Thêm một nhà nghiên cứu AI bị Google sa thải, lần này là người từng phản đối tuyên bố của công ty

Đây chỉ là một trong nhiều nhà nghiên cứu AI bị Google sa thải trong những năm gần đây.

Satrajit Chatterjee, 43 tuổi, một tiến sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu AI của Google, đã bị công ty sa thải, đây là người đã bác bỏ một số tuyên bố được Google đưa ra trong bài nghiên cứu về AI thiết kế chip máy tính tốt hơn con người, được xuất bản trên ấn phẩm khoa học Nature năm ngoái, mà nhóm của Chatterjee cũng góp phần thực hiện.

Nghiên cứu năm ngoái trình bày một phương pháp mà AI có thể tự động tạo ra các bộ phận của chip máy tính hiệu quả hơn con người. Chatterjee đã phản đối một số phần của bài báo trong một bài viết vào tháng 3 và bị sa thải cùng tháng.

Trước đó, nhà khoa học này được cho là đã được phép cộng tác trên một bài báo để bình luận về tuyên bố của Google trên Nature, nhưng cuối cùng không được xét xuất bản.

Google sa thải nhà nghiên cứu AI từng chỉ trích bài nghiên cứu của công ty - Ảnh 1.

Google nói với nhóm nghiên cứu của Chatterjee rằng không thể bác bỏ một số tuyên bố mà Google đã đưa ra. Các nhà nghiên cứu cho biết Google đã phá vỡ các nguyên tắc AI của chính mình.

Trao đổi với tờ The New York Times, Google nói rằng Chatterjee đã bị "chấm dứt hợp đồng có nguyên nhân", nhưng không nói rõ là nguyên nhân gì. Google cho biết đã xem xét các phản đối trong bài đăng tháng 3 và nói chúng “không đáp ứng tiêu chuẩn xuất bản của công ty”.

Đây không phải lần đầu tiên Google sa thải một nhà nghiên cứu AI. Timnit Gebru, một nhà nghiên cứu AI cấp cao đã bị buộc rời khỏi công ty cuối năm 2020 sau khi bày tỏ sự thất vọng với những lời hứa của công ty và việc Google không nghiêm túc với các nghiên cứu về tính nhân văn trong AI. Công ty sau đó đã sa thải Margaret Mitchell, một trong những người đứng đầu nhóm AI, vì đã công khai chỉ trích cách Google đối xử với Gebru.

Google sa thải nhà nghiên cứu AI từng chỉ trích bài nghiên cứu của công ty - Ảnh 2.

Tình trạng bất ổn trong nhóm nghiên cứu AI của Google dường như vẫn đang tiếp diễn. Nhà nghiên cứu về đạo đức AI của Google, Alex Hanna, đã công bố một lá đơn từ chức vào đầu năm nay mô tả vấn đề phân biệt chủng tộc trong Google và các công ty công nghệ khác. Sau Hanna là kỹ sư phần mềm Dylan Baker thuộc Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo thuộc quản lý của Gebru, được thành lập vào cuối năm ngoái.

Google rõ ràng là rất tự hào về nghiên cứu AI của công ty. Họ đề cao các thuật toán có thể vượt trội hơn con người trong các lĩnh vực như thiết kế chip và phát hiện ung thư, và điện thoại Pixel 6 của hãng được xây dựng dựa trên bộ xử lý tập trung vào AI. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể cản trở đáng kể hoạt động kinh doanh của Google, chưa kể đến việc làm hoen ố danh tiếng của công ty với tư cách là người đi đầu trong lĩnh vực phát triển AI.

Tham khảo: Engadget

https://genk.vn/them-mot-nha-nghien-cuu-ai-bi-google-sa-thai-lan-nay-la-nguoi-tung-phan-doi-tuyen-bo-cua-cong-ty-20220505005639044.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây