Nhà khoa học tạo ra World Wide Web, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture từng đạt giải Turing và là một trong 100 người quan trọng nhất thể kỷ 20

Sir Timothy John Berners-Lee là một nhà khoa học máy tính người Anh. Ông là tác giả của trình duyệt web đầu tiên World Wide Web, là người thiết lập ba tiêu chuẩn internet quan trọng bao gồm: HTML, HTTP và URIs, giúp việc chia sẻ và sử dụng tài nguyên thông tin trên toàn thế giới trở nên liền mạch nhờ internet.

Sir Timothy John Berners-Lee sinh ra tại London (Anh). Cha mẹ ông là nhà toán học và cùng làm việc cho nhóm phát triển Ferranti Mark 1, một trong những máy tính được xây dựng cho mục đích thương mại đầu tiên.

Ông học tại The Queen's College, từ năm 1973 đến năm 1976, nơi ông nhận bằng Cử nhân về vật lý.

Ông là người đã đưa ra đề nghị về một hệ thống quản lý thông tin vào tháng 3/1989. Vào khoảng giữa tháng 11 cùng năm, ông cũng đã thực hiện việc giao tiếp thông tin thành công đầu tiên thông qua một giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) giữa máy khách và máy chủ qua Internet.

Nhà khoa học tạo ra World Wide Web, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture từng đạt giải Turing và là một trong 100 người quan trọng nhất thể kỷ 20 - Ảnh 1.

Sau đó website đầu tiên đã được xây dựng và phát hành ngày 6/8/1991. Trang web giải thích World Wide Web là gì, cách tìm trình duyệt, và cách thiết lập trình phục vụ Web.

Năm 1994, ông Berners-Lee thành lập World Wide Web Consortium (W3C) tại Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT).

Đến tháng 12/2004, ông nhận ghế Chủ tịch Khoa học máy tính của Trường Điện tử học và Khoa học máy tính ở Đại học Southampton (Anh). Ông Berners-Lee đã phổ biến ý tưởng của mình một cách tự do, không đăng ký bằng sáng chế và không thu tiền bản quyền.

Năm 2004, Sir Timothy John Berners-Lee được phong tước bởi Nữ hoàng Elizabeth II cho công lao mang tính tiên phong của mình. Ông từng được vinh danh trong danh sách 100 người quan trọng nhất thế kỷ 20 của tạp chí Time.

Bên cạnh đó, ông cũng được vinh danh là "Nhà phát minh của World Wide Web" trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè 2012, với việc đích thân xuất hiện với một chiếc máy tính NeXT Computer cũ kỹ tại London Olympic Stadium.

Sir Timothy John Berners-Lee đã nhận được giải thưởng Turing năm 2016 "vì đã phát minh ra World Wide Web, trình duyệt web đầu tiên và các giao thức và thuật toán cơ bản cho phép Web có thể mở rộng quy mô".

Nhà khoa học tạo ra World Wide Web, đồng chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture từng đạt giải Turing và là một trong 100 người quan trọng nhất thể kỷ 20 - Ảnh 2.

Sir Timothy John Berners-Lee (ngoài cùng bên trái) được trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cùng các nhà khoa học khác

Tối ngày 20/12, Sir Timothy John Berners-Lee được trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD cùng 4 nhà khoa học với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng, ông chia sẻ: "Tôi vinh dự khi được nhận và được chia sẻ Giải thưởng Chính này cùng các giáo sư khác. Xin cảm ơn quỹ và đặc biệt là ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân, các ủy ban cùng những người khác trong quỹ.

Tôi cảm thấy những ngày qua rất tuyệt vời. Chúng ta xây dựng công nghệ cáp quang để kết nối internet và xây dựng mạng toàn cầu, để xây dựng thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sự sáng tạo giữa các quốc gia được kết nối, cùng nhau hợp tác và điều này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong tương lai.

Xin đặc biệt cảm ơn sự hỗ trợ thường xuyên từ bạn bè và đồng nghiệp cũng như gia đình, những người luôn hỗ trợ sát cánh cùng tôi. Xin cảm ơn nhiều.”

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây