Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa

Bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon, phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện.

Theo tờ The Register, Amazon đang nỗ lực kháng cáo trong vụ kiện được đệ trình bởi một trong những kỹ sư phần mềm cấp cao. Trong lá đơn, người đàn ông này, tên David George Williams nêu rõ Amazon phải bồi hoàn cho người lao động chi phí Internet và tiền điện trong suốt khoảng thời gian họ làm việc từ xa do đại dịch. Dù vô lý song phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện, bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon.

Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa - Ảnh 1.


Cụ thể, David George Williams quyết định đâm đơn kiện vì công ty từ chối thanh toán khoản chi phí Internet tại nhà riêng, đồng thời khẳng định tập đoàn này đang vi phạm luật lao động của bang California. Williams cũng trích dẫn Mục 2802 của Bộ luật Lao động để làm bằng chứng trước tòa: 

"Người sử dụng lao động phải bồi hoàn cho nhân viên của mình mọi phí tổn họ phải gánh chịu trong suốt quá trình làm việc từ xa và tuân thủ theo chỉ đạo của công ty".

Theo đó, Williams cho rằng Amazon không chỉ phải trả tiền điện và tiền Internet tại nhà riêng của nhân viên, mà còn phải thanh toán tất cả những chi phí khác liên quan đến không gian làm việc của họ trong suốt khoảng thời gian đại dịch. Lá đơn đại diện cho Williams cùng hơn 4.000 công nhân đang làm việc tại California, cho rằng những khoản chi này dao động từ 50 đến 100 USD/tháng. 

"Như đã nói ở trên, ít nhất 4.200 cho rằng họ cần được hưởng ít nhất 50 USD/tháng trong khoảng thời gian giãn cách", Williams nhấn mạnh.

Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa - Ảnh 1.

Amazon đang nỗ lực kháng cáo trong vụ kiện

Các luật sư đại diện cho Amazon không đồng tình với quan điểm trên. Họ cho rằng quyết định giãn cách xã hội là của chính quyền bang và Amazon hay bất kỳ công ty nào khác tại California chỉ đơn giản chấp hành quy định. Hóa đơn tiền điện và mạng Internet theo đó sẽ không phải trách nhiệm của tập đoàn. 

"Mặc dù đó là yêu cầu của giới chức tiểu bang, song anh ta vẫn đòi Amazon phải thanh toán mọi chi phí phát sinh trong suốt quá trình làm việc từ xa, bao gồm cả những thứ cơ bản nhất như tiền điện. Những yêu cầu này là vô lý vì luật pháp không yêu cầu Amazon phải bồi thường những gì được coi là hệ lụy từ chính sách chung", phía Amazon khẳng định. 

Với lý lẽ này, Amazon muốn tòa án hủy bỏ vụ kiện, song thẩm phán Vince Chhabaria thuộc tòa án phía bắc California lại từ chối yêu cầu này. Ông cho rằng việc áp dụng chính sách giãn cách xã hội không đồng nghĩa với việc Amazon được quyền chối bỏ trách nhiệm của mình với nhân viên.

"Theo đơn khiếu nại, Amazon mong muốn Williams tiếp tục làm việc tại nhà sau khi lệnh giới nghiêm được áp dụng. Điều đó đủ để quy chụp trách nhiệm lên Amazon, ngay cả khi bản thân tập đoàn không phải bên đưa ra những quy định về giãn cách xã hội. Williams đã cáo buộc một cách chính đáng, rằng các khoản chi của anh ta cũng nhằm để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó", đại diện tòa án cho biết. 

Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa - Ảnh 2.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Amazon và rất nhiều các tập đoàn công nghệ khác đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Amazon và rất nhiều các tập đoàn công nghệ khác đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Cho đến khi nhiều bang trên toàn nước Mỹ thông báo thời điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, phía tập đoàn này mới bắt đầu tìm cách mở cửa văn phòng. Amazon khi đó cũng cho biết sẽ sớm vận hành trở lại các quán cà phê, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra thân nhiệt nghiêm ngặt, hướng dẫn giữ khoảng cách và yêu cầu nhân viên sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn. “Văn hóa lấy văn phòng làm trung tâm” theo đó dần được áp dụng trở lại. 

https://cafebiz.vn/nhan-vien-amazon-kien-cong-ty-doi-duoc-thanh-toan-tien-dien-va-mang-internet-trong-suot-khoang-thoi-gian-lam-viec-tu-xa-20220606171958339.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

 Tags: Amazon

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây