Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đủ điều kiện đóng điện

Ngày 27/11, tại Khánh Hòa, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp EVNNPT đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối., Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đủ điều kiện đóng điện

TBA 500kV Vân Phong và đường dây đấu nối 220kV được xây dựng trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Phần mở rộng ngăn lộ 220kV tại TBA 220kV Vân Phong thuộc xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Trương Hữu Thành phát biểu tại cuộc họp và đồng ý để đóng điện TBA 500kV Vân Phong và đấu nối

Dự án TBA 500kV Vân Phong có quy mô lắp đặt 2 máy biến áp 500/220 kV - 900MVA. Xây dựng hệ thống phân phối 220kV, giai đoạn đầu lắp 4 ngăn xuất tuyến đường dây, 2 ngăn lộ tổng máy biến áp 500kV, 1 ngăn máy cắt liên lạc và 1 ngăn máy cắt đường vòng. Dự phòng vị trí để có thể lắp đặt thêm 5 ngăn lộ trong tương lai.

Đường dây đấu nối 200kV có tổng chiều dài khoảng 26,2 km. Trong đó, 2 mạch đấu nối từ TBA 500kV Vân Phong vào TBA 220kV Vân Phong, 2 mạch đấu nối vào đường dây 220kV Vân Phong - Tuy Hòa hiện hữu.

Mục tiêu của dự án đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Giải tỏa công suất của Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên. Góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, tăng cường ổn định hệ thống điện, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá các hạng mục tại TBA 500kV Vân Phong, phần mở rộng tại TBA 220kV Vân Phong được thực hiện theo đúng thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, được giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế, đạt yêu cầu kỹ thuật.

Đối với nhánh rẽ đường dây 220kV đấu nối, phần móng, cột, tiếp địa, dây dẫn, dây chống sét, cáp quang, phụ kiện đã thi công theo thiết kế được duyệt và tài liệu của hướng dẫn nhà chế tạo, trong quá trình thi công được giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện vận hành.

Phần hành lang tuyến đường dây đảm bảo khoảng cách an toàn theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Nghị định 51/2020 ngày 21/04/2020 của Chính Phủ về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thi công lắp đặt theo đúng thiết kế thẩm duyệt và bản vẽ thi công được duyệt, được giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công và được tổ chức kiểm tra, nghiệm thu vào ngày 24/11/2022. Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện đã thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị nhất thứ và hệ thống điều khiển bảo vệ liên quan đảm bảo điều kiện vận hành.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu nhất trí để đóng điện TBA 500kV Vân Phong và đấu nối

Hội đồng nghiệm thu cũng chỉ ra một số tồn tại của dự án nhưng không ảnh hưởng đến việc đóng điện và đề nghị các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại thuộc trách nhiệm của đơn vị theo kế hoạch cam kết.

Tại cuộc họp, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao CPMB và các đơn vị thi công trên công trình đã rất nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức để đến thời điểm này dự án đủ điều kiện đóng điện.

Ông Trương Hữu Thành và các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá tất cả các hạng mục thuộc của dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã được thi công theo đúng thiết kế, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và đủ điều kiện để đóng điện nghiệm thu. Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư chấp thuận nghiệm thu dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối và thống nhất đóng điện nghiệm thu, thử nghiệm.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Tập đoàn Điện lực Việt nam EVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây