Phúc Thành: Điểm sáng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Phúc Thành ( huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình) không chỉ sử dụng tiết kiệm điện mà còn tích cực ứng dụng công nghệ, năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, trở thành điểm sáng trong phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh. , Phúc Thành: Điểm sáng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phúc Thành có 26 lớp học. Nhà trường sử dụng nhiều thiết bị điện phục vụ công tác dạy và học như hệ thống máy tính phòng tin học, hệ thống đèn chiếu sáng, quạt, điều hòa làm mát và ti vi màn hình lớn của các phòng học. 

Thầy giáo Vũ Hồng Quân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước đây, khi chưa thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bình quân mỗi tháng nhà trường chi phí khoảng hơn 5 triệu đồng tiền điện. Để tiết giảm chi phí, trong 3 năm qua nhà trường tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện quy định về sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Các phòng học chỉ sử dụng đèn chiếu sáng khi ánh sáng tự nhiên không đủ cường độ và tắt các thiết bị điện khi không học. Trường thành lập ban thi đua chấm điểm về ý thức thực hiện tiết kiệm điện của các lớp qua đó nâng cao ý thức chấp hành của học sinh. Nhà trường cũng chủ động thay thế các thiết bị tiêu hao nhiều điện, sử dụng bóng đèn led, ti vi có nhãn tiết kiệm năng lượng... Việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện đã giúp nhà trường giảm chi phí tiền điện xuống còn 3 triệu đồng/tháng vào mùa đông và 4 triệu đồng/tháng vào mùa hè.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phúc Thành tích cực hưởng ứng phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Không riêng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở thực hiện tiết kiệm điện, Trường Mầm non, Trạm Y tế, trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND và các hộ dân trên địa bàn xã Phúc Thành đều tích cực hưởng ứng phong trào này.

Là một trong những hộ dân sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời sớm nhất xã, chị Phạm Thị Hằng, thôn Phúc Trung Bắc chia sẻ: Trước đây gia đình dùng bình nước nóng sử dụng điện lưới nên việc sử dụng nước nóng của gia đình rất hạn chế vì lo chi phí tiền điện cao. Từ khi mua và lắp đặt hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời, gia đình không còn lo nghĩ đến tiền điện nữa và lúc nào cũng có nước nóng để sinh hoạt, rất tiện lợi. Hiện nay, ngoài sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, gia đình tôi cũng đầu tư lắp đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời phục vụ sinh hoạt và bảo vệ an ninh.

Tuy là xã xa trung tâm huyện nhưng hiện nay Phúc Thành là xã có tỷ lệ người dân sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo khác phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt thuộc nhóm cao nhất các xã, thị trấn của huyện Vũ Thư. 

Ông Phạm Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, chúng tôi kiên trì tuyên truyền, vận động và xây dựng mô hình điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để nhân dân biết, thấy rõ lợi ích rồi làm theo. Đến nay, 100% hộ dân trong xã đã sử dụng đèn compact hoặc đèn led thay cho đèn sợi đốt; 300 hộ sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, 40 hộ đầu tư lắp đặt đèn điện năng lượng mặt trời. UBND xã cũng vừa tổ chức lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn năng lượng mặt trời cho 1,5km đường trục xã. Đây là công trình vừa phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, đồng thời cũng là mô hình để nhân dân các thôn tiếp thu thực hiện chương trình “thắp sáng đường quê” nâng cao chất lượng cuộc sống của chính bà con.

Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào sử dụng tiết kiệm điện, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Điện lực thành phố Thái Bình - Vũ Thư cho biết: Qua theo dõi, chúng tôi đánh giá cao công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tiết kiệm điện của cấp ủy, chính quyền và ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của người dân xã Phúc Thành. Hiện toàn xã có 2.622 khách hàng sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả xã đạt gần 397.000 kWh/tháng, chi phí tương đương hơn 830 triệu đồng/tháng. Việc các tổ chức, cá nhân sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã góp phần giữ cho hệ thống lưới điện an toàn và bảo đảm nguồn điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Link gốc

 


Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây