Công ty Truyền tải điện 3: Sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Theo kế hoạch, cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 phải hoàn thành trước ngày 26/12/2022. Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) - được giao quản lý vận hành các công trình sau khi hoàn thành - đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan để sẵn sàng tiếp nhận vận hành. Trang evn.com.vn có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3 xoay quanh chủ đề này., Công ty Truyền tải điện 3: Sẵn sàng tiếp nhận vận hành cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

PV: Để chuẩn bị tiếp nhận vận hành cụm công trình truyền tải 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, PTC3 đã có sự chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3

Ông Đinh Văn Cường: Đây là công trình trọng điểm truyền tải toàn bộ công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 lên lưới truyền tải điện quốc gia, đồng thời tạo liên kết mạnh giữa hệ thống điện lưới 220kV miền Trung với lưới 500kV, giải tỏa một lượng lớn công suất năng lượng tái tạo của các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, tối ưu hóa sản xuất – truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Vì vậy PTC3 đã phối hợp với các cấp, ban ngành, chủ đầu tư, đơn vị thi công để bám sát góp ý ngay từ khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, đến bản vẽ thi công cũng như công tác chuẩn bị khởi công dự án. Trong đó công tác theo dõi, giám sát, nghiệm thu, công tác thí nghiệm, thử nghiệm, kiểm định thiết bị… luôn được PTC3 coi trọng để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

PTC3 đã tuyển dụng, đào tạo đội ngũ có trình độ cao, sẵn sàng tiếp nhận vận hành hệ thống. Đặc biệt, lực lượng này được trực tiếp theo dõi, nghiên cứu trong quá trình thi công đấu nối, lắp đặt để nắm bắt tình hình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra, PTC3 huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục theo quy định để đóng điện công trình vào vận hành thử nghiệm 24h, 48h, 72h, đặc biệt là thiết bị quan trọng như máy biến áp. Chuẩn bị đầy đủ các quy trình vận hành thiết bị, phương án phòng cháy chữa cháy, làm việc với đơn vị phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng hỗ trợ trong quá trình đưa dự án vào vận hành.

PV: Đâu là khó khăn thách thức của đơn vị trong quá trình phối hợp nghiệm thu dự án?

Ông Đinh Văn Cường: Do tính cấp bách của dự án, thời gian thi công ngắn, khối lượng thi công lớn buộc PTC3 phải có kế hoạch, phương án nghiệm thu cuốn chiếu (thi công đến đâu, nghiệm thu đến đó). Chính vì vậy, khó khăn lớn nhất là công tác triển khai lực lượng phối hợp nghiệm thu trong thời gian kéo dài. PTC3 đã điều động lực lượng từ các truyền tải trực thuộc như Truyền tải điện Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng để hỗ trợ Truyền tải điện Ninh Thuận, Khánh Hòa trong công tác nghiệm thu.

Một trong những khó khăn không nhỏ khác là thời tiết. Thời điểm nghiệm thu rơi vào mùa mưa, với địa hình rừng núi hiểm trở, đường sá lầy lội, việc phối hợp với nhà thầu thi công để nghiệm thu hành lang, các vị trí cột gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, kinh nghiệm, PTC3 đã thay đổi nhiều phương án để hoàn thành khối lượng công việc như kế hoạch đề ra, hỗ trợ nhà thầu thi công, chủ đầu tư trong công tác nghiệm thu.

Công nhân Truyền tải điện Khánh Hòa nghiệm thu dây dẫn và cách điện đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

PV: Việc tham gia nghiệm thu dự án ngay giai đoạn này mang lại thuận lợi như thế nào cho đơn vị khi chính thức tiếp nhận vận hành?

Ông Đinh Văn Cường: Việc phối hợp nghiệm thu giai đoạn này giúp chúng tôi có thể nắm bắt, kiểm soát được những tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt thiết bị để đôn đốc, yêu cầu nhà thầu khắc phục trước lúc đưa vào vận hành.

Sự phối hợp chặt chẽ trong công tác nghiệm thu, thử nghiệm, thí nghiệm cũng đánh giá được chất lượng thiết bị để có kế hoạch, phương án triển khai lực lượng phù hợp, vận hành thiết bị hợp lý. Nghiệm thu giai đoạn này cũng giúp công nhân vận hành trực tiếp nắm bắt được hệ thống nên khi tiếp nhận vận hành họ sẽ chủ động, đồng thời làm chủ được thiết bị giúp vận hành hệ thống an toàn, ổn định, tin cậy hơn.

Công nhân PTC3 phối hợp nghiệm thu thiết bị nhất thứ TBA 500kV Vân Phong

PV: Vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện hiện hữu, vừa phối hợp với nhiều đầu mối trên công trường với tiến độ công việc gấp rút, PTC3 đã đề ra giải pháp gì để thực hiện tốt, đồng bộ các phần việc trên?

Ông Đinh Văn Cường: Với nguồn nhân lực hạn chế, trong khi phải thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành các đường dây và trạm biến áp khác, cùng với đó đơn vị phối hợp với hàng chục đầu mối trên cụm công trình để tiến hành nghiệm thu dự án. Với khối lượng lớn như vậy thì giai đoạn đầu, PTC3 cũng gặp nhiều khó khăn, phải đưa ra nhiều phương án để họp bàn.

Đánh giá được khó khăn, PTC3 đã có kế hoạch chỉn chu, rõ ràng hợp lý, lựa chọn được phương án tối ưu nên giải quyết được mọi công việc thuận lợi. Đến thời điểm hiện tại, PTC3 khẳng định vai trò, tầm quan trọng của mình trong dự án này.

PV: Xin cảm ơn ông!

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây