Cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 về đích

Vào lúc 9h12 phút ngày 30/12/2022, dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân và đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân đã đóng điện thông tuyến. Cùng với công trình Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã đóng điện từ tháng 11/2022, cụm công trình truyền tải trọng điểm nhằm giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia hoàn thành., Cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 về đích

Trước đó, ngày 26/12/2022, dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân và đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân được nghiệm thu hoàn thành toàn bộ hạng mục thi công, vượt trước tiến độ 5 ngày so với kế hoạch. 

Đây là kết quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) nhằm đưa dự án về đích, sẵn sàng vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT thực hiện nghi thức khai trương đồng hồ đếm ngược tại TBA 500 kV Vân Phong vào tháng 3/2022

Hành động quyết liệt

Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1, cụm dự án này phải hoàn thành trong tháng 12/2022.

Sau gần 4 năm khởi động, dự án được cơ quan chức năng phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019. Ngay sau đó, EVN và EVNNPT đã nhanh chóng tổ chức lập, thẩm tra, trình cấp có thẩm quyền thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) theo thủ tục, trình tự quy định.

Tháng 11/2019, thiết kế cơ sở của dự án đã được Bộ Công Thương thẩm định và kết luận “phù hợp với quy hoạch được duyệt, có giải pháp thiết kế hợp lý, đáp ứng cơ bản các yêu cầu kỹ thuật hiện hành”.

Tháng 2/2020, FS đã được EVN trình lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tháng 7/2020, Ủy ban có văn bản gửi EVN để thực hiện quyền, trách nhiệm của người phê duyệt, quyết định đầu tư. Tháng 8/2020, Hội đồng thành viên EVN đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình. Tiếp đó, tháng 12/2020, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và lãnh đạo EVNNPT tặng quà động viên lực lượng thi công dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, tháng 12/2022

Quá trình thi công, dự án gặp rất nhiều thách thức khi dịch COVID-19 bùng phát rộng khắp cả nước trong năm 2021, hầu hết các địa phương thực hiện giãn cách xã hội với thời gian dài. Cùng với đó, 2 mùa mưa kéo dài khoảng 3 tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến thi công. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu sắt thép, xăng dầu, nhân công tăng mạnh gây nhiều áp lực cho chủ đầu tư và nhà thầu.

Cùng với đó, tính đến tháng 9/2021, mặt bằng dự án cũng còn nhiều vướng mắc khi tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận chỉ bàn giao được 56/304 vị trí móng (đạt 18%) và chưa bàn giao được bất kỳ khoảng cột hành lang tuyến nào.

Trong thế “chân tường”, cả hệ thống chính trị EVN, EVNNPT đã vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho dự án. Dù dịch COVID-19 diễn biến vẫn phức tạp nhưng được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, cụm công trình được khởi công vào tháng 9/2021. Trong bối cảnh dịch bệnh, toàn công trường thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo tiến độ dự án, vừa đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Giữa cao điểm của dịch COVID-19 (tháng 9/2021), Tổng giám đốc EVNNPT, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, cùng lãnh đạo các ban chuyên môn của EVNNPT đã "nằm" tại công trường trong 1 tháng, để trực tiếp điều hành, giải quyết ngay mọi khó khăn khăn, vướng mắc, đưa toàn công trường đi vào nền nếp.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư - chủ trì họp nghiệm thu hoàn thành dự án, ngày 26/12/2022

Đầu tháng 11/2021, tại buổi làm việc với các nhà thầu thi công, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đề nghị lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu thường xuyên có mặt trên công trường cùng với chủ đầu tư, để đốc thúc hoàn thành dự án đúng tiến độ. EVN cũng cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà thầu thực hiện dự án này.

Với vai trò chủ đầu tư, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong 1 do Tổng giám đốc EVNNPT làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo giúp lãnh đạo EVNNPT chỉ đạo sát sao, quyết liệt để đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án. CPMB cũng thành lập Ban Điều hành và 4 ban tiền phương tại tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành dự án.

Để đốc thúc tiến độ dự án, ngày 18/3/2022, chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian hoàn thành cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 (đặt tại TBA 500kV Vân Phong) đã được khai trương. Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã thực hiện nghi thức khai trương và phát động thi đua hoàn thành dự án.

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối hoàn thành, tháng 11/2022

Khẳng định năng lực điều hành

Để đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 12/2022, dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hàng ngày, hàng tuần lãnh đạo EVNNPT họp điều độ trực tuyến đầu giờ, đồng thời cử các ban chuyên môn của EVNNPT bám sát hiện trường để chỉ đạo thi công. EVNNPT cùng với các đơn vị thi công điều phối nhân lực với phương châm tập trung tối đa nguồn lực cho dự án.

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) và các phòng chức năng trực tiếp có mặt tại công trường để điều hành, xử lý và giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát luôn cắt cử nhân sự bám công trường để giám sát tác giả, xử lý hiện trường và tổ chức nghiệm thu cuốn chiếu.

EVNNPT cũng đã huy động các đơn vị trực thuộc như Công ty Truyền tải điện 3, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải điện bố trí lực lượng để thực hiện công tác phát quang, nghiệm thu hành lang tuyến, lắp đặt khung định vị,… và hỗ trợ các đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ yêu cầu. Công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến được thực hiện theo phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, khi kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành cho biết: EVNNPT thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh/huyện/xã có đường dây đi qua đã phối hợp, tạo điều kiện về mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án và hoàn thành dự án.

Cũng qua dự án này, EVNNPT và CPMB đã khẳng định được năng lực điều hành dự án rất phức tạp như cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1. 

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành, bên cạnh mục tiêu giải toả công suất của NMNĐ BOT Vân Phong 1, việc hoàn thành các dự án còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc vận hành lưới điện truyền tải, đảm bảo cung cấp điện và góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ; giải tỏa công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và các tỉnh lân cận; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam, cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia.

Cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia;

- Quản lý điều hành Dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung;

- Đơn vị tiếp nhận vận hành: Công ty Truyền tải điện 3

- Tổng mức đầu tư: 3.652 tỷ đồng.

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối:

+ Địa điểm xây dựng: thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

+ Khởi công: Tháng 9/2021.

+ Đóng điện: Ngày 28/11/2022.

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân:

+ Dự án đi qua tỉnh Khánh Hòa (các huyện Ninh Hòa, Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh) và tỉnh Ninh Thuận (các huyện Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Nam).

+ Quy mô: Xây dựng mới đường dây 2 mạch dài khoảng 156,78 km từ Nhiệt điện Vân Phong đến điểm D (G36A) – Điểm đấu nối Trạm biến áp 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV NĐ Vân Phong – NĐ Vĩnh Tân.

+ Hoàn thành: ngày 26/12/2022.

Đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong -  Vĩnh Tân:

+ Đường dây đi qua: Huyện Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

+ Quy mô: Khoảng 1,3 km.

+ Hoàn thành: Ngày 26/12/2022.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây