Nguồn vốn nhà nước được EVN bảo toàn và phát triển

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi trao đổi với PV xung quanh vấn đề tái cơ cấu, thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp trực thuộc.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Nam – Phó Tổng giám đốc EVN.
 
PV: Xin ông cho biết, kết quả thực hiện thoái vốn nhà nước tại EVN ? 
 
Ông Nguyễn Xuân Nam: Thực hiện chủ trương sắp xếp lại sản xuất, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của Đảng và Chính phủ, những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện một cách quyết liệt và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.
 
Trong giai đoạn 2011-2015, EVN đã hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ tái cơ cấu DN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Tập đoàn hoàn thành thoái vốn tại 100% các doanh nghiệp không liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính của EVN, thu về hơn 2.341 tỷ đồng, thặng dư vốn 127 tỷ đồng. 
 
EVN cũng hoàn thành giảm vốn tại Công ty CP Tài chính Điện lực (EVNFinance) theo đúng quy định tại Luật các Tổ chức tín dụng. Hiện EVN chỉ sở hữu hơn 7,5% vốn điều lệ (tương đương 187,5 tỷ đồng) và theo kế hoạch trong năm 2019, EVN sẽ thoái toàn bộ vốn nhà nước ở đơn vị này. Từ khi thành lập đến nay, EVNFinance luôn kinh doanh có lãi, nguồn vốn nhà nước của EVN tại đơn vị được bảo toàn và phát triển.
 
Thực hiện theo quy định, EVN đã không hạch toán chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN vào giá điện. Ngoài ra, EVN cũng đã hoàn thành sắp xếp, tổ chức lại các DN trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam theo hướng chuyên môn hoá trong các khâu sản xuất điện, tập trung hoạt động trong lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh chính.
 
Giai đoạn 2016-2020, EVN cũng đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực cổ phần hoá (CPH), thoái vốn... Cụ thể, hoàn thành chuyển Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) sang hoạt động theo mô hình Công ty CP từ ngày 01/10/2018. Ngay sau đó, cổ phần của EVNGENCO 3 (mã chứng khoán PGV) đã được giao dịch trên sàn chứng khoán UpCom.
 
PV: Để triển khai hiệu quả công tác tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước, EVN đã thực thi những giải pháp gì thưa ông?
 
Ông Nguyễn Xuân Nam: EVN đã ban hành bộ Quy chế quản trị áp dụng chung trong cả Tập đoàn (EVN là Tập đoàn kinh tế nhà nước đầu tiên ban hành bộ quy chế này). Đồng thời, thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ thông suốt từ Công ty mẹ EVN tới các đơn vị thành viên, góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa rủi ro, nâng cao hiệu quả quản trị DN trong Tập đoàn.
 
Tập đoàn cũng ban hành Bộ chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thành viên theo phương pháp thẻ điểm cân bằng trong quản trị DN, làm cơ sở đánh giá hiệu quả hoạt động của DN và người quản lý DN; kiện toàn mô hình quản trị công ty đại chúng đối với các CTCP. 
 
Ngoài ra, EVN đã ký kết các hợp đồng ủy quyền người đại diện quản lý phần vốn nhà nước của EVN, Tổng công ty thuộc EVN tại các DN thành viên, doanh nghiệp liên kết. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng, ràng buộc các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại diện; qua đó gắn trách nhiệm pháp lý của người đại diện, người quản lý với kết quả, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
 
PV: Trong quá trình triển khai thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa… EVN có những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Xuân Nam: Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước luôn là vấn đề quan trọng trong Đề án sắp xếp, đổi mới DN. Tập đoàn có những thuận lợi cơ bản là: Đảng, Chính phủ luôn quan tâm, có nhiều nghị quyết, chỉ đạo kịp thời về sắp xếp, đổi mới DN. Hành lang pháp lý về lĩnh vực này từng bước được hoàn thiện phù hợp với mục tiêu phát triển DNNN thời kỳ mới.
 
Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng gặp không ít khó khăn như, quy trình thực hiện phải có sự chấp thuận từ cơ quan chủ sở hữu và sự tham gia của nhiều bộ ngành liên quan. Hệ thống văn bản pháp lý chưa bao quát hết thực tế hoạt động của DN, nhiều nội dung liên quan đến CPH, thoái vốn nhà nước vẫn đang được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, chưa có ý kiến chỉ đạo, thời gian xử lý thường kéo dài..  
 
PV: Xin ông cho biết, sắp tới, quá trình thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa của EVN sẽ tiếp tục được thực hiện  như thế nào?  
 
Ông Nguyễn Xuân Nam: Theo Quyết định số 852/QĐ-TTg (năm 2017), EVN được giao kế hoạch thoái vốn tại 5 doanh nghiệp và hoàn thành vào năm 2020. Hiện nay,  EVN đang tích cực triển khai các thủ tục, với mục tiêu cơ bản là hoàn thành kế hoạch này trong năm 2019.
 
Bên cạnh đó, tất cả các DN thành viên, liên kết trong Tập đoàn, đáp ứng đủ điều kiện đều đã đăng ký niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán, đảm bảo công khai, minh bạch và có vốn hóa thị trường cao hơn nhiều so với giá trị vốn đầu tư của chủ sở hữu.
 
Sau khi đã cổ phần hóa thành công EVNGENCO 3 vào năm 2018, EVN tiếp tục triển khai cổ phần hóa EVNGENCO 2 và EVNGENCO 1. Quá trình thoái vốn và cổ phần hóa của EVN đang triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ do Thủ tướng giao.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
 

Tác giả bài viết: Kim Thái/Icon.com.vn

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây