Ngành công nghiệp thời trang đang vô tình phá hủy nhiều cánh rừng trên thế giới, trong đó có Amazon

Một phân tích mới cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa các nhãn hiệu thời trang, đồ da Brazil và nạn phá rừng nhiệt đới Amazon.

Những bộ đồ thời trang mà chúng ta đang hàng ngày mặc có thể là kết quả từ việc tàn phá các cánh rừng nhiệt đới ở Brazil.

Ngành công nghiệp thời trang đang vô tình phá hủy nhiều cánh rừng trên thế giới, trong đó có Amazon - Ảnh 1.

Theo một báo cáo do công ty nghiên cứu môi trường Stand hợp tác với Slow Factory, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy thời trang có trách nhiệm với xã hội và môi trường thực hiện, các thương hiệu thời trang đang hiện diện trên người bạn có thể không thực sự "xanh".

Báo cáo tổng hợp dữ liệu từ các nguồn công cộng và chính phủ, bao gồm khoảng 500 ngàn dòng dữ liệu hải quan bao gồm nhập khẩu và xuất khẩu từ các quốc gia như Brazil, Việt Nam, Trung Quốc và Pakistan để phân tích chuỗi cung ứng của các công ty thời trang lớn.

Trong đó nhiều công ty thời trang bị nghi ngờ tìm nguồn cung ứng da từ các nhà cung cấp liên quan đến nạn phá rừng nhiệt đới ở Brazil.

Báo cáo với tiêu đề: "Không còn nơi nào để che giấu: Cách ngành công nghiệp thời trang liên kết với sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon" kết luận rằng, hơn 100 thương hiệu quần áo và hàng may mặc lớn nhất có quan hệ với các nhà sản xuất và xưởng lấy nguồn da từ "chuỗi cung ứng không rõ ràng", thậm chí còn liên kết cả với các công ty chăn nuôi gia súc trên vùng rừng Amazon bị chặt phá gần đây.

Ngành chăn nuôi gia súc của Brazil là nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon. Brazil thu về 1,1 tỷ USD doanh thu hàng năm từ da với 80% sản lượng dùng cho xuất khẩu. Hơn nữa, quốc gia này là nơi có đàn gia súc lớn nhất thế giới, bao gồm 215 triệu con và dành tới 45% diện tích đất rừng cho chăn nuôi gia súc từ năm 2001 đến năm 2015. Hầu hết các vụ phá rừng ở Brazil đều được tiến hành bất hợp pháp.

Colin Vernon, đồng sáng lập của Slow Factory cho biết: "Ngành công nghiệp thời trang đang cố tình che giấu các chuỗi cung ứng gây hại cho môi trường. Ngoài việc chấn chỉnh các tiêu chuẩn và việc thực thi lỏng lẻo từ phía chính phủ Brazil, chúng tôi đang kêu gọi các thương hiệu toàn cầu phải chứng minh được chuỗi cung ứng của họ là sạch thay vì dựa vào lời của các nhà cung cấp".

Cùng với Prada, Adidas, Coach và Banana Republic, các thương hiệu và nhà bán lẻ được cho dùng nguồn cung cấp da Brazil đáng ngờ bao gồm American Eagle, Asics, Calvin Klein, Cole Haan, Columbia, DKNY, Dr. Martens, Esprit, Fila, Fossil, Gap, Giorgio Armani , Guess, H&M, Jansport, Kate Space, K-Swiss, Lacoste, Michael Kors, New Balance, Nike, Puma, Ralph Lauren, Reebok, Skechers, Target, Ted Baker, The North Face, Timberland, Toms, Tommy Hilfiger, Under Armor, Vans, Walmart, Wolverine và Zara,…

Ngành công nghiệp thời trang đang vô tình phá hủy nhiều cánh rừng trên thế giới, trong đó có Amazon - Ảnh 2.

Mặc dù họ có thể có mối liên hệ với những nhà cung cấp vô trách nhiệm nhưng báo cáo nhanh chóng chỉ ra rằng những mối liên hệ đó không phải là bằng chứng cho hành vi sai trái.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo: "Mỗi kết nối riêng lẻ không phải là bằng chứng tuyệt đối cho thấy bất kỳ thương hiệu nào sử dụng da lấy từ các hoạt động phá rừng. Thay vào đó nó chứng tỏ rằng nhiều thương hiệu có nguy cơ rất cao đang tiếp tay cho nạn phá rừng nhiệt đới Amazon".

Slow Factory chia sẻ thêm: "Không có thương hiệu nào trong số những thương hiệu này đang cố tình chọn da lấy từ hoạt động phá rừng". Chưa hết, ít nhất 50 thương hiệu có mối liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với JBS, nhà xuất khẩu da lớn nhất của Brazil và gây ra phần lớn các vụ phá rừng ở Amazon. Theo báo cáo, chuỗi cung ứng của JBS có liên quan tới hơn 2,83 triệu ha rừng bị phá hủy trong thập kỷ qua. Chỉ trong vòng hai năm qua, JBS cũng liên quan đến ít nhất 65,5 ngàn ha rừng bị khai thác bất hợp pháp.

Rõ ràng nhiều thương hiệu thời trang đã đưa ra những tuyên bố về tính bền vững nhưng hóa ra chuỗi cung ứng đã đi ngược lại hoàn toàn. Ví dụ trong số 74 công ty mẹ có tới 22 công ty có dính líu đến việc tìm nguồn cung ứng da từ hoạt động phá rừng. Con số này chiếm tới gần 1/3 tổng số các công ty thời trang.

Ngành công nghiệp thời trang đang vô tình phá hủy nhiều cánh rừng trên thế giới, trong đó có Amazon - Ảnh 3.

Một vấn đề nữa là tư cách thành viên của các thương hiệu trong Nhóm công tác về da (LWG). Đây là một nhóm thúc đẩy tính minh bạch và bền vững trong chuỗi cung ứng da.

Mặc dù LWG tuyên bố họ sẽ giải quyết nạn phá rừng trong tương lai nhưng họ hiện chỉ đánh giá các xưởng da thông qua việc truy xuất nguồn gốc da chứ không tới các trang trại và họ cũng không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc các lò mổ có liên quan đến nạn phá rừng hay không.

Vernon khẳng định: "Sự thật là Amazon đang bị đốt phá để chăn nuôi gia súc lấy thịt, da và các thương hiệu có quyền ngăn chặn điều đó". Trên thực tế việc truy xuất nguồn gốc gia súc chỉ nằm ở nơi chúng được giết mổ và lấy da chứ không phải từ các trang trại ban đầu nơi chúng ra đời và sinh trưởng.

Slow Factory cho rằng, giải pháp hướng tới là sử dụng nguồn cung da tuy nhỏ nhưng có nguồn gốc rõ ràng, ít gây hại cho môi trường và tích cực nghiên cứu các loại da thay thế da tự nhiên và có thể phân hủy sinh học.

Tham khảo Treehugger

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây