Trả 55 triệu USD để lên vũ trụ, phi hành gia tỷ phú không ngờ vẫn chưa thoát kiếp làm việc cật lực

Các phi hành gia tư nhân đầu tiên than phiền phải làm việc quá nhiều trên trạm vũ trụ ISS.

Nếu bạn là một tỷ phú USD giàu có, đủ tiền để chi trả 55 triệu USD (khoảng 1.272 tỷ đồng) lên vũ trụ, có lẽ bạn sẽ không quen, hoặc thậm chí không ngờ là mình vẫn phải làm việc khi lên vũ trụ chứ không chỉ ngắm cảnh "chơi chơi".

Tuy nhiên, theo thông tin chia sẻ gần đây, phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên ISS đã than phiền họ phải làm việc quá nhiều trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Trả 55 triệu USD để lên vũ trụ, phi hành gia tỷ phú không ngờ vẫn chưa thoát kiếp làm việc cật lực - Ảnh 1.

Chỉ huy phi hành đoàn của Axiom đang làm việc trên ISS.

Cụ thể, vào cuộc họp báo hôm thứ sáu (13/5) vừa rồi, 4 phi hành gia của sứ mệnh Ax-1 thuộc công ty hàng không vũ trụ Axiom Space thừa nhận họ đã "nhồi nhét" quá nhiều công việc vào lịch trình, dẫn đến việc gây áp lực cho cả 4 và phi hành đoàn đã và đang vận hành trên ISS.

"Về bản chất, có vẻ như sự xuất hiện của các phi hành gia từ Axiom đã có tác động lớn bất ngờ lên khối lượng công việc hàng ngày của phi hành đoàn chuyên nghiệp trên ISS" - theo lời Susan Helms, cựu phi hành gia NASA và thành viên Ban Tư vấn An toàn Hàng không vũ trụ.

Tổ bay cập bến ISS vào ngày 9/4 vừa qua, mang theo một khối lượng đáng kể thiết bị thí nghiệm như holoportation, tế bào người, ống kính quang học chính xác cao. Tuy vậy, vì là lần đầu tiên lên vũ trụ, cũng không phải phi hành gia hay nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, các thí nghiệm được dự định tiến hành diễn ra lâu hơn dự kiến.

Theo Larry Connor - nhà đầu tư và doanh nhân tham gia chuyến bay của Axiom, một thí nghiệm đáng ra chỉ chiếm 2 giờ rưỡi đồng hồ như trong quá trình huấn luyện trước bay rốt cục đã tốn gấp đôi thời gian.

Trả 55 triệu USD để lên vũ trụ, phi hành gia tỷ phú không ngờ vẫn chưa thoát kiếp làm việc cật lực - Ảnh 2.

Các phi hành gia từ sứ mệnh của Axiom và phi hành đoàn ISS chụp ảnh chung.

Michael López-Alegría, cựu phi hành gia NASA và chỉ huy chiến dịch cũng chia sẻ thời gian biểu của họ rất gấp, đặc biệt là vào những ngày đầu tiên.

Sứ mệnh bay vốn sẽ chỉ kéo dài 8 ngày, nhưng cuối cùng "dây dưa" ra tới 15 ngày do điều kiện thời tiết không như ý gây trì hoãn. Tuy vậy, những gương mặt "mới toanh" của ISS không phàn nàn về việc thời gian bị kéo dài vì họ có thêm cơ hội để chiêm ngưỡng Trái Đất từ quỹ đạo thấp.

"Thật tuyệt vì có thêm thời gian. Tôi nghĩ chúng tôi đã quá tập trung vào nghiên cứu và liên lạc trong 8 đến 10 ngày đầu trên quỹ đạo, nên chúng tôi cần thêm thời gian để hoàn thiện trải nghiệm bằng cách ngắm cảnh ngoài cửa sổ, liên hệ với gia đình và bạn bè hoặc tận hưởng cảm giác" - López-Alegría chia sẻ.

Trả 55 triệu USD để lên vũ trụ, phi hành gia tỷ phú không ngờ vẫn chưa thoát kiếp làm việc cật lực - Ảnh 3.

Cửa sổ với view triệu USD của ISS.

Tuy vậy, thời gian biểu kéo dài đó lại khiến cho trạm ISS trở nên chật chội hơn bình thường, với 11 phi hành gia cùng hiện diện. Một số mô-đun khoa học chỉ cho phép không quá 4 phi hành gia thực hiện thí nghiệm cùng lúc. Điều này đã gián đoạn lịch trình bình thường của phi hành đoàn thường trực trên ISS.

Axiom đã chuẩn bị cho chuyến bay thứ 2 lên ISS, khi 3 ghế đã được bán xong và thực hiện với tàu Crew Dragon của SpaceX. Theo Gizmodo, đã có 1 phi hành gia thuộc UAE sẽ tham gia.

Michael Suffredini, giám đốc hàng không của Axiom cho rằng những vấn đề này là một bài học của hãng với NASA và SpaceX. "Qua thời gian, chúng tôi sẽ giảm bớt khối lượng công việc cho các phi hành gia" - ông nói.

https://cafebiz.vn/tra-55-trieu-usd-de-len-vu-tru-phi-hanh-gia-ty-phu-khong-ngo-van-chua-thoat-kiep-lam-viec-cat-luc-20220519083846939.chn

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây