Loài cá này có thể phân biệt được số lớn, số bé

Tất nhiên chúng không biết làm toán, nhưng loài cá này có khả năng hiểu tương đối những con số nào lớn hơn và nhỏ hơn.

Ba nhà nghiên cứu tại Đại học Trento, Ý, đã phát hiện cá cung thủ (archerfish), hay còn gọi là cá mang rổ, có thể phân biệt giữa các con số. Cá nhà nghiên cứu Davide Potrich, Mirko Zanon và Giorgio Vallortigara vừa công bố các thí nghiệm mà họ tiến hành với loài cá này để đi đến nhận định trên.

Cá cung thủ bắt mồi bằng cách phun một dòng nước từ miệng chúng lên không trung vào mục tiêu (như côn trùng), thường là đang đậu gần mặt nước, mục tiêu này sẽ bị lực nước tác động và rơi xuống mặt nước, sau đó cá sẽ tiến đến nuốt chúng. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng loài cá cung thủ này có thể bị tác động bởi môi trường xã hội khi săn mồi, chúng sẽ do dự hơn khi hạ gục con mồi nếu có những con khác cùng loài đang theo dõi.

Loài cá này có thể phân biệt được các con số - Ảnh 1.

Trong thí nghiệm mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng khả năng bắn nước của chúng để kiểm tra liệu chúng có thể phân biệt số lượng hay không.

Các nhà nghiên cứu thả cá vào một bể nước và sau đó lắp một màn hình có hai hình tròn lên trên. Hai hình tròn được đánh dấu bằng những chấm nhỏ là 3 hoặc 6 chấm. Sau đó huấn luyện chúng phun nước vào một hình cố định. Một camera đặt dưới bể đã ghi lại hình ảnh con cá và các hình chúng chọn để phun nước.

Loài cá này có thể phân biệt được các con số - Ảnh 2.

Để đảm bảo rằng các yếu tố như khu vực bao phủ của những dấu chấm không ảnh hưởng đến quyết định của cá, nhóm đã phát triển phần mềm thay đổi ngẫu nhiên kích thước các chấm, đôi khi hình có 6 chấm sẽ chiếm ít diện tích trong hình tròn hơn hình có 3 chấm và ngược lại.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi huấn luyện, những con cá có thể phân biệt giữa các con số dù được cung cấp các lựa chọn thay thế mới, chẳng hạn như 6 và 4, thay vì 6 và 3.

Loài cá này có thể phân biệt được các con số - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trong 3/4 thời gian thử nghiệm, những con cá có xu hướng chon số lớn nhất hoặc nhỏ nhất, thay vì chọn đúng số mà chúng được huấn luyện. Ví dụ, một con cá được dạy chọn 6 thay vì 3 sẽ chọn 9 thay vì 6 và 8 thay vì 4, trong khi một con cá được huấn luyện chọn 3 thay vì 6 sẽ chọn số thấp hơn trong hai số khi cho một kết hợp khác, ví dụ như 4 thay vì 6 hoặc 5 thay vì 8.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng những phát hiện này có thể cho thấy rằng cá cung thủ có khả năng hiểu tương đối những con số nào lớn hơn và nhỏ hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng loài cá này có thể đếm các dấu chấm để tìm ra mục tiêu của chúng.

Tham khảo: Mail

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây