tiếp xúc thường xuyên với vi nhựa cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Chúng tôi không ngờ mình có thể thấy một lượng hạt vi nhựa nhiều đến vậy trong khu vực dưới của phổi, cũng như [ngạc nhiên trước] kích thước của hạt”, Laura Sadofsky, tác giả chính của báo cáo khoa học, nhận định. Nhà nghiên cứu tới từ trường y Hull York bất ngờ khi thấy vi nhựa tồn tại ở những khu vực này, bởi lẽ đường dẫn khí tại phần dưới của phổi rất nhỏ, ta vốn cho rằng hạt vi nhựa sẽ bị lọc bỏ từ sớm, không thể xuống sâu.

Số dữ liệu này cung cấp những tiến bộ quan trọng trong ngành ô nhiễm không khí, hay nghiên cứu về vi nhựa và về sức khỏe con người”, cô Sadofsky nhận định. Thông tin có thể được sử dụng để tái dựng thử nghiệm trong môi trường phòng thí nghiệm, qua đó theo dõi ảnh hưởng của hạt vi nhựa lên sức khỏe con người.

Trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đã lấy mẫu mô phổi khỏe mạnh của 13 bệnh nhân đang chuẩn bị phẫu thuật. Bằng công nghệ hiện đại, họ có thể soi được những hạt có kích cỡ 0,003mm, đồng thời sử dụng sử dụng phương pháp đo đạc quang phổ để xác định danh tính hạt nhựa. Được giữ cẩn thận, những mô phổi này không thể nhiễm nhựa từ môi trường sau khi được lấy khỏi cơ thể.

Đây không phải lần đầu tiên vi nhựa có trong mô phổi con người. Mẫu phổi lấy từ những cuộc khám nghiệm tử thi tại Brazil năm 2021 cho thấy 13 trong số 20 mẫu mô chứa vi nhựa. Polyethylene là cái tên xuất hiện nhiều nhất, không quá ngạc nhiên khi chúng là thành phần chính của túi nhựa.

Lần đầu tiên phát hiện ra hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi con người - Ảnh 2.

Là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, nhưng nhựa cũng đồng thời sản sinh ra nhiều vấn đề nan giải. Hạt vi nhựa đã xuất hiện trên đỉnh Everest, rồi chìm sâu tới tận rãnh Mariana; nhựa nằm trên tay bạn dưới hình cốc, mà cũng có thể tồn tại trong cơ thể bạn dưới dạng hạt.

Cho tới giờ, ta vẫn chưa thực sự rõ tác động của nhựa tới mô sống của cơ thể. Các nhà khoa học đang ráo riết kiếm câu trả lời, tìm mối liên hệ giữa hạt vi nhựa và việc biến đổi tế bào, hay nguy hiểm hơn là việc hình thành ung thư.

Theo The Guardian

https://genk.vn/lan-dau-tien-phat-hien-ra-hat-vi-nhua-nam-sau-trong-phoi-con-nguoi-20220418165229235.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây