Vệ tinh Starlink suýt đâm vào trạm vũ trụ Thiên Hà, Elon Musk bị cư dân mạng Trung Quốc "sỉ vả"

Cư dân mạng Trung Quốc gọi vệ tinh Starlink là "đống rác thải vũ trụ" và "vũ khí vũ trụ của người Mỹ."

Tỷ phú Elon Musk vừa chịu sự sỉ vả của cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi chính phủ Trung Quốc cho biết, trạm vũ trụ của nước này buộc phải thực hiện hành động khẩn cấp để tránh va chạm với vệ tinh của ông Musk trong chương trình Starlink.

Theo một tài liệu mới được Trung Quốc gửi tới cơ quan vũ trụ Liên Hiệp Quốc vào đầu tháng này, các vệ tinh thuộc dịch vụ internet vệ tinh Starlink, một mảng kinh doanh thuộc công ty không gian vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk, đã suýt va chạm với trạm vũ trụ Trung Quốc vào ngày 1 tháng Bảy và 21 tháng 10 vừa qua.

"Vì các lý do an toàn, Trạm Vũ trụ Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa va chạm." Trung Quốc cho biết trong một tài liệu được công bố trên website của Văn phòng Các vấn đề ngoài Vũ trụ của Liên Hợp Quốc.

Vệ tinh Starlink suýt đâm vào trạm vũ trụ Thiên Hà, Elon Musk bị cư dân mạng Trung Quốc


Hiện tại các khiếu nại này vẫn chưa được xác minh bởi bên thứ ba, trong khi đó SpaceX cũng chưa phản hồi lại các yêu cầu bình luận.

Thế nhưng tài liệu này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc "sôi sục" và không tiếc lời sỉ vả ông Elon Musk.

Trong một bài đăng trên ứng dụng Weibo, một người dùng cho biết các vệ tinh Starlink là "một đống rác thải vũ trụ" trong khi nhiều người khác cho rằng chúng là "vũ khí ngoài không gian của người Mỹ."

Với gần 30.000 vệ sinh và các mảnh vụn khác được cho đang quay quanh Trái Đất, giới khoa học đã nhiều lần cảnh báo các chính phủ phải chia sẻ dữ liệu để giảm thiểu nguy cơ gây ra các va chạm thảm khốc ngoài không gian.

Vệ tinh Starlink suýt đâm vào trạm vũ trụ Thiên Hà, Elon Musk bị cư dân mạng Trung Quốc


Riêng SpaceX đã phóng gần 1.900 vệ tinh để phục vụ cho chương trình internet không gian Starlink của mình và dự định còn phóng nhiều thêm nữa.

Một người dùng có tên Chen Haiying cho biết trên Weibo: "Các rủi ro mà Starlink gây ra đang được phơi bày, cả nhân loại sẽ phải trả giá cho hoạt động kinh doanh của họ."

Không chỉ Trung Quốc, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA vừa buộc phải ngừng một chuyến đi bộ ra ngoài không gian vào cuối tháng 11 vừa qua, do nguy cơ do những mảnh vụn trong không gian gây ra. Sau đó ông Musk đã đăng tải dòng tweet cho biết, một số vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh quỹ đạo để giảm khả năng xảy ra va chạm.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào Tháng Tư năm nay với việc phóng lên module Thiên Hà, module lớn nhất trong 3 module. Trạm vũ trụ này dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 sau 4 nhiệm vụ phóng tên lửa.

Ông Elon Musk đang là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc dù hoạt động kinh doanh xe điện của Tesla đang chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý nước này, sau nhiều lời phàn nàn về dịch vụ khách hàng kém cỏi.

Tham khảo Nikkei

Nguồn tin: Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ GenK.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây