Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát: An toàn, hiệu quả, lan tỏa niềm tin

Tròn 6 năm kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động, Công ty Thuỷ điện Huội Quảng - Bản Chát đã không ngừng phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng điện cho hệ thống điện lưới Quốc gia, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

 

 

Trụ sở Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.

Gian nan những ngày đầu
 
Công ty Thuỷ điện Huội Quảng - Bản Chát (Công ty HQBC)- đơn vị được giao trọng trách quản lý vận hành Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng- được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành lập tại Quyết định số 787/QĐ-EVN, ngày 20 tháng 11 năm 2012, trên cơ sở tách Ban Chuẩn bị sản xuất Nhà máy Thủy điện Huội Quảng và Bản Chát trực thuộc Ban Quản lý dự án Thủy điện 1. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15 tháng 4 năm 2013, là đơn vị hạch toán phụ thuộc, trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3).
 
Từ ngày 01 tháng 11 năm 2014, Công ty HQBC chính thức chuyển về trực thuộc Công ty mẹ Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công ty HQBC đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành lập lại tại Quyết định số 17/QĐ-EVN ngày 19 tháng 01 năm 2015.
 
Là đơn vị trực thuộc, hạch toán phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty HQBC có nhiệm vụ chính là quản lý vận hành 2 nhà máy thủy điện bậc thang trên sông Nậm Mu (nhánh cấp 1 Sông Đà) là Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng, tổng công suất lắp máy 740MW, sản lượng điện trung bình hàng năm khoảng 2,6 tỷ KWh.
 
Thủy điện Bản Chát phát điện tổ máy 1 vào tháng 2/2013, phát điện tổ máy 2 tháng 5/2013. Ngày 31/12/2015, tại huyện Than Uyên (Lai Châu), Nhà máy Thủy điện Bản Chát đã được khánh thành và phát điện tổ máy số 1 Thủy điện Huội Quảng. Tiếp đến, cuối tháng 6/2016, tổ máy số 2 Thủy điện Huội Quảng có công suất 260MW đã hòa điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia.
 
Ngay từ những ngày đầu tiếp quản, vận hành các tổ máy, với lực lượng công nhân hầu hết mới ra trường, để vận hành, làm chủ dây chuyền công nghệ, đó là một thử thách lớn; ngoài ra, cơ sở vật chất, giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị sạt lở và cô lập. Thời điểm đó, Tổ máy số 1 Thủy điện Huội Quảng mới được đưa vào vận hành nên chưa ổn định còn xảy ra nhiều sự cố, đặc biệt phải vận hành trong điều kiện hệ thống chưa hoàn thiện và công trường vẫn tiếp tục thi công lắp đặt tổ máy 2. Thêm vào đó, do tác động của biến đổi khí hậu nên tình hình khí tượng thủy văn có nhiều biến đổi, không theo quy luật, gây khó khăn cho quá trình dự báo và điều tiết thủy văn. Nhà máy Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng do công ty quản lý nằm cách xa nhau ở địa bàn vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, nhất là trong điều kiện bão lũ, hay xảy ra lở đất cũng là một thách thức không nhỏ.
 
Thêm những dòng điện “vàng”
 
Công trình Thủy điện Bản Chát và Huội Quảng vận hành, không chỉ cung cấp trực tiếp điện cho các tỉnh khu vực Tây Bắc và miền Bắc mà còn tham gia chống lũ mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc bộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Đây cũng là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư, kích thích kinh tế phát triển, tạo nhiều việc làm, đóng góp thêm vào nguồn ngân sách hàng năm của địa phương, góp phần phát triển và thay đổi cơ cấu kinh tế các tỉnh Lai Châu và Sơn La. Chính những điều đó cũng đã là nguồn động lực để các cán bộ, kỹ sư vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong quá trình vận hành hai nhà máy.
 
“Vạn sự khởi đầu nan, kiên trì hưởng quả ngọt”. Từ khi tiếp quản vận hành Nhà máy Thủy điện Bản Chát và Nhà máy thủy điện Huội Quảng, Công ty HQBC đã vận hành an toàn, hiệu quả, kinh tế. Sản lượng điện sản xuất hàng năm đều vượt sản lượng điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Năm 2013, sản lượng điện thực hiện 686,14 triệu KWh, đạt 106,38% kế hoạch; năm 2014 sản lượng điện thực hiện đạt 815,75 triệu KWh đạt 109,50% kế hoạch; năm 2017 sản lượng điện thực hiện đạt 2.804,17triệu KWh đạt 126,31% kế hoạch.
 
Đáng kể nhất là năm 2018 vừa qua, Công ty đã quản lý vận hành 4 tổ máy của 2 Nhà máy thủy điện Huội Quảng và Bản Chát an toàn, hiệu quả đảm bảo sử dụng tối đa lượng nước hồ thủy điện Bản Chát và đến cuối năm đảm bảo tích nước đến cao trình MNDBT. Năm 2018, Nhà máy thủy điện Bản Chát đã sản xuất được 903,7 triệu kWh so với kế hoạch giao là 591 triệu kwh đạt 152,91% kế hoạch giao, đồng thời đã điều tiết nước hồ để Nhà máy thủy điện Huội Quảng sản xuất được 1.985,4 triệu kWh so với kế hoạch giao là 1.624 triệu kWh đạt 122,25% so với kế hoạch giao. Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2018 của Công ty đạt 2.889,1 triệu kWh so với kế hoạch được giao là 2.215 triệu kWh đạt 130,43% kế hoạch giao.
 
 

Cũng trong năm 2018, cả 2 nhà máy đã thực hiện nghiêm túc mọi phương thức vận hành, đáp ứng nhanh chóng sự huy động của các cấp Điều độ, trong công tác vận hành không để xảy ra sự cố chủ quan, xử lý nhanh các sự cố khách quan để đưa các tổ máy vào sẵn sàng làm việc. Các hệ thống thiết bị vận hành tương đối ổn định, các hiện tượng bất thường và sự cố đều được xử lý nhanh chóng, kịp thời đưa vào vận hành. CBCNV đã được đào tạo đầy đủ kiến thức về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn điện. Trong năm 2018, Công ty không có tai nạn lao động nào xảy ra.
 
Một điểm không thể không nhắc tới là  Công ty thực hiện nghiêm túc, an toàn việc xả lũ - điều tiết hồ chứa theo quy trình. Vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình đầu mối, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho hạ lưu, đảm bảo vận hành sản xuất một cách hiệu quả và việc tích nước hồ chứa chuẩn bị cho mùa khô năm sau.
 
Tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành, đảm bảo vượt kế hoạch sản lượng
 
Trong năm 2018, Ban lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến các công tác đoàn thể, đời sống cho CBCVN trong Công ty. Đã cơ bản ổn định đời sống, nâng cao thu nhập trên cơ sở các quy định và điều tiết của EVN, đặc biệt quan tâm đến cán bộ nhân viên, gia đình của cán bộ nhân viên có hoàn cảnh khó khăn và quan tâm đến các cán bộ, nhân viên đã nghỉ hưu. Năm 2018, Công ty đã hỗ trợ các hoạt động xã hội cũng như vận động từ CBCNV ủng hộ cho đồng bào bị thiên tai, công tác xã hội và các CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền ủng hộ gần 155 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được trong năm 2018, Công ty cũng xác định rõ những tồn tại và hạn chế cần phải rút kinh nghiệm, trong đó trọng tâm là việc năng suất, hiệu quả lao động bước đầu đã được nâng lên, nhưng so với yêu cầu còn chưa đạt, năng suất lao động còn thấp; Công tác khắc phục tồn tại các hệ thống thiết bị đôi lúc còn chậm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho công trình và thiết bị.
 
Từ sự rút kinh nghiệm ấy, năm 2019 này, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát xác định tiếp tục tập trung cho 02 mục tiêu lớn bao trùm lên tất cả các mặt hoạt động của Công ty trong năm 2019 đó là: Quản lý vận hành an toàn, hiệu quả, đảm bảo vượt kế hoạch sản lượng và đạt các chỉ tiêu tối ưu hóa chi phí được giao; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan trên công trường tiếp tục xử lý các khiếm khuyết của Hệ thống thiết bị các tổ máy và tiếp tục xử lý các tồn tại của 2 công trình thủy điện Huội Quảng và Bản Chát. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 được Tập đoàn giao, đặc biệt là phối hợp tốt với EVNPSC thực hiện và hoàn thành công tác sửa chữa lớn năm 2019 đảm bảo tiến độ, chất lượng; Tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức của Công ty sau khi bàn giao lực lượng sửa chữa nhằm đáp ứng tình hình nhiệm vụ. Đặc biệt là công tác học tập, tự đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn cho toàn thể các đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu công việc được Tập đoàn giao. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chủ đề “Năng suất & hiệu quả”, “Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”, “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”; triển khai một cách có hiệu quả chủ đề EVN năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Công Luận

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử ngành điện (http://icon.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây