‘Nghiên cứu tiềm năng hợp tác Nam – Nam trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam’

Đó là chủ đề hội thảo do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) thuộc Bộ Công Thương phối hợp thực hiện. Hội thảo được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp và trực tuyến., ‘Nghiên cứu tiềm năng hợp tác Nam – Nam trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam’

 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: GIZ

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đóng góp ý kiến cho báo cáo nghiên cứu và kế hoạch hoạt động nhằm xây dựng lộ trình hợp tác ngắn hạn và dài hạn giữa Việt Nam và các quốc gia khác ở Nam bán cầu trong phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam. Các hoạt động tiềm năng bao gồm trao đổi công nghệ giữa các chủ đầu tư, nhà cung cấp thiết bị, đơn vị nghiên cứu, đơn vị có nhu cầu sử dụng công nghệ mới phát điện và nhiệt và các bên liên quan.

Hiện nay, phát triển năng lượng sinh học tại Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với các thách thức như rào cản về tài chính và năng lực, đặc biệt là tính khả thi về mặt kinh tế của các dự án năng lượng sinh học còn thấp.

Bài học kinh nghiệm từ các nước cho thấy hợp tác giữa hai hoặc nhiều quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu (gọi tắt là hợp tác Nam – Nam) chỉ nên thực hiện với công nghệ phù hợp, quy mô nhỏ. Để thành công, việc hợp tác cần dựa vào nhu cầu của thị trường, xuất phát từ thị trường hiện tại, xác định rõ nguồn sinh khối và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ.

Hội thảo là hoạt động thuộc Dự án Bảo vệ khí hậu thông qua thị trường năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM) thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ. Trong khuôn khổ dự án BEM, Chương trình tư vấn về năng lượng sinh học (Bioenergy Expert Desk) đang cung cấp các tư vấn kỹ thuật liên quan đến các vấn đề về năng lượng sinh khối và khí sinh học ở Việt Nam. Nhóm tư vấn gồm các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam và quốc tế. Chương trình sẽ kéo dài đến tháng 12/2022.

 

 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây