Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương chia sẻ như vậy tại hội thảo thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại tỉnh Quảng Nam chiều 17-12.

Phát biểu với hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp, ông Trần Bá Dương đã chia sẻ câu chuyện làm ô tô của mình.

Khát vọng về việc xây dựng nền công nghiệp tự chủ xuất phát từ đặt hàng của nhiều lãnh đạo, từ đó Thaco đã bền bỉ triển khai trong nhiều năm qua. Và một trong những phương án đã được triển khai là mời gọi vốn FDI và xây dựng công nghiệp ô tô để thông qua đó phát triển cơ khí chế tạo.

Hiện nay lĩnh vực ô tô của Thaco đã vững mạnh nên đây là lúc đơn vị bắt đầu mong muốn trở thành "hạt nhân" để thực hiện lời nhắn nhủ "khi phát triển rồi thì cố gắng kéo anh em cùng vào làm".

"Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng tính tự chủ của một nền công nghiệp nằm ở chỗ công nghiệp hỗ trợ. Một ngành công nghiệp như cái cây, muốn cao phải có một bộ rễ mạnh là các ngành công nghiệp hỗ trợ xung quanh.

Cái cây cao thì cần bộ rễ lớn. Rễ phải vừa giúp cây đứng vững trước gió bão, vừa mang được chất dinh dưỡng cho cây. Nếu không có ngành hỗ trợ thì không có ngành chính", ông Dương ví von.

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất của Thaco Trường Hải - Ảnh: TẤN LỰC

Nhắc tới doanh nghiệp Foxconn của Đài Loan (một doanh nghiệp đi lên từ gia công), ông Dương cho rằng mặc dù khâu gia công mang lại lợi nhuận không bằng so với các công đoạn khác như thiết kế, bán hàng, tuy nhiên đây là khâu dễ thực hiện để doanh nghiệp "đi từng bước trên các bậc thang".

"Foxconn gia công lắp ráp điện thoại, linh kiện điện tử rồi hiện nay trở thành doanh nghiệp lớn nhất về sản xuất chip. Chúng ta cùng nhìn lại để thấy mọi thứ bắt đầu bằng gia công. Khi đạt được cấp độ rồi chúng ta từng bước nâng lên như hình mẫu của Foxconn", ông Dương nhắn nhủ.

Nói về việc đầu tư vào trung tâm cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD tại Quảng Nam, ông Dương nhìn nhận dư địa cho các doanh nghiệp bước vào khởi nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí, cơ khí chế tạo là rất lớn. Bởi lĩnh vực cơ khí là nền tảng của tất cả các ngành công nghiệp.

Theo ông Dương, với trung tâm mới đầu tư, Thaco sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cung cấp tất cả những gì liên quan đến cơ khí. "Các doanh nghiệp cần thiết bị gì chúng tôi cam kết gia công chế tạo theo yêu cầu mà vẫn đảm bảo sở hữu trí tuệ cho anh em", vị tỉ phú khẳng định.

Cũng thông qua hội thảo này, ông Dương mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là tại khu vực miền Trung. Bởi theo ông Dương, các tỉnh miền Trung đang có lợi thế từ nguyên vật liệu tại chỗ (phôi thép từ Hòa Phát), trung tâm hỗ trợ thiết kế, ý tưởng (từ Thaco).

Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh 2.

Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây